Print Thứ Sáu, 29/09/2023 07:00 Gốc

Nhiều người cho rằng, bệnh đái tháo đường (tiểu đường) chỉ có thể xảy ra ở người lớn tuổi, tuy nhiên, trẻ em cũng có nguy cơ cao bị tiểu đường. Dưới đây là những thông tin tư vấn từ Khoa Thận nội tiết, Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố Hồ Chí Minh.

Cách nhận biết bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường tuýp 1 (hay được gọi là “đái tháo đường” tuýp 1) là một bệnh lý mà trong đó, cách cơ thể chúng ta điều hòa đường huyết bị rối loạn. Tất cả các tế bào trong cơ thể chúng ta đều cần đường để hoạt động bình thường. Đường đi vào tế bào với sự trợ giúp của một loại hormone gọi là insulin. Nếu không có đủ insulin hoặc nếu cơ thể không đáp ứng với insulin, đường sẽ tích tụ trong máu. Đó là những gì xảy ra với những người mắc bệnh tiểu đường.

Có 2 loại bệnh tiểu đường. Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 có ít hoặc không có insulin. Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đôi khi cũng tạo ra quá ít insulin, nhưng vấn đề thường gặp hơn là tế bào của họ không đáp ứng với insulin.

Các triệu chứng bao gồm khát nước nhiều, uống nước nhiều, rất mệt mỏi, đi tiểu thường xuyên, sụt cân, giảm thị lực, nhìn mờ. Trong trường hợp nghiêm trọng, bệnh tiểu đường tuýp 1 cũng có thể gây buồn nôn hoặc nôn, đau bụng và thở nhanh.

Bác sĩ hoặc y tá có thể làm xét nghiệm máu để đo lượng đường trong máu của bé. Xét nghiệm sẽ cho biết, bé có mắc bệnh tiểu đường hay không. Sau khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ có thể chẩn đoán đó là tuýp 1 hay tuýp 2, dựa trên tuổi, cân nặng của bé và các yếu tố khác.

Nhiều trẻ em bị bệnh tiểu đường phải nhập viện. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh.

Cách điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1

Điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 bao gồm 2 phần chính.

Đo lượng đường trong máu thường xuyên để đảm bảo lượng đường trong máu không quá cao hoặc quá thấp. Bác sĩ hoặc y tá sẽ giải thích cách đo lượng đường trong máu của bé và tần suất thực hiện. Phụ huynh có thể theo dõi lượng đường trong máu của bé bằng ứng dụng điện thoại, công cụ trực tuyến hoặc biểu đồ giấy.

Sử dụng thuốc tiêm insulin hoặc máy bơm insulin để giữ lượng đường trong máu ở mức phù hợp. (Máy bơm insulin là một thiết bị bạn đeo gần cơ thể. Nó được kết nối với thiết bị được cố định dưới da của bạn và cung cấp insulin qua đó).

Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 cũng cần được lên kế hoạch cẩn thận cho bữa ăn và mức độ hoạt động của mình. Đó là bởi vì ăn uống làm tăng lượng đường trong máu, trong khi hoạt động tích cực lại làm giảm lượng đường trong máu. Mặc dù cần phải lập kế hoạch, những người mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể có chế độ ăn bình thường, năng động, ăn uống bên ngoài và làm tất cả những việc mà hầu hết những người bình thường khác đều làm.

Việc tiêm vaccine cúm hàng năm cũng rất quan trọng. Một số người cũng cần tiêm vaccine để ngăn ngừa bệnh viêm phổi.

Hạ Mây

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cảnh báo bệnh đái tháo đường ở trẻ em
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác