Print Thứ Tư, 04/09/2019 15:17

Thực hiện chủ trương cải tạo, xây dựng các chung cư cũ, xuống cấp, trong khi nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước vẫn loay hoay, giậm chân tại chỗ, chưa thể thực hiện, Hải Phòng đi đầu triển khai, đạt được những kết quả đáng mừng. Hơn 3 năm, thành phố có 4 chung cư hoàn thành xây mới, đưa hàng trăm hộ dân về ở trong các căn hộ khang trang, sạch đẹp. Cùng với đó là các chung cư cao tầng hiện đại khác đang được gấp rút thi công…

Người dân ổn định đời sống ở chung cư N1, N2 Lê Lợi, quận Ngô Quyền.

Mồng 2-9 năm nay là năm thứ 2, gia đình chị Nguyễn Thị Linh chuyển về sinh sống ở căn hộ 603, tầng 6, chung cư mới N1 Lê Lợi (phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền). Căn hộ rộng 41 m2, có phòng khách, 2 phòng ngủ, bếp ăn, công trình phụ kép kín. Các phòng đều có cửa sổ thoáng mát, chắc chắn và lắp đặt sẵn một số thiết bị phục vụ sinh hoạt như: bình nước nóng, bồn rửa bát. Hệ thống cung cấp điện, nước sinh hoạt ổn định, có cầu thang máy, khu gửi xe, khuôn viên cây xanh, sân chơi…Cuộc sống  gia đình chị Linh bây giờ tiện nghi, khác xa so với 3 năm trước. Còn nhớ, ở chung cư cũ U1 Lê Lợi, gia đình chị 5 người sống trong căn hộ vỏn vẹn 27 m2, ở tầng 2, chật chội. Do xây dựng từ những năm 1960 nên nhà xuống cấp, tường lở vữa, mái dột, ẩm thấp, cửa hỏng, lúc nào cũng nơm nớp lo nhà đổ sập. Bếp và nhà vệ sinh tách biệt, nhiều gia đình sử dụng chung. Việc nấu nướng diễn ra ở hành lang, bằng bếp than tổ ong khói mù mịt… Vì vậy, được trở về sinh sống trong các chung cư mới, đối với gia đình chị Linh cũng như 105 hộ dân đang sinh sống tại đây là cuộc “đổi đời”.

Để có được đổi thay diệu kỳ ấy, chính là nhờ chủ trương đầy ý nghĩa nhân văn của thành phố và sự  quyết tâm, chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố trong thực hiện cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ, xuống cấp trên địa bàn. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng thành phố vẫn quan tâm, có cách làm sáng tạo, thực hiện bằng được chủ trương cải tạo chung cư cũ, giúp hàng nghìn hộ dân có cuộc sống tốt hơn. Hơn 3 năm triển khai thực hiện, thành phố có 4 chung cư mới hoàn thành xây dựng với hơn 360 căn hộ. Chỉ thời gian ngắn nữa, khoảng đầu năm 2021, thành phố sẽ có tổng số khoảng 2.900 căn hộ chung cư mới hoàn thành và đưa vào sử dụng, bảo đảm gần 40% số hộ dân hiện sinh sống tại các chung cư cũ, nguy hiểm chuyển đến nơi ở.

Sắp tới, sau khi hoàn thiện các thủ tục cần thiết theo đúng quy định của pháp luật, dự kiến các chung cũ tại các phường Cầu Tre, Vạn Mỹ, Máy Chai (quận Ngô Quyền), Lán Bè (quận Lê Chân) và phường Cát Bi (quận Hải An) cũng sẽ được phá dỡ, xây dựng mới, thay thế bằng các chung cư cao tầng. Với kết quả này, Hải Phòng đang đi đầu, là điểm sáng của cả nước trong triển khai cải tạo, xây dựng mới các chung cư cũ, xuống cấp, vượt qua các thành phố lớn như: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh.

Điều đáng nói là, ngoài ưu điểm về thời gian thi công hoàn thành đúng kế hoạch tiến độ, chất lượng công trình các chung cư mới trên địa bàn thành phố đều bảo đảm. Các căn hộ được thiết kế đẹp, cửa chắc chắn, hành lang, ngõ vào rộng rãi, hệ thống thoát nước, phòng cháy chữa cháy, thang máy bố trí, lắp đặt đầy đủ, thuận tiện…. Đặc biệt, người dân thấy hài lòng và phấn khởi hơn cả là các chung cư dành nhiều diện tích đất cho không gian sinh hoạt chung của cộng đồng, có công viên, cây xanh, đường đi bộ, nơi đậu đỗ xe, sân thể thao, khu thương mại, dịch vụ…tạo không gian sống hiện đại, thoáng mát cho người dân, vừa đáp ứng được yêu cầu chỉnh trang, làm đẹp đô thị.

Hàng nghìn người dân thành phố đang mong chờ các chung cư mới  triển khai hoàn thành đúng hẹn. Các chung cư cũ, xuống cấp còn lại sớm được đầu tư cải tạo theo kế hoạch, để người dân có mái nhà vững chắc, với chất lượng cuộc sống tốt hơn. Đồng thời, góp phần chỉnh trang đô thị, xây dựng đô thị thành phố văn minh, hiện đại theo tinh thần Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị.

Nguồn. Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cải tạo, xây mới các chung cư cũ, xuống cấp: Nâng cao chất lượng sống người dân
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác