Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:21

Mới đây, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt Lê Đình Sáng (37 tuổi) và Nguyễn Anh Dũng (25 tuổi) cùng ở huyện Thanh Trì (Hà Nội) để điều tra về hành vi mua bán, cung cấp phần mềm nghe lén điện thoại. 

Theo kết quả điều tra, trong khoảng thời gian 4 năm, từ năm 2014 đến khi bị bắt ngày 13-4-2018, Sáng và Dũng rao bán phần mềm theo dõi, nghe trộm và lấy cắp dữ liệu điện thoại của người khác trên trang web cho hơn 200 người, thu hàng trăm triệu đồng. Với mỗi một gói sử dụng phần mềm từ 6 đến 12 tháng, khách hàng phải trả từ 4 đến 10 triệu đồng. Cơ quan điều tra làm rõ một số người mua phần mềm của 2 đối tượng này để sử dụng do nghi ngờ vợ, chồng ngoại tình, nhân viên sử dụng để nghe trộm thông tin của “sếp”… Các phần mềm do 2 đối tượng này cung cấp đều chạy ngầm trong máy điện thoại nên người bị cài đặt không phát hiện được. Chỉ cần vài phút cài đặt bằng cách lắp sim của máy cần theo dõi vào thiết bị, sau 5 giây đèn đỏ hiện lên rồi tắt đi, sau đó lấy số điện thoại máy chủ gọi vào thiết bị 30 giây rồi tắt đi là xong. Sau khi cài đặt thành công, người dùng chỉ cần soạn tin nhắn theo mẫu là có thể kích hoạt các chế độ như nghe âm thanh chung quanh thiết bị, chế độ tự động gọi lại, định vị, tự động chụp hình, tự động quay phim để gửi về điện thoại cho số máy chủ. Giá của mỗi thiết bị này dao động từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng tùy theo tính năng và cấu hình của từng thiết bị.


Nhiều thiết bị nghe lén điện thoại được chào bán công khai trên mạng xã hội.

Hiện nay, việc mua bán và sử dụng các thiết bị nghe lén điện thoại được rất nhiều người biết đến và sử dụng. Chính vì vậy mà hàng loạt thiết bị điện tử phục vụ cho nhu cầu này xuất hiện nhan nhản khắp thị trường. Nhưng dường như những người sử dụng phần mềm này không biết rằng việc làm đó xâm phạm đến đời sống riêng tư của cá nhân và là hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý hình sự.

Trên địa bàn thành phố Hải Phòng cũng xuất hiện nhiều công ty thám tử giới thiệu về các thiết bị và phần mềm nghe lén để phục vụ cho công việc của mình như Dịch vụ thám tử Đ.V ở phố Lê Đại Hành (quận Hồng Bàng), Dịch vụ cung cấp thông tin thám tử Đ.T, Văn phòng thám tử uy tín tại Hải Phòng… đều cung cấp số điện thoại liên lạc. Trong đó quảng cáo thiết bị nghe lén với nhiều ưu đãi, như được bảo hành thiết bị 6 tháng, miễn phí tư vấn, miễn phí giao hàng hàng tận nơi cho khách. Qua đó cho thấy việc mua bán, sử dụng các thiết bị phần mềm nghe lén hoạt động tương đối công khai mà chưa bị kiểm tra, xử lý theo quy định.

Theo luật sư Lê Đức Bảy, Văn phòng luật sư 19-8: Việc mua bán và sử dụng phần mềm nghe lén điện thoại là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến an toàn, bí mật thông tin riêng của người sử dụng điện thoại, làm mất an ninh, trật tự xã hội. Những người vi phạm có thể bị truy tố theo Điều 159 Bộ luật Hình sự 2015 về tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác. Nghiêm trọng hơn, nếu xác định được việc dùng phần mềm truy cập bất hợp pháp vào điện thoại người khác để thu thập trái phép thông tin liên quan đến an ninh quốc gia hoặc bí mật Nhà nước để nhằm mục đích làm gián điệp thì có thể bị xử lý về tội “gián điệp” theo Điều 110 Bộ luật Hình sự 2015 có khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Những người kinh doanh phần mềm nghe lén điện thoại, mặc dù biết rõ hành vi mua bán phần mềm này là vi phạm pháp luật, song vì lợi nhuận, họvẫn đánh liều kinh doanh mặt hàng này, đồng thời sử dụng nhiều biện pháp đối phó với cơ quan chức năng.

Để tránh bị cài đặt phần mềm kể trên, hạn chế tối đa việc cho người khác mượn và sử dụng điện thoại di động của mình. Bởi vì chỉ cần vài phút thoát khỏi tầm kiểm soát của mình là máy điện thoại có thể bị cài đặt phần mềm nghe lén. Hoặc trong quá trình sử dụng, nếu thấy điện thoại hết pin nhanh trong khi không sử dụng. Lúc đó phải mang điện thoại đến nhà cung cấp dịch vụ viễn thông để đổi lại sim và cài đặt lại máy điện thoại. Các cơ quan chức năng, Chi cục quản lý thị trường cần siết chặt quản lý trong việc kinh doanh, mua bán mặt hàng này, đồng thời khuyến cáo người dân không nên sử dụng các thiết bị điện tử này.

Quỳnh Hoa – Báo Hải Phòng 04/07/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cần xử lý hành vi mua bán, sử dụng thiết bị và phần mềm nghe lén điện thoại
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác