Print Thứ Bảy, 26/01/2019 21:45

UBND thành phố vừa công bố chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2017 của các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện. Có điểm cao, điểm thấp, có đứng đầu, xếp cuối, có niềm vui thăng hạng và có nỗi buồn tụt hạng. Đây là cơ sở để mỗi sở, ban, ngành, quận, huyện tự nhìn nhận, đánh giá lại quá trình phấn đấu, điểm mạnh, điểm yếu để có hướng khắc phục trong thời gian tới. Mặt khác, khi nhìn vào bảng xếp hạng, ắt sẽ “tức nhau” về chỉ số CCHC mà cùng thi đua, phấn đấu vươn lên, quyết tâm thăng hạng trong năm tới.  

 

Bộ phận Một cửa quận Hồng Bàng được nhiều đơn vị đến tham quan thực tế, học tập kinh nghiệm.


Như quận Lê Chân,  năm 2016, quận ở vị trí thứ 3, năm nay tụt xuống thứ 6. Đó là nỗi buồn và quận Lê Chân đã nghiêm túc xem xét, phân tích rõ nguyên nhân, tìm ra điểm yếu. Trong bảng chấm điểm tiêu chí thành phần lĩnh vực chỉ đạo, điều hành về CCHC và thực hiện nhiệm vụ thành phố giao, quận Lê Chân đứng thứ 13/14 với số điểm thẩm định 5,5, chênh so với quận Hồng Bàng đứng đầu 2 điểm. Trong lĩnh vực cải cách thể chế, quận cũng xếp thứ 9. Lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, xếp thứ 11. Về tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, quận xếp thứ 12; cải cách tài chính công xếp thứ 13… Chỉ lĩnh vực hiện đại hóa nền hành chính xếp thứ 5/14 và xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ công chức viên chức xếp thứ 7.

 

Một nỗi buồn khác còn lớn hơn là Ban quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng và UBND huyện An Dương thêm năm 2017 nữa là 3 năm liên tiếp ( 2015- 2016- 2017) xếp vị trí cuối bảng. Cùng Ban quản lý trong nhóm cuối bảng còn có Sở Nông nghiệp và Phát triển nông nghiệp; Sở Công Thương, Sở Kế hoạch- Đầu tư, Sở Xây dựng, huyện An Lão, Vĩnh Bảo, Cát Hải, Tiên Lãng… Một số sở, ngành năm 2016 trong top đầu nhưng năm 2017 tụt hạng như Sở Thông tin Truyền thông (từ vị trí dẫn đầu năm 2016 tụt xuống thứ 7 năm 2017); Sở Khoa học- Công nghệ từ thứ 2 xuống thứ 5…

 

Đáng biểu dương là quận Hồng Bàng vững vàng thứ hạng đứng đầu khối các quận, huyện và quận Ngô Quyền ở vị trí thứ 2. Quận Hải An từ thứ 7 vươn lên thứ 3. Quận Dương Kinh từ thứ 6 lên thứ 4. Huyện Kiến Thụy từ thứ 9 lên thứ 5… Ở khối các sở, ngành, Thanh tra thành phố từ thứ 3 năm 2016 lên thứ nhất năm 2017. Văn phòng UBND thành phố từ thứ 4 lên thứ 2. Sở Ngoại vụ từ thứ 6 lên thứ 3. Sở Tư pháp từ thứ 7 lên thứ 4… Đáng mừng khi năm 2016 chỉ có 8 ngành và 2 địa phương đạt tổng hơn 80 điểm nhưng năm 2017 có 14 ngành và 10 địa phương đạt được, chứng tỏ chất lượng chỉ số CCHC được nâng lên rõ rệt, phản ánh nhiều đổi mới, cải cách quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ của các ngành, địa phương.

 

Tuy nhiên, vấn đề cần xem xét, cân nhắc là một số ngành xếp cuối bảng vốn được thành phố giao rất nhiều việc. Nếu đánh giá tiêu chí kết quả giải quyết công việc được giao thì lợi thế cạnh tranh của các ngành này không nhiều. Đó là Sở Tài nguyên- Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông nghiệp, Kế hoạch- Đầu tư, Xây dựng… Không ít ngành vẫn băn khoăn bởi tính chất công việc được giao khác một số ngành khác, độ phức tạp lớn hơn, khó giải quyết hơn và liên quan tới nhiều ngành, nhiều cấp. Đành rằng đây là trách nhiệm của ngành nhưng từ kết quả chung này cũng xem xét thay đổi, cải tiến trong cách đánh giá hay tiêu chí chấm điểm năm tới để bảo đảm công bằng.

 

Bên cạnh đó, các đơn vị nhiều năm liền đứng cuối bảng như Bản quản lý Khu Kinh tế và UBND huyện An Dương cũng cần rút kinh nghiệm, cần “tức nhau” về chỉ số CCHC để vươn lên trong năm tới.

 

Xếp hạng chỉ số CCHC là thước đo đánh giá những nỗ lực trong CCHC và mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân. Đó cũng chính là để đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao đối với chính quyền kiến tạo, phục vụ. Vì thế, mỗi ngành, địa phương, dù đứng top đầu hay top cuối đều phải nhận rõ mặt mạnh, mặt yếu để phát huy và khắc phục, để giữ vững thứ hạng hoặc nâng hạng, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

Hồng Thanh – 

Báo Hải Phòng 30/09/2018


Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cần “tức nhau” về chỉ số cải cách hành chính
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác