Print Thứ Năm, 19/03/2020 16:09 Gốc

(HPĐT)- Qua phản ánh của một số người dân qua đường dây nóng của Báo Hải Phòng, thời gian gần đây trên thị trường thành phố xuất hiện gạo nhái, giả gạo ngon nhất thế giới ST25.

Chị Trần Thị H. (ngụ tại phố An Đà, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền) cho biết, mới đây đi mua gạo chị được người bán giới thiệu đang có loại gạo ngon nhất thế giới ST25. Mong muốn gia đình có bữa cơm chất lượng hơn, chị mua về dùng thử thay cho loại gạo thường ăn. Tuy nhiên, cảm nhận ban đầu của chị H. về bao bì không được bắt mắt, khi mở bao gạo không thấy có mùi thơm, để ý kỹ thì thấy các hạt gạo không được đều nhau hoàn toàn. Khi cơm chín, mùi thơm và độ dẻo chỉ ở mức trung bình. Nghi ngờ đây là gạo nhái, giả ST25, chị H. kiểm tra thông tin trên mạng internet thì thấy đây không phải gạo ST25 chính hãng.

Bao bì gạo nhái, giả ST25 (bên trái) và gạo ST25 chính hãng.

Dạo qua một số cửa hàng gạo tại các chợ dân trên địa bàn thành phố không khó để tìm thấy loại gạo nhái, giả ST25. Loại gạo này thường được đóng vào các bao màu trắng, có trọng lượng 10kg. Thông tin trên bao bì cũng khá mập mờ như: gạo đặc sản Sóc Trăng, ST25, gạo ngon nhất thế giới. Khi có thắc mắc đây có phải gạo ST25 chính hãng không, một số người bán hàng khẳng định đây đúng là gạo ST25 mới giành giải gạo ngon nhất thế giới. Giá của loại gạo này thường dao động từ 28.000 đến 30.000 đồng/1 kg.

Để ý kỹ mới thấy hạt gạo nhái, giả ST25 không đều nhau hoàn toàn.

Để kiểm chứng thông tin về gạo ST25, phóng viên Báo Hải Phòng trực tiếp liên hệ với cửa hàng gạo Minh Quân (một trong hai cửa hàng chính thức được Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí – doanh nghiệp của gia đình kỹ sư Hồ Quang Cua – cung cấp gạo ST25 chính hãng tại thành phố Hồ Chí Minh). Đại diện cửa hàng này cho biết, sản lượng gạo ST25 rất giới hạn, nếu khách hàng tại miền Bắc đặt hàng thường chờ khoảng 2 ngày cửa hàng mới báo lại có hàng hay không. Gạo ST25 là sản phẩm của kỹ sư Hồ Quang Cua ở tỉnh Sóc Trăng, hiện sản phẩm này chủ yếu được đóng thành túi 5 kg, bao bì màu vàng, xanh, có ghi đầy đủ thông tin và địa chỉ cơ sở. Giá bán được niêm yết tại cửa hàng là 32.000 đồng/1 kg.

Có thể thấy, sau khi đạt được danh hiệu Gạo ngon nhất thế giới năm 2019, gạo ST25 là sản phẩm đang được người tiêu dùng “săn” mua khá nhiều. Lợi dụng tâm lý này, một số cửa hàng gạo trên địa bàn thành phố Hải Phòng bán hàng nhái, giả gạo ST25.

Người tiêu dùng cẩn trọng khi chọn mua.gao thương hiệu ST25.

Không chỉ có gạo ST25, tình trạng gạo nhái thương hiệu, loạn thương hiệu gạo, tràn lan gạo đặc sản trên thị trường có từ lâu nay. Để tránh mua nhầm phải những loại gạo nhái, giả thương hiệu, người tiêu dùng nên chọn những cửa hàng có uy tín hoặc đến các siêu thị, trung tâm thương mại. Cùng với đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm soát nguồn gốc các loại gạo nhất là tại các chợ dân sinh, cần có hình thức xử lý nghiêm theo pháp luật với những trường hợp buôn bán gạo nhái, giả thương hiệu./.

Bùi Huy

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cẩn trọng khi mua gạo ngon nhất thế giới ST25
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác