Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:41

Sau 4 tháng triển khai, đến nay 4 quận: Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân, Hải An hoàn thành làm mới, nâng cấp hơn 260 ngõ, ngách đô thị theo cơ chế hỗ trợ xi măng của thành phố. Đây là kết quả khẳng định chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân, thiết thực chỉnh trang đô thị, nâng cao đời sống người dân.

Ngõ số 3/190 Lê Lai phường Máy Chai, quận Ngô Quyền vừa được làm mới theo cơ chế hỗ trợ xi măng.

260 ngõ, ngách được “thay áo mới”

Ngõ số 3/190 Lê Lai thuộc tổ dân phố (TDP) số 28 phường Máy Chai, quận Ngô Quyền dài 67 m với gần 20 hộ sinh sống. Nhiều năm nay ngõ thấp, xuống cấp khiến việc đi lại của người dân rất khó khăn. Ngay sau khi có chủ trương hỗ trợ xi măng, đầu tháng 2-2018, TDP số 28 thông báo đến các hộ dân, công khai mức kinh phí đóng góp để làm mới ngõ. Người dân đồng thuận mức đóng góp gần 4 triệu đồng/hộ, 4 hộ tự nguyện hiến hơn 10 m2 đất mở rộng ngõ. Sau ít ngày thi công, ngõ mới hoàn thành, đẹp, rộng hơn 3,5 m, tạo phấn khởi trong nhân dân. Theo Tổ trưởng TDP số 28 phường Máy Chai Phạm Thanh Thao, từ khí thế làm mới ngõ, ngách, dù không trong diện hỗ trợ xi măng nhưng nhân dân ở 3 ngõ, ngách khác tự huy động kinh phí làm mới. Phó chủ tịch UBND phường Máy Chai Nguyễn Mạnh Sáng cho biết, cách làm ở TDP số 28 là cơ sở để phường triển khai ở các TDP khác, phấn đấu hoàn thành làm mới 17 ngõ đã xuống cấp trong 6 tháng đầu năm 2018.

Cùng chung niềm vui trên, 31 hộ dân ở ngách 12/241 phố Lạch Tray, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền đang được hưởng không gian ngõ ngách sạch đẹp, đi lại dễ dàng, sinh hoạt thuận tiện. Họ như được “đổi đời” nhờ chủ trương hỗ trợ xi măng của thành phố. Ông Đặng Đình Hồng, Tổ trưởng TDP số 2, phường Đằng Giang cho biết, 20 năm qua, người dân ở ngách này phải sống trong cảnh lầy lội do hệ thống thoát nước kém, ô nhiễm từ tuyến mương ứ đọng rác bên ngoài. Sau tuyến kênh và ngõ được đầu tư, nay cuộc sống của các hộ dân như được “đổi đời”. Tuyến ngách được nâng cấp hiện đại, khang trang. Cơ chế hỗ trợ như “đòn bẩy” vừa thiết thực, giảm thiểu đóng góp cho dân, vừa tạo khí thế, động lực để tổ dân phố và nhân dân quyết tâm nâng cấp ngõ, ngách.

Chung niềm vui như các hộ ở hai ngõ trên, hàng nghìn hộ dân ở 260 ngõ, ngách trên địa bàn 4 quận được triển khai cơ chế hỗ trợ xi măng có chung tâm trạng phấn chấn khi những tuyến ngõ ngay trước cửa nhà của họ được “thay áo mới”. Điều quan trọng hơn là từ niềm phấn khởi ấy, mỗi người dân như được tiếp thêm động lực, tinh thần trong lao động, sản xuất, tích cực hơn trong tham gia các phong trào của địa phương, đời sống nâng cao, an ninh trật tự tốt hơn trước rõ rệt.

Tạo phong trào sâu rộng trong nhân dân

Theo Sở Xây dựng, hiện còn hơn 270 ngõ, ngách ở 4 quận Hồng Bàng, Lê Chân, Ngô Quyền, Hải An đang xuống cấp cần được triển khai làm mới, nâng cấp, mở rộng. Giám đốc Sở Xây dựng Phùng Văn Thanh cho biết, điều quan trọng nhất là từ cơ chế hỗ trợ của thành phố, khích lệ, người dân hưởng ứng, sẵn sàng đóng góp kinh phí, ngày công để sửa sang, nâng cấp các tuyến ngõ, ngách xuống cấp. Trong đó, một số địa phương triển khai tốt công tác dân vận, tạo phong trào làm mới ngõ ngách xuống cấp trong thời gian qua như: Hồng Bàng hoàn thành hơn 90 ngõ, ngách; Ngô Quyền 65 ngõ, ngách…

Nhiều địa phương có những kinh nghiệm quý, bài học để các địa phương khác triển khai cải tạo ngõ, ngách xuống cấp trong thời gian tới. Theo Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Ngô Quyền Nguyễn Văn Ngân, điều quan trọng là tuyên truyền sâu rộng để nhân dân “thông suốt”, nắm rõ chủ trương. Đây là việc khó nên cần sự sát sao của lãnh đạo từ quận đến các phường trong tổ chức triển khai, coi việc cải tạo ngõ là nhiệm vụ trọng tâm của phường vì liên quan đến đời sống của nhiều hộ dân. Lãnh đạo phường đến từng hộ dân, từng ngõ khảo sát, vận động, giải thích cho nhân dân trong quá trình triển khai. Địa phương sẵn sàng cùng các TDP tìm giải pháp hỗ trợ đối với các ngõ có nhiều hộ khó khăn, mức kinh phí lớn để triển khai huy động nguồn lực làm ngõ. Các phường, nhất là chi bộ, tổ dân phố cần có kế hoạch vận động sâu sát hơn, theo hướng “Dân biết, bàn bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

Từ kết quả tích cực trong triển khai cải tạo ngõ, ngách đô thị thời gian qua, các ngành, địa phương đề xuất thành phố xem xét tiếp tục cải tạo vỉa hè một số tuyến đường, ngõ, nhất là các khu vực đô thị mới, xa trung tâm, các ngõ sâu, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, thiết thực chỉnh trang đô thị, cải thiện điều kiện sống người dân.

Theo Sở Xây dựng, nhu cầu cải tạo, nâng cấp ngõ, ngách đô thị xuống cấp của 4 quận Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân, Hải An là 500 ngõ với tổng số 6 nghìn tấn xi măng. Đến nay, thành phố cấp 3.333 tấn, chiếm 60% nhu cầu. Trong đó, nhiều nhất là Hồng Bàng là 1.300 tấn; Hải An 1.100 tấn; Ngô Quyền gần 453 tấn; Lê Chân hơn 387 tấn.

Phạm LượngBáo Hải Phòng ngày 14/05/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cải tạo ngõ, ngách đô thị theo cơ chế hỗ trợ xi măng: Thiết thực cải thiện đời sống người dân
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác