Print Thứ Hai, 01/08/2022 15:00 Gốc

Sáng 1/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với UBND 19 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để bàn việc thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân và người thu nhập thấp.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Phó Thủ tướng, Lê Văn Thành; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Nguyễn Thanh Nghị; Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Nguyễn Thị Hồng; Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Nguyễn Đình Khang; cùng lãnh đạo các Bộ: Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư, Lao động-Thương binh và Xã hội; các Ngân hàng, Tập đoàn kinh tế trong lĩnh vực xây dựng.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu thành phố Hải Phòng.

Tại điểm cầu Hải Phòng có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố; cùng lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị liên quan.

Thời gian qua, các chính sách về nhà ở xã hội đã giúp cho hàng triệu hộ gia đình thuộc đối tượng chính sách đã được cải thiện nhà ở, các chính sách này đã tạo ra hành lang pháp lý tương đối đầy đủ, đảm bảo hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Đến nay, trên địa bàn cả nước, đã hoàn thành hàng trăm dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân (7,8 triệu m²) giúp cho hàng trăm nghìn hộ gia đình thu nhập thấp và hàng trăm nghìn công nhân được cải thiện nhà ở, có chỗ ở an toàn.

Tại hội nghị, nhiều tham luận, đề xuất có tâm huyết và thiết thực từ các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh bất động sản lớn để có thể triển khai đầu tư xây dựng ngay quỹ nhà ở lớn cho công nhân và người dân nghèo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.

Qua nghe báo cáo và các ý kiến, kết luận Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định, quá trình triển khai thực hiện các chính sách về nhà ở xã hội cũng đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần được nhìn nhận khách quan, thẳng thắn để tập trung khắc phục sớm nhất có thể. Đánh giá cao báo cáo của Bộ Xây dựng và các Bộ ngành, địa phương về thực trạng kết quả thực hiện, hạn chế, bất cập, nguyên nhân và kinh nghiệm trong việc thực hiện chính sách phát triển nhà ở xã hội cho các đối tượng thu nhập thấp, công nhân và người lao động trong khu công nghiệp, khu chế xuất…Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ phối hợp với Bộ Xây dựng và các Bộ, ngành liên quan hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành văn bản phù hợp, trong đó chỉ đạo cụ thể các định hướng, giải pháp sửa đổi, đề xuất sửa đổi các quy định hiện hành, tiếp tục giải quyết nhu cầu nhà ở đang rất bức thiết của công nhân, người thu nhập thấp.

Nêu rõ những quan điểm, định hướng lớn trong phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, Thủ tướng cho rằng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân là một trong những nội dung quan trọng của chính sách phát triển kinh tế-xã hội; khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà cho người thu nhập thấp, các đối tượng khó khăn theo cơ chế thị trường, phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân tại các địa phương gắn với phát triển thị trường bất động sản nhà ở; cùng với đó các Bộ ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm để thúc đẩy phát triển toàn diện hơn lĩnh vực nhà ở xã hội….

Minh Hảo. Ảnh: Đàm Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cần có cơ chế huy động các nguồn lực để thúc đẩy, phát triển nhà ở xã hội 
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác