Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:59

Bắt đầu từ ngày 22-6, việc cấm xe khách từ 29 chỗ trở lên vào 3 ngày cuối tuần trên tỉnh lộ 356 đoạn từ Km 23+350 đến Km 23+450 chính thức có hiệu lực. Đây là đoạn đường dài 100 m giáp với barie vào bến phà Gót. Việc xe khách từ 29 chỗ trở lên không được qua bến phà Gót sẽ giảm thiểu ùn tắc giao thông những ngày này.

 

Theo Sở Giao thông-Vận tải, qua kiểm tra thực tế tại bến phà Gót cho thấy, tình trạng ùn tắc là do có quá nhiều xe từ 29 chỗ trở lên qua phà.

 

Sẵn sàng các điều kiện phục vụ xe không qua phà


Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải (GTVT) Vũ Duy Tùng cho biết, thực hiện chỉ đạo của thành phố về thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông tại bến phà Gót, Sở GTVT tổ chức phân luồng giao thông đối với xe khách từ 29 chỗ vào dịp cuối tuần trên tỉnh lộ 356. Để triển khai việc hạn chế phương tiện, Sở chỉ đạo các đơn vị tổ chức lắp đặt biển báo và bố trí lực lượng hướng dẫn giao thông bắt đầu từ ngày 22-6-2018. Tử ngã ba nối với đường Tân Vũ-Lạch Huyện, các đơn vị xây dựng thêm tuyến đường công vụ, phục vụ xe ra vào bãi đỗ xe ngay gần phà Gót. Bãi đỗ xe do Công ty CP Đảm bảo giao thông đường thủy Hải Phòng quản lý.


Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đảm bảo giao thông đường thủy Hải Phòng Nguyễn Xuân Phát thông tin, đến nay doanh nghiệp chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để phục vụ xe khách không qua phà. Doanh nghiệp phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức cải tạo khu đất hơn 3 ha để xây dựng bãi đỗ xe, dựng một số lán để tránh mưa gió. Công ty thành lập tổ công tác chuyên phục vụ trông giữ xe miễn phí và thành lập “đội quy tắc” gồm hơn 20 người phục vụ hỗ trợ chuyển hành lý cho hành khách đi trên xe không được qua phà vào dịp cuối tuần.


Cùng với các điều kiện phục vụ xe không qua phà, tại bến phà, hiện công trình mở rộng đường dẫn và cải tạo mặt bến phà cơ bản hoàn tất. Các xe được bố trí 3 làn đường, trong đó dành 2 làn đường ưu tiên cho xe xuống phà, 1 làn đường dành cho xe lên phà. Ông Nguyễn Văn Vang, Trưởng bến phà Gót cho biết, với cách bố trí phân luồng cho xe lên xuống phà tại đầu bến phà như hiện nay, các xe lên xuống phà thuận lợi hơn. Mặt bến phà được mở rộng phù hợp cho các loại xe theo từng làn xuống phà, tránh được va quệt và giảm thiểu nguy cơ mất an toàn giao thông. Từ ngày 22-6, xe khách từ 29 chỗ trở lên không được vào bến phà sẽ giảm thiểu tình trạng ùn tắc phà, du khách qua phà sẽ thuận tiện hơn. Bến phà cũng chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, thiết bị đưa khách qua luồng Lạch Huyện bảo đảm an toàn.


20 xe buýt phục vụ miễn phí liên tục


Do xe khách từ 29 chỗ trở lên không qua phà vào dịp cuối tuần, trong khi đó lượng khách du lịch qua phà đến với Cát Bà ngày càng có xu hướng tăng lên, thành phố giao Công ty CP Đường bộ Hải Phòng bố trí xe buýt để trung chuyển miễn phí hành khách đến Cát Bà. Xe chở du khách loại này sẽ dừng tại đảo Cát Hải vào bãi đỗ, hành khách đi bộ qua phà Gót sang phà Cái Viềng, lên phà sẽ có xe buýt chở miễn phí đến thị trấn Cát Bà và quay đầu. Theo các doanh nghiệp vận tải hành khách, việc xe khách từ 29 chỗ không qua phà Gót sẽ giảm đáng kể cước vận chuyển, thậm chí có thể giảm đến một nửa, vì từ bến phà Cái Viềng đến thị trấn Cát Bà khách đi xe buýt miễn phí.


Ông Trần Văn Phúc, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đường bộ Hải Phòng cho biết, công ty chuẩn bị sẵn sàng 20 xe buýt là xe mới, loại 60 chỗ ngồi-đứng), đồng thời bố trí những lái xe có kinh nghiệm và tổ chức chạy thử tạo đảo Cát Bà để kiểm tra tay lái và độ an toàn của xe. Dọc theo tuyến đường từ bến phà Cái Viềng đến thị trấn Cát Bà, công ty chuẩn bị biển báo và vạch để đón trả khách theo yêu cầu dọc tuyến. Lộ trình của tuyến xe buýt từ bến phà Cái Viềng đến thị trấn Cát Bà sẽ đến ngã ba Hiền Hào, sau đó rẽ phải vào đường 356 vòng sát biển để đến ngã ba Áng Sỏi, xe không đi theo tuyến đường Gia Luận-thị trấn Cát Bà, như vậy, xe không đi qua khu vực Vườn quốc gia Cát Bà có nhiều dốc quanh co.


Thời gian đầu Công ty CP Đường bộ Hải Phòng sẽ theo dõi, tính toán số lượng khách để chuẩn bị phương án tăng thêm xe nếu như lượng khách đông.


Như vậy, hành khách đi xe 29 chỗ trở lên qua phà Gót sẽ được hỗ trợ tối đa, được miễn phí gửi xe và đi xe buýt. Không những thế, từ lúc xuống xe tại phà Gót và lên xe buýt ở bến phà Cái Viềng, đội quy tắc của Công ty CP Đảm bảo giao thông đường thủy Hải Phòng cùng tham gia hỗ trợ hướng dẫn hành khách chuyển hành lý và lên xe. Đây là chủ trương và hành động thiết thực, cụ thể của thành phố để thúc đẩy phát triển du lịch Cát Bà nói riêng, của thành phố nói chung.

 

Theo Sở GTVT, việc cấm đường (thực chất là cấm qua phà) đối với xe từ 29 chỗ trở lên là phù hợp với Luật Giao thông đường bộ. Sở GTVT có thông báo phân luồng cấm đường dẫn vào phà do phà Gót nằm trên tuyến tỉnh lộ 356. Thời gian đầu có thể khó khăn cho một số đoàn tua du lịch, nhưng đổi lại, tình trạng ùn tắc phà Gót-Cái Viềng sẽ giảm bớt, du khách đến Cát Bà sẽ không phải chờ đợi quá lâu để qua phà.

 

 

Mai Lâm – Báo Hải Phòng 25/6/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cấm xe từ 29 chỗ trên đường 356 đoạn từ Km23 +350 đến 23+450 vào 3 ngày cuối tuần: Giảm thiểu ùn tắc tại phà Gót
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác