Print Thứ Hai, 02/11/2020 17:00 Gốc

Theo thông báo của Sở Giao thông-Vận tải, cuối tháng 11-2020, dự án cải tạo vỉa hè các tuyến phố trung tâm thành phố sẽ chính thức triển khai và kéo dài đến giữa quý 2-2021. Theo đó, có 6 tuyến phố được cải tạo vỉa hè gồm: Trần Phú, Nguyễn Đức Cảnh, Quang Trung, Trần Hưng Đạo, Hoàng Văn Thụ, Đinh Tiên Hoàng. Dự án góp phần từng bước cải tạo, hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng giao thông, góp phần chỉnh trang đô thị Hải Phòng.

Thay “áo” mới cho vỉa hè

Giám đốc Trung tâm bảo trì, quản lý giao thông công cộng và Đăng kiểm thủy (Sở Giao thông-Vận tải) Trần Văn Cao cho biết, dự án cải tạo vỉa hè các tuyến đường trung tâm thành phố được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 2737/QĐ-UBND ngày 15-9-2020 với tổng mức đầu tư hơn 195 tỷ đồng. Dự án sẽ góp phần thay đổi căn bản về vỉa hè một số tuyến phố trung tâm với nhiều hạng mục được triển khai. Cụ thể, phần lát hè được sử dụng bằng đá xẻ tự nhiên màu ghi xám (chiếm khoảng 67% diện tích), kết hợp đá granite màu nâu đỏ (chiếm 33% diện tích), kích thước mỗi viên đá 60cmx30cm, dày 3cm. Phần bó vỉa cũng được lát bằng đá xẻ tự nhiên đồng màu với gạch lát hè màu ghi xám, độ cao đỉnh viên bó vỉa cao hơn mép đường 12,5cm. Dọc vỉa hè bố trí lối lên xuống dành cho người khuyết tật và các viên gạch lát dành cho việc hướng dẫn người khiếm thị. Hệ thống thoát nước được cải tạo lại bằng các hệ thống ga thu gom nước thải tại sát mép nhà dân và thu nước từ nhà dân vào các ga (40 x 40cm, cao 60cm, nắp bằng bê tông cốt thép có dán đá để đồng bộ với vỉa hè) bằng ống PVC D200.

Sau khi cải tạo, vỉa hè các tuyến đường trung tâm sẽ đồng bộ, đẹp như phố Tam Bạc hiện tại.

Vỉa hè các tuyến phố trong dự án cải tạo lần này có sự thay đổi lớn là hạ ngầm hầu hết các công trình điện và điện chiếu sáng. Các tuyến đường sẽ hạ ngầm toàn bộ từ các trạm biến áp đến các tủ phân phối hạ thế lắp đặt công-tơ. Trên tuyến phố Hoàng Văn Thụ, lắp mới các tủ điện phân phối chứa công-tơ cấp nguồn cho các hộ phụ tải; tháo chuyển toàn bộ hòm công-tơ chuyển sang lưới điện 0,4kV xây dựng mới và đấu nối lại dây ra công-tơ cấp điện cho từng hộ dân. Phần chiếu sáng cách 30-35m có 1 cột lắp đèn Led 100-200W. Các tuyến đường còn lại, bên cạnh hệ thống trạm biến áp có đường dây được hạ ngầm từ trước, đợt này, đường dây trung thế và hạ thế cũng được hạ ngầm.

Liên quan đến hệ thống cây xanh và thoát nước mưa tại 6 tuyến phố đang chuẩn bị được cải tạo lại vỉa hè, ông Trần Văn Cao cho biết thêm, theo dự án, hệ thống cây xanh vẫn giữ nguyên hiện trạng, nhưng các gốc cây trên hè sẽ được đan các tấm gang bảo vệ đồng bộ với vỉa hè, thuận lợi cho người dân khi đi qua. Hệ thống thoát nước mưa và cấp nước giữ nguyên hiện trạng, chỉ nâng ga thu nước theo cao độ hè mới và trên mỗi miệng ga đều được đậy bằng nắp bê tông cốt thép, trên cùng được dán đá granite cùng loại với vỉa hè để bảo đảm đồng nhất. Tủ Scanda, dây truyền tín hiệu của hệ thống cấp nước được hạ xuống mặt vỉa hè; hệ thống thông tin viễn thông cũng được hạ ngầm dưới mặt vỉa hè… Như vậy, sau khi hoàn thành dự án cải tạo, các tuyến phố sẽ có vỉa hè đẹp như phố Tam Bạc, không còn các công trình nổi, cảnh quan khu vực đẹp hơn trước, người dân đi lại thuận lợi. Đặc biệt, hệ thống thoát nước từ các nhà dân ra hệ thống thoát nước chung của thành phố tốt hơn.

Thi công đến đâu, gọn đến đó

Dự án gồm 2 công trình, trong đó tách riêng phố Hoàng Văn Thụ thành 1 công trình, các tuyến phố còn lại là 1 công trình. Theo thông báo của Sở Giao thông-Vận tải, công trình phố Hoàng Văn Thụ sẽ tổ chức thi công trước, dự kiến bắt đầu cuối tháng 11 đến cuối tháng 12-2020. Đây là tuyến đường dài 740m, bề rộng mặt vỉa hè từ 4,5m đến 6m, diện tích vỉa hè hơn 6.500m², độ dốc hè khoảng 1,5%. Phó giám đốc Sở Giao thông-Vận tải Hoàng Triệu Hùng cho biết, để triển khai dự án bảo đảm tiến độ, các phương án về hạ ngầm hệ thống thông tin, viễn thông được Sở thống nhất với các đơn vị từ trước, trong đó, thời gian hoàn thành việc hạ ngầm hệ thống thông tin viễn thông trên phố Hoàng Văn Thụ trước ngày 20-11-2020; các tuyến phố còn lại xong trước ngày 30-12-2020. Sở Giao thông-Vận tải cũng đề nghị các quận, phường chỉ đạo lực lượng chức năng thông báo, vận động nhân dân tạo mặt bằng thông thoáng để đơn vị thi công bảo đảm tiến độ. Để tránh gây ùn tắc giao thông, Thanh tra Sở Giao thông-Vận tải sẽ phối hợp với Công an thành phố tổ chức điều tiết, hướng dẫn…

Theo lãnh đạo Trung tâm bảo trì, quản lý giao thông công cộng và Đăng kiểm thủy, quá trình thi công sẽ tổ chức theo cách làm đến đâu, gọn đến đó, giống như năm 2019 tổ chức thi công cải tạo 120 tuyến đường nội thành. Riêng một số hạng mục sẽ tập trung thi công trong đêm và thi công từng bên vỉa hè để tránh gây ùn tắc giao thông, ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong khu vực và tận dụng ánh sáng của hệ thống chiếu sáng bên vỉa hè đối diện để thi công.

Dự án cải tạo vỉa hè 6 tuyến phố trung tâm là bước thứ 2 thực hiện quá trình cải tạo, chỉnh trang đô thị Hải Phòng, sau khi thực hiện dự án nâng cấp 120 tuyến đường nội thành. Cùng với đó, việc cải tạo, nâng cấp, sửa chữa các tuyến đường giao thông trên toàn thành phố, chủ yếu là đường nông thôn vẫn đang được triển khai. Từ đó Hải Phòng không những chỉnh trang đô thị mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, góp phần giảm thiểu tai nạn và ùn tắc giao thông./.

MAI LÂM – ẢNH: DUY THÍNH

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cải tạo vỉa hè các tuyến đường trung tâm thành phố: Đẹp đô thị, thuận lợi người dân
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác