Print Chủ Nhật, 24/07/2022 15:20 Gốc

Liên tục trong những ngày vừa qua, địa bàn thành phố ghi nhận tình trạng nắng nóng 36-37ºC. Do ảnh hưởng của thời tiết, tại nhiều bệnh viện trên địa bàn thành phố, người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mãn tính nhập viện điều trị tăng đột biến.

Sau mấy ngày nắng nóng liên tục, chị Nguyễn Thu Hiền, xã Quang Phục (huyện Tiên Lãng) phát hiện con gái bị nhiều nốt mẩn ngứa trên người, sau tiếp tục bị tiêu chảy, chị Hiền quyết định đưa con lên Trung tâm Y tế huyện Tiên Lãng thăm khám. Chị Hiền cho biết: Theo chẩn đoán ban đầu của bác sỹ, con gái tôi bị dị ứng, có thể do thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên, con không chỉ biểu hiện bên ngoài da mà còn ảnh hưởng cả đường tiêu hoá.

Dị ứng do thời tiết, tiêu chảy cấp, viêm đường hô hấp… là những bệnh phổ biến trong bệnh nhân đến khám, điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố những ngày nắng nóng.

Trong 2 tuần trở lại đây, trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Y học cổ truyền Hải Phòng tiếp nhận 60-70 bệnh nhân.

Theo số liệu thống kê, trong 2 tuần trở lại đây, trung bình mỗi ngày có khoảng khoảng 600-700 bệnh nhân nhập viện tại các bệnh viện, tăng khoảng hơn 20% so với thời điểm trước đó, nhiều nhất là các bệnh về tiêu chảy, hô hấp, tim mạch…

Cụ thể, những ngày cao điểm vừa qua Bệnh viện Y học cổ truyền Hải Phòng điều trị cho khoảng 285 bệnh nhân liên quan đến nắng nóng, cao gấp 4 lần so với bình thường.

Tại Bệnh viện Kiến An, trung bình mỗi ngày, Khoa Khám bệnh tiếp nhận số lượng bệnh nhân tăng khaongr 20-30% so với ngày thường, chủ yếu bệnh nhân khám về đường hô hấp, các bệnh về tiêu chảy cũng chiếm con số tương tự, đặc biệt là đối tượng trẻ nhỏ và người cao tuổi. Ngoài ra, bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như huyết áp, tim mạch thời điểm này cũng nhập viện nhiều hơn. Đặc biệt lo ngại là các trường hợp bị say nắng, mất nước do sốc nhiệt, tiêu chảy.

Bác sỹ Vũ Hữu Tuyên, Bệnh viện Y học cổ truyền Hải Phòng cho biết: Không chỉ gia tăng số lượng bệnh nhân đến khám mà còn tăng số bệnh nhân nhập viện. Tính từ đầu mùa hè đến nay, số bệnh nhân vào viện tăng khoảng trên 20%. Để tạo thuận lợi cho việc khám, chữa bệnh, tránh trường hợp người bệnh phải chờ lâu, Bệnh viện đã tăng cường đội ngũ y, bác sĩ để phục vụ thăm khám cho người bệnh tránh để người bệnh chờ lâu trong thời tiết nắng nóng. Ngoài ra, ở khu vực chờ chúng tôi bố trí thêm quạt hơi nước để phục vụ bệnh nhân.

Tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, những ngày nắng nóng vừa qua, mỗi ngày có hàng trăm lượt bệnh nhi đến khám, điều trị chủ yếu là các bệnh do vi rút. Tỷ lệ bệnh nhân nhập viện cũng tăng lên khoảng 20-30% so với thời gian trước, nhiều nhất là các bệnh về tiêu chảy, viêm phổi thực bào hô hấp…

Người bệnh được thực hiện vận động trị liệu dưới sự hướng dẫn của y, bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp.

Thời điểm hiện nay, bước vào mùa hè, trong những ngày vừa qua thành phố Hải Phòng là một trong những địa bàn có nền nhiệt cao ở khu vực miền Bắc. Trong đó, nhiều thời điểm nhiệt độ lên đến 38-39ºC, nắng nóng gay gắt ngoài trời. Thời tiết này rất dễ xảy ra tình trạng sốc nhiệt, say nắng. Nhiệt độ cao cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ đối với trẻ nhỏ, người già, người mắc các bệnh mãn tính. Vì vậy, người dân cần hết sức đề phòng.

Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, trong những ngày nắng nóng, người dân cần hạn chế đi ra ngoài đường, ngoài trời nóng khi không thật cần thiết. Nếu bắt buộc phải đi ra đường, ngoài trời nóng phải đội mũ, mặc quần áo, đeo kính, khẩu trang… chống nóng. Uống nhiều nước, nhất là những người lao động ngoài trời, mất nước nhiều nên uống bổ sung nước chanh hoặc nước pha muối loãng, oresol…, tuy nhiên, không nên uống nhiều nước đá hoặc nước quá lạnh dễ gây viêm họng.

Không để nhiệt độ điều hòa trong phòng quá thấp; không để gió quạt thổi trực tiếp gần vào người; thực hiện ăn chín, uống chín; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường dinh dưỡng, ăn thêm hoa quả để đảm bảo đủ vitamin, tăng cường sức đề kháng của cơ thể; tăng cường vệ sinh cá nhân…

VŨ DUYÊN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cảnh báo gia tăng người nhập viện do tình trạng nắng nóng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác