Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:27

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển đột phá về kinh tế-xã hội, những chỉ số quản trị và hành chính công của Hải Phòng có bước tiến vững chắc. Tuy nhiên, cần có giải pháp khắc phục, hoàn thiện nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy quản lý nhà nước.

“Nên số hóa cơ sở dữ liệu đất đai, tạo thuận lợi cho người dân truy cập; có hệ thống camera giám sát bộ phận “một cửa” từ cấp cơ sở đến cấp thành phố; có hệ thống ghi nhận phản hồi và gia tăng sự tương tác giữa hệ thống chính trị và người dân”, là những giải pháp do Đoàn công tác Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khuyến nghị với lãnh đạo thành phố tại hội thảo khoa học tư vấn cải thiện chỉ số quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2017 của thành phố Hải Phòng, diễn ra tại Trung tâm hội nghị thành phố, sáng 6-7.


Đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố và PGS.TS Lê Quốc Lý, Phó giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đồng chủ trì hội thảo.

Tại hội thảo, các chuyên gia phân tích chính sách của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) giới thiệu chung về Chỉ số PAPI và xu hướng biến đổi cấp quốc gia PAPI; báo cáo kết quả đo lường chỉ số PAPI 2017 của Hải Phòng và xu hướng biến đổi từ 2011-2016. Một số ý kiến tham luận của các sở, ngành, địa phương về 6 trục nội dung của chỉ số PAPI, như: thực trạng hoạt động ban thanh tra nhân dân của hệ thống MTTQ; những cản trở trong việc xây dựng chính quyền kiến tạo, phục vụ; cung ứng dịch vụ công; thực hiện pháp lệnh dân chủ cơ sở…Trên cơ sở nghiên cứu, đo lường thực tế chỉ số PAPI 2017 của Hải Phòng, đại diện Viện Lãnh đạo học và Chính sách công, Viện Xã hội học (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) đề xuất các khuyến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công; kinh nghiệm của các địa phương về cải thiện chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công.

Phát biểu kết luận hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Bình nhấn mạnh: Những năm gần đây, cùng với sự phát triển đột phá về kinh tế-xã hội, những chỉ số quản trị và hành chính công của Hải Phòng có bước tiến vững chắc: 4 năm liên tiếp (2013-2016) Hải Phòng đứng thứ hai cả nước và năm 2017 đứng thứ 5 cả nước về về chỉ số cải cách hành chính; 3 năm liên tiếp Hải Phòng chọn chủ đề năm “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách-Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh” giúp Hải Phòng trở thành 1 trong 10 điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, nâng chỉ số PCI năm 2017 lên 12 bậc so với năm 2016; người dân đồng thuận, ủng hộ giải phóng mặt bằng để thực hiện các công trình, dự án lớn của thành phố…

Tuy nhiên, công tác quản trị và hành chính công của Hải Phòng cũng đang gặp một số khó khăn, cần có giải pháp khắc phục, hoàn thiện nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy quản lý nhà nước. Đồng chí mong muốn thời gian tới, với sự hợp tác chặt chẽ, tư vấn, giúp đỡ của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, các chuyên gia, nhà khoa học, chính quyền thành phố tiếp tục tìm ra các giải pháp, cách làm thực chất trong công tác chỉ đạo, điều hành để phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày một tốt hơn, đáp ứng yêu cầu phát triển thành phố. Đồng thời mong muốn, các cơ quan đồng thực hiện nghiên cứu PAPI tại Hải Phòng đánh giá đầy đủ, công tâm, khách quan, khuyến nghị các giải pháp cần thiết để phát triển thành phố và cũng là cơ sở thực tiễn phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy.

Báo Hải Phòng 07/07/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cải thiện chỉ số quản trị và hành chính công cấp tỉnh tại Hải Phòng:  Khuyến nghị các giải pháp thực chất nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác