Print Thứ Hai, 18/09/2023 18:45 Gốc

Liên quan đến vấn đề dạy thêm, học thêm, nhiều ý kiến cho rằng việc giáo viên lấy lương thấp để biện minh cho việc dạy thêm, học thêm là điều sai lầm.

Sau loạt bài phản ánh tình trạng các trường học liên kết với trung tâm, đơn vị tư nhân bên ngoài để dạy thêm do Báo Lao Động thực hiện, một số địa phương đã ra thông báo ngừng việc dạy các chương trình liên kết.

Cụ thể, Sở Giáo dục và Đào tạo tại một số tỉnh, thành phố như: An Giang, Nghệ An, Phú Thọ, Thái Bình… ban hành lệnh cấm dạy thêm, dạy liên kết với trung tâm bên ngoài.

Tuy nhiên, đằng sau đó vẫn tồn đọng nhiều vấn đề đáng bàn luận, khi nhiều người làm trong lĩnh vực giáo dục lấy lí do lương thấp để biển minh cho hành động dạy thêm có chia phần trăm hoa hồng mà hàng loạt trường học đang thực hiện.

Cần loại bỏ tư duy không dạy thêm thì giáo viên sẽ nghèo. Ảnh: Hải Nguyễn.

Từ bài viết Cần thẳng tay loại bỏ việc dạy thêm trong trường dưới mọi hình thức, nhiều bạn đọc đã bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề trên. Họ cho rằng, nếu không muốn hủy hoại nền giáo dục, cần phải loại bỏ tư duy không dạy thêm giáo viên sẽ nghèo.

Thầy cô nào kêu lương thấp không sống được thì bỏ đi về đi làm công nhân. Nhiều người cứ ca thán suốt mà xét về vật chất thì không thiếu thứ gì. Cho nên, cần phải loại bỏ ngay tư duy lương thấp mới đi dạy thêm”, bạn đọc Việt Nam bức xúc.

Bạn đọc Nguyễn Tiến Bằng bày tỏ: “Thật ra ai cũng thấy một điều là lương giáo viên thấp. Cùng là giáo viên, nhưng giáo viên môn chính thì rất giàu vì họ được dạy thêm nhiều, rồi ôn thi chuyển cấp, tốt nghiệp. Còn giáo viên môn phụ thì chỉ có mấy chục tiết dạy chính trên lớp. Cho nên, tại sao giáo viên môn phụ vẫn sống được, mà giáo viên môn chính lại đòi không có dạy thêm không đủ sống?”.

Đồng quan điểm với Tiến Bằng, bạn đọc Trần Thư để lại ý kiến: “Đừng đổ lỗi cho thu nhập thấp mà cho mình quyền lộng hành lạm thu vô bổ. Nếu đứng lớp tâm không có, e là hậu họa khôn lường. Tình trạng lạm thu trốn thuế kiểu này diễn ra nhan nhản khắp cả nước, cơ quan thuế đang bỏ ngỏ khoản thu này”.

Trong khi đó, bạn đọc Thu Hiền suy nghĩ, để loại bỏ tư duy không có dạy thêm, giáo viên sẽ nghèo, thì giải pháp hiệu quả nhất là xét tăng lương cho giáo viên: “Cần tăng thêm lương cho giáo viên, nhà trường xin lập quỹ, phụ huynh chúng tôi sẵn sàng ủng hộ, chỉ mong đừng tiêu xài tuổi thơ và sức khoẻ của các cháu vào những việc không thực sự cần thiết. Nhà trường thực hiện đúng mục tiêu chương trình giáo dục của Bộ là tốt rồi”.

Thầy Thái Hạo, người từng có nhiều năm làm trong ngành giáo dục, hiện là một chuyên gia với nhiều bài viết về lĩnh vực giáo dục cũng đã bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề nêu trên: “Như tôi đã nhiều lần nói, lương thấp thì nên kiến nghị nhà nước tăng lương, chứ không thể dùng vị trí và quyền lực của mình để “kiếm thêm” một cách bất chính trên lưng học trò. Tai hại trăm bề, đặc biệt là đạo đức nhà giáo sa sút và mối quan hệ giữa giáo dục với người dân bị băng hoại.

“Không ai đồng tình với mức thu nhập thấp cả, nhưng rõ ràng nếu đây là khó khăn chung thì đáng ra, là những người trí thức trong xã hội một mặt phải kiến nghị nhà nước cải thiện chế độ, mặt khác nên chia sẻ và cùng nhau gánh vác, thì lại lợi dụng cái gọi là “môn chính” của mình để làm tiền. Điều ấy không chấp nhận được”, thầy Hạo thẳng thắn nói.

Trà My

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cần loại bỏ tư duy không dạy thêm thì giáo viên sẽ nghèo
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác