Print Thứ Năm, 14/03/2019 09:17

Từng nổi danh với thương hiệu Vạn Vân đầu thế kỷ 20, nghề làm nước mắm ở Cát Hải (H.Cát Hải, TP.Hải Phòng) nay vẫn được lưu giữ bởi người dân. Nước mắm truyền thống Cát Hải thường có vị có vị mặn hơn, mùi nặng hơn, nên cũng… “mắm” hơn nhiều loại nước mắm khác trên thị trường.

 

Từ lâu, người dân vùng Cát Hải (Hải Phòng) đã nổi tiếng với nghề làm nước mắm theo phương pháp phơi nắng và khuấy đảo hỗn hợp cá biển – muối (chượp) truyền thống độc đáo. 

 

Cách làm này được gọi là “phương pháp Cát Hải” và cho sản phẩm có vị mặn hơn, mùi nặng hơn, nên cũng… “mắm” hơn nhiều loại nước mắm khác trên thị trường.

 

Để cho mắm ngon thì người dân ở đây thường phải đặt cá tươi từ ngư trường về, sau đó xử lý sạch và cho vào những chiếc chum đã được rửa sạch.

 

Cá được đảo thường xuyên mỗi ngày, được biết cứ mỗi tạ cá thì sử dụng khoảng 20% muối trắng.

 

Những chiếc chum lớn thường được người dân ưa chuộng sử dụng để muối cá làm nước mắm, vì những chiếc chum lâu đời thì có đặc điểm là mỏng, tiếp nhiệt tốt, rất thích ứng với ánh nắng mặt trời, cá ngấu chín hơn khi để trên sân và nhất là mang lại vị thơm riêng của mắm.

 

Cá được đánh đảo phơi nắng khoảng 2 năm, khi chượp chín được chuyển vào các bể kéo rút để tiến hành tinh lọc nước mắm cốt.

 

Ông Ngô Quý Biên (Cát Hải, Hải Phòng) cho biết: “Gia đình có truyền thống làm mắm từ 3 đời nay, làm nghề mắm thủ công rất vất vả, mỗi khi mưa nắng là phải ra đậy hay mở nắp để đảo chượp, suốt ngày ăn ngủ với mắm. Cá làm mắm ngon chủ yếu là cá thuồn đen, cá mực, cá cơm, cá nục… những loại nhiều đạm”.

 

 

Trước khi đưa chượp vào xử lý, phần nước mắm cốt phía trên được tách ra để xử lý riêng.

 

Ông Biền chỉ về bể lọc gia đình nói: “Trước đây lọc thủ công nên sản lượng không được cao, bây giờ thì xây bể lọc, dùng bao để lọc ép thì năng suất cao hơn, sạch hơn. Gia đình mỗi năm cũng sản xuất được 2-3 nghìn lít”.

 

Phương pháp này được người dân ở đây gọi là “chắt” nước mắm. Nước mắm sẽ chảy ra từ từ cho đến khi khô chượp.

 

Ông Biên tâm sự: “Để có nước mắm sánh mịn, màu vàng cánh gián và dậy mùi thơm phải mất ít nhất 24 tháng. Khi cá bắt đầu cho nước cốt, lại tách ra nấu, chế. Đây là bí quyết riêng, là kỹ thuật, là nghề của những người thợ chế biến nước mắm Cát Hải”.

 

Nước mắm cốt chất lượng sẽ có hương vị tự nhiên, khi nếm có vị hơi ngọt đầu lưỡi, độ đạm cao, chứa đầy đủ các axit amin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.

 

Nguồn. Dân Việt

Tiện ích thông tin
Nhóm tin
QR Code
QR CODE: Cận cảnh quy trình sản xuất nước mắm truyền thống Cát Hải: 2 năm mới cho ra 1 mẻ
Tỷ giá
Nguồn VCB. Đơn giá: VietNam Đồng.
Ngoại tệMuaBán
US DOLLAR 23,155.00 23,255.00
EURO 26,001.86 26,731.56
BRITISH POUND 30,242.47 30,726.75
JAPANESE YEN 204.27 212.32
SOUTH KOREAN WON 18.85 20.87
Giá vàng
Đơn giá: (nghìn/lượng).
Vàng SJCMuaBán
Hà Nội36,69036,790
TP.HCM36,67036,770
Đà Nẵng36,67036,820
Hải Phòng36,66036,780
Kết quả xổ số miền Bắc
Thứ hai ngày 25-03-2019
Đặc biệt25019
Giải nhất
08621
Giải nhì
8223379658
Tự động cập nhật vào 18h:30 hàng ngày
Giải ba
1469702085
9373322191
6006592953
Giải tư
63111591
88630220
Giải năm
35170751
17171323
90637651
Giải sáu
347
498704
Giải bảy
9986
4076
Kết quả Vietlott

Mega 6/45: Kết quả QSMT kỳ #00418 ngày 24/03/2019

Jackpot Mega 6/45 ước tính:

19.595.469.000

VNĐ

05 17 21 27 34 40

Power 6/55: Kết quả QSMT kỳ #00256 ngày 23/03/2019

Jackpot 1 Power 6/55 ước tính:

85.400.833.350

VNĐ

Jackpot 2 Power 6/55 ước tính:

4.104.783.200

VNĐ

03 09 30 41 46 52 | 22
Tự động cập nhật từng phút
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác