Print Thứ Sáu, 11/02/2022 07:47 Gốc

Chiều 10/2, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ Công bố Chương trình sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025 theo hình thức trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đây là chương trình thiết thực, tổng thể và dài hạn về sức khỏe học đường, quy mô lớn nhất từ trước đến nay, lựa chọn các nội dung ưu tiên đối với sức khỏe trẻ em, học sinh trên cả nước, tránh sự trùng lặp, triển khai chồng chéo.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới dự và chỉ đạo buổi lễ. Cùng tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt; đại diện các Bộ, ngành, các cơ quan Trung ương.

Dự Lễ Công bố tại điểm cầu thành phố Hải Phòng có Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương liên quan.

Các đại biểu tham dự Lễ công bố Chương trình tại điểm cầu Hải Phòng.

Theo Bộ GD&ĐT, Chương trình thể hiện sự quyết tâm và khát vọng của quốc gia vào việc chăm sóc cho thế hệ tương lai, hơn 22 triệu trẻ em, học sinh (tương đương 25% dân số Việt Nam) được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay từ trong trường học. Điều này sẽ tiết kiệm được khoản kinh phí lớn dành cho công tác điều trị, giảm bớt gánh nặng của bệnh tật cho gia đình và toàn xã hội, cải thiện tầm vóc, chất lượng giống nòi. Nguồn kinh phí tiết kiệm được sẽ tăng cường cho đầu tư phát triển. Học sinh có sức khỏe tốt sẽ học tập và thành đạt hơn trên con đường học vấn, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Phát biểu tại Lễ công bố, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định đây là sự kiện quan trọng, khẳng định quyết tâm lớn của Đảng, Chính phủ và Nhà nước trong nâng cao chất lượng chăm sóc bảo vệ sức khỏe trẻ em, học sinh. Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương cần phối hợp chặt chẽ để triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp của Chương trình theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tấm lòng của mỗi người thẩm quyền.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, hoạt động bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe học đường hiện vẫn còn những hạn chế, khó khăn, thách thức. Nhiều trẻ em vẫn chưa được an toàn ngoài xã hội, trong nhà trường và ngay trong gia đình; tình trạng bạo lực học đường vẫn tiếp diễn, có một số vụ nghiêm trọng, nhiều vụ việc đau lòng đã xảy ra; sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, trò chơi trực tuyến… làm giảm sự quan tâm của trẻ em, học sinh đối với hoạt động thể chất và sinh hoạt hợp lý.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe cho thế hệ trẻ, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ban, ngành, chính quyền địa phương, các nhà trường cần chung tay giải quyết sớm và quyết liệt, cải thiện điều kiện vật chất, cơ sở trường học, tăng cường xây dựng quy hoạch các điểm trường đảm bảo hợp lý, khoa học, chất lượng ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Tiếp tục cải thiện hệ thống nhà vệ sinh, bếp ăn trường học và cơ sở vật chất để các cháu có không gian rèn luyện sức khỏe, chú trọng dạy các kỹ năng sinh tồn cho trẻ, nhất là có giải pháp giảm tỷ lệ trẻ đuối nước. Cải thiện bữa ăn, chế độ dinh dưỡng cho trẻ, đặc biệt ở những khu vực ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19. Giảm tải chương trình học, trước hết là ở bậc tiểu học để “mỗi ngày đến trường là một ngày vui“, tránh ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của trẻ. Phòng chống dịch COVID-19 khoa học, an toàn, hiệu quả theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT, có phương án cụ thể trước khi mở cửa trường học.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu thực hiện nghi thức công bố Chương trình.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ cùng các đồng chí lãnh đạo Trung ương đã tham gia nghi thức Công bố Chương trình sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025; đồng thời chứng kiến Lễ ký kết Chương trình phối hợp giữa Bộ GD&ĐT với Bộ Y tế về công tác y tế trường học và chăm sóc sức khỏe học sinh, sinh viên giai đoạn 2022-2026; Lễ ký kết Chương trình phối hợp giữa Bộ GD&ĐT với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về công tác giáo dục thể chất, thể thao trường học giai đoạn 2022-2026.

Minh Hảo

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cần tạo ra những bước đột phá trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho thế hệ tương lai của đất nước
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác