Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:01

Những ngày Tết, trong thời khắc của nhiều người dân thành phố và cả nước đang sum vầy cùng gia đình đón một mùa Xuân mới, tại các cảng biển Hải Phòng, không khí lao động sản xuất vẫn tấp nập. Công nhân xếp dỡ, lái xe, lái cẩu và giao nhận vẫn tất bật bên những con tàu cập cảng…

 

Bốc xếp hàng tại Cảng Đình Vũ.										Ảnh: Duy Lê

Bốc xếp hàng tại Cảng Đình Vũ.

Ảnh: Duy Lê

 

 

Hơn 100 lượt tàu biển cập cảng làm hàng dịp Tết

Trưởng Phòng Thủ tục tàu thuyền (Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng) Hà Quang Thắng cho biết, là cảng biển quốc tế nên lượng tàu quốc tế đến với cảng biển Hải Phòng trong dịp Tết hầu như không thay đổi so với những ngày thường. Từ ngày 29 tháng chạp Đinh Dậu đến hết mồng 5 tháng giêng Mậu Tuất, cảng biển Hải Phòng đưa đón hơn 100 lượt tàu đến làm hàng, chủ yếu là tàu quốc tế chở hàng rời, hàng công-ten-nơ. Các cảng biển như Cảng Hải Phòng, Cảng Green, Hải An, Đình Vũ…luôn trong tình trạng sẵn sàng vào việc, tập trung giải phóng hàng hóa, giải phóng tàu thuyền. Lượng tàu quốc tế đến với cảng biển Hải Phòng trong dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất có xu hướng nhiều hơn Tết năm ngoái, hy vọng mở ra một năm thành công và bận rộn của khối cảng biển Hải Phòng.

Là doanh nghiệp cảng thu hút đến 40% lượng tàu đến cảng dịp Tết, Công ty CP Cảng Hải Phòng tổ chức họp chỉ đạo sản xuất đến ngày 29 tháng chạp Đinh Dậu, phân công nhiệm vụ cho các đơn vị thành viên sẵn sàng có phương án xếp dỡ hàng hóa, giải tỏa tàu thuyền trong những ngày Tết. Tổng giám đốc Công ty CP Cảng Hải Phòng Nguyễn Hùng Việt cho biết, tại một số bến cảng thuộc chi nhánh Chùa Vẽ, Đình Vũ, để công nhân được đón Tết vào lúc giao thừa, công ty chỉ đạo các chi nhánh tập trung cao giải phóng hàng hóa sớm để bố trí cho công nhân nghỉ ca từ 0 giờ đến 6 giờ sáng mồng 1 Tết. Người nhà xa thì đón Tết ngay tại đơn vị, người nhà gần tranh thủ về thắp hương gia tiên…Ngay sau ca nghỉ đầu tiên của năm mới, mọi người đều tập trung vào việc. Cảng Hải Phòng trở lại quy trình sản xuất bình thường. Trong những ngày Tết, tại các chi nhánh cảng vẫn có cán bộ, công nhân lao động trực 24/24 giờ mỗi ngày. Song hành với các chi nhánh sản xuất, Trung tâm Công nghệ thông tin của Cảng Hải Phòng bố trí nhân lực trực đầy đủ để bảo đảm thông tin phục vụ sản xuất luôn thông suốt cho các tuyến cầu cảng và cổng. Không để xảy ra tình trạng dừng đường truyền thông tin về cầu cảng, phương tiện, hàng hóa, con người…

Các doanh nghiệp cảng khác trên địa bàn thành phố cũng xây dựng kế hoạch sản xuất trong dịp Tết. Trong đó, ngày 29 và 30 Tết, Hải An đón 2 tàu vào làm hàng gồm tàu SM.Tokyo và tàu Pacific Grace. Tàu SM.Tokyo rời cầu tàu lúc 20 giờ 30, trước lúc giao thừa…Tại cảng Green VIP (Cảng Xanh), sau khi có quyết định chấp thuận phương án bảo đảm an toàn tiếp nhận tàu công-ten-nơ trên 30.000 tấn/trọng tải, chiều dài tàu có thể lên đến 220 m, cảng bố trí lực lượng tiếp nhận tàu và tổ chức xếp dỡ hàng hóa ổn định, bảo đảm an toàn.

Bảo đảm an toàn lao động và môi trường

Được sự chỉ đạo của Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng, các cảng biển Hải Phòng đều bảo đảm rút hàng nhanh chóng, an toàn tối đa. Trong dịp Tết, các cảng trong quá trình xếp dỡ đều bảo đảm an toàn và không xảy ra sự cố cháy, nổ hay ô nhiễm môi trường. Đây là kết quả của việc các cảng tăng cường công tác giám sát chỉ đạo sản xuất, bảo đảm thuận lợi cho chủ tàu, chủ hàng, đồng thời bố trí lực lượng sản xuất hợp lý.

Phó tổng giám đốc Công ty CP Cảng Hải Phòng Cao Trung Ngoan cho biết, Cảng Hải Phòng chỉ đạo các đơn vị thường xuyên tổ chức kiểm tra về công tác an toàn, lực lượng bảo vệ tại các chi nhánh kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại khu vực cổng ra vào để bảo đảm an ninh trật tự trong dịp Tết. Đặc biệt các trường hợp khách hàng, cán bộ công nhân viên của đơn vị uống rượu, bia sẽ không được vào cảng trong dịp Tết Nguyên đán để làm hàng và tham gia vào dây truyền sản xuất. Đối với bộ phận xếp dỡ, các chi nhánh nghiêm cấm các trường hợp uống rượu bia tham gia vào dây chuyền sản xuất và các hiện tượng đốt vàng mã, đốt hương, hút thuốc yêu cầu nghiêm cấm trong toàn cảng. Đồng thời, chuẩn bị phụ tùng dự phòng đầy đủ và tập trung đến công tác vệ sinh môi trường phòng, chống cháy nổ.

Có thể nói Cảng Hải Phòng và các doanh nghiệp cảng trên địa bàn thành phố xây dựng phương án sản xuất, nhằm bảo đảm an toàn tối đa trong công tác xếp dỡ hàng hóa. Theo đại diện lãnh đạo Cảng Hải An, thời gian tàu đến, bắt đầu xếp dỡ và kết thúc xếp dỡ, cũng như tàu rời khỏi cầu đều được tính toán chi tiết. Cảng bố trí lực lượng lao động trực tiếp và hỗ trợ phù hợp. Do đó, công tác xếp dỡ bảo đảm hiệu quả cao, đúng giờ, nhanh gọn và an toàn. Trong quá trình triển khai xếp dỡ, nếu gặp vướng mắc cảng sẽ giải quyết ngay, tạo thuận lợi tối đa cho chủ hàng, chủ tàu…

Lượng tàu đến Hải Phòng trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất khá lớn cho thấy sự khác biệt của cảng biển Hải Phòng khi đang vươn lên trở thành cảng biển quốc tế tầm cỡ khu vực. Từ cảng truyền thống đến những cảng mới vẫn đang tiếp tục duy trì nhịp độ sản xuất cho dù là những ngày đầu Xuân mới. Những ngày sản xuất không ngừng nghỉ dịp Tết Nguyên đán là dấu hiệu một năm mới thành công, sôi động hứa hẹn đón lượng hàng hóa cả năm vượt qua con số 110 triệu tấn trong năm 2018 này.

(Báo Hải Phòng 23/02/2018)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cảng biển Hải Phòng bận rộn suốt Tết
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác