Print Thứ Năm, 16/12/2021 10:54 Gốc

Việc nhiễm đồng thời biến thể Omicron và Delta có thể tạo ra một chủng mới nguy hiểm hơn, Giám đốc y tế Paul Burton của Moderna cảnh báo.

Trình bày với các thành viên Ủy ban Khoa học và Công nghệ Hạ viện Mỹ hôm 14.12, Burton nói rằng việc nhiễm đồng thời hai biến thể chắc chắn tạo cơ hội cho hai loại virus này “tái tổ hợp“, có nghĩa là chúng có thể bắt đầu “chia sẻ và hoán đổi gene“.

Burton nói, nguy cơ của điều này xảy ra đặc biệt cao ở những người bị suy giảm miễn dịch. Khi được hỏi liệu sự kết hợp của hai chủng virus này có thể dẫn đến các triệu chứng COVID-19 tồi tệ hơn bình thường hay không, Burton nói rằng “chắc chắn là có thể”.

Ông nói thêm, trong tình hình hiện tại, với việc Omicron lây lan quá nhanh và với số lượng cao các ca nhiễm Delta, “điều thực sự quan trọng là phải suy nghĩ về nó“.

Biến thể Omicron kết hợp với Delta có thể dẫn đến chủng mới nguy hiểm hơn. Ảnh: Unsplash.

Burton không phải là nhà khoa học duy nhất đưa ra cảnh báo về khả năng kết hợp Omicron-Delta. Ngày 15.12, Aleksandr Semyonov, người đứng đầu chi nhánh trung tâm nghiên cứu virus học Vector của Nga tại thành phố Ekaterinburg, cho biết có khả năng một người nhiễm hai chủng virus cùng một lúc. Tuy nhiên, đây là một “hiện tượng khá hiếm”, Semyonov nói với hãng tin RIA Novosti.

Ông nói thêm: “Các đột biến virus khác nhau ảnh hưởng đến các cơ quan khác nhau theo những cách khác nhau“.

Cho đến nay, chưa có vụ bùng phát lớn nào là do các sự kiện tái tổ hợp trong đại dịch gây ra. Trong một trường hợp được báo cáo rộng rãi, một phụ nữ 90 tuổi không được tiêm phòng ở Bỉ đã chết vào tháng 3 sau khi đồng thời mắc các biến thể COVID-19 Alpha và Beta.

Song Minh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cảnh báo “lạnh gáy” việc nhiễm cả biến thể Omicron và Delta
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác