Print Thứ Năm, 04/07/2019 04:04

Tàu thuyền và các hoạt động giải trí ven biển bị cấm hoạt động. Các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa chủ động ứng phó nhằm giảm thiệt hại

Bão số 2 ngày 4-7 đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa, sức gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10, sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Không được chủ quan

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cảnh báo từ nay cho đến chiều 5-7, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình và đồng bằng Bắc Bộ có mưa to đến rất to. Sau thời gian dài nắng nóng, mưa lớn trên diện rộng gây nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng, đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An.

Để ứng phó với bão, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, có công điện gửi các bộ, ngành và các tỉnh liên quan, yêu cầu không được chủ quan, theo dõi chặt chẽ diễn biến, chủ động triển khai các phương án ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”. Đối với miền núi, trung du, tiếp tục rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn để chủ động sơ tán, di dời bảo đảm an toàn tính mạng cho dân.

Đối với khu vực ven biển, đồng bằng và đô thị cần rà soát, chủ động sơ tán, di dời dân tại các khu vực nguy hiểm. Triển khai phương án bảo đảm an toàn cho người và tài sản đối với các hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển; kiểm soát giao thông, nhất là trên các tuyến cao tốc, các cầu vượt biển để bảo đảm an toàn trong thời gian bão đổ bộ vào.

Các lực lượng ở tỉnh Quảng Ninh hướng dẫn người dân ứng phó với bão. Ảnh: TRỌNG ĐỨC

Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Ngày 3-7, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã chỉ đạo thành lập 7 đoàn kiểm tra để triển khai công tác phòng chống bão tại các địa bàn.

Địa phương này cũng đã đình chỉ các hoạt động giao thông vận tải đường thủy nội địa, vui chơi giải trí trên các khu vực biển đảo, ven sông; kêu gọi tàu thuyền về nơi trú tránh, tổ chức neo đậu an toàn; không để người trên phương tiện lồng bè, chòi canh; chủ động sẵn sàng sơ tán nhân dân ở khu vực xung yếu. Lãnh đạo TP Hải Phòng yêu cầu các sở, ngành, địa phương đi sát cơ sở kiểm tra việc triển khai thực hiện. Duy trì chế độ trực 24/24 giờ, thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo. Ông Trần Quang Tường, Bí thư Huyện ủy huyện đảo Bạch Long Vĩ (TP Hải Phòng), cho hay đến tối 3-7, lực lượng chức năng đã vận động 37 phương tiện vào đất liền tránh trú bão, đưa lên âu cảng 132 phương tiện, còn 101 phương tiện neo đậu dưới âu cảng đã được chằng chống cẩn thận…

Ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, cũng yêu cầu cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, dừng tất cả các cuộc họp để tập trung chống bão. Các lực lượng, phương tiện đã được huy động để chủ động xử lý các tình huống. Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh dừng cấp phép đối với tàu du lịch và tàu ra các tuyến đảo từ 11 giờ ngày 3-7, riêng tàu ra đảo Cô Tô đã tạm dừng cấp phép từ 6 giờ ngày 3-7. Huyện Cô Tô cho biết trên đảo đang có 1.640 du khách, trong đó có 4 khách nước ngoài. Dù đã được thông báo về việc ảnh hưởng của bão và tạm dừng cấp phép tàu vào bờ từ ngày 2-7 nhưng số du khách này vẫn ở lại đảo. UBND huyện Cô Tô thông báo đến các nhà hàng, khách sạn tạo điều kiện và bảo đảm an toàn cho số du khách trên đảo.

Tại tỉnh Nam Định, UBND tỉnh đã ra lệnh cấm biển từ 12 giờ ngày 3-7; cấm các hoạt động vui chơi trên biển, tắm biển từ 16 giờ cùng ngày. Công an tỉnh Nam Định huy động quân số 100% ứng trực 24/24 giờ, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ theo yêu cầu. 

Hàng loạt chuyến bay bị hoãn

Do ảnh hưởng của bão, các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Vietjet đã điều chỉnh kế hoạch khai thác các chuyến bay đến, đi từ sân bay Cát Bi (Hải Phòng) trong ngày 3-7. Tối 3-7, Vietjet cho biết nhiều chuyến bay đi và đến Hải Phòng ngày 4-7 của hãng sẽ ngừng khai thác, gồm: VJ751/750 chặng Hải Phòng – Buôn Ma Thuột – Hải Phòng, VJ270/273 chặng TP HCM – Hải Phòng – TP HCM, VJ488/489 chặng Cần Thơ – Hải Phòng – Cần Thơ, VJ723/722 chặng Hải Phòng – Đà Nẵng – Hải Phòng, VJ731 chặng Hải Phòng – Nha Trang, VJ285 chặng Hải Phòng – TP HCM. Một số chuyến bay khác bị ảnh hưởng dây chuyền. Hành khách trên các chuyến bay bị ảnh hưởng được hỗ trợ theo quy định.

D.Ngọc

Văn Duẩn – Trọng Đức – Thanh Tuấn

Nguồn. Người Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Căng sức ứng phó bão số 2
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác