Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:51

Đến cuối tháng 7, cả 4 quận: Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân, Hải An hoàn thành làm mới, nâng cấp gần 580 ngõ, ngách đô thị theo cơ chế hỗ trợ xi măng của thành phố. HĐND thành phố vừa ban hành Nghị quyết về cơ chế hỗ trợ vật tư trong đó có xi măng để cải tạo, nâng cấp hè, đường ngõ xuống cấp tạo khí thế để các quận hoàn thành mục tiêu trước mắt là cải tạo 828 ngõ, ngách đô thị.

Cải tạo ngõ, xóm theo chương trình hỗ trợ xi măng của thành phố trên địa bàn phường Gia Viên, quận Ngô Quyền.

Ảnh: Hoàng Phước

Cấp hơn 8.400 tấn xi măng

Theo Công ty Xi măng Vicem Hải Phòng, đến ngày 15-7, công ty cung ứng 8.400 tấn xi măng, đạt hơn 73% kế hoạch theo quyết định hỗ trợ của thành phố. Trong đó, địa phương tiếp nhận xi măng nhiều nhất là quận Hải An với 4.360 tấn; quận Hồng Bàng 2.100 tấn; quận Lê Chân hơn 1.300 tấn; Ngô Quyền 620 tấn. Phó giám đốc Xí nghiệp tiêu thụ, Công ty Xi măng vicem Hải Phòng Cao Trường Giang cho biết, công ty xác định cơ chế hỗ trợ xi măng là chủ trương lớn đang được thành phố chỉ đạo tập trung triển khai, nhân dân hưởng ứng nhiệt tình nên chủ động kế hoạch, kịp thời cung cấp đủ lượng xi măng phục vụ các địa phương cải tạo các ngõ. Công ty cam kết bảo đảm chất lượng xi măng theo tiêu chuẩn, đồng thời có bộ phận kỹ thuật giám sát quá trình cấp xi măng đến các địa phương bảo đảm hiệu quả cao nhất trong sử dụng. Căn cứ vào tiến độ, kế hoạch triển khai cụ thể của thành phố và các quận, công ty giao Xí nghiệp tiêu thụ điều phối lượng xi măng bảo đảm nhanh chóng nhất để phục vụ nhân dân làm ngõ, ngách, tránh tình trạng nơi cần thì chưa có xi măng, nơi được cấp thì chưa làm kịp.

Nguồn xi măng cung ứng kịp thời, cùng với phong trào làm ngõ, ngách đô thị đang được đẩy mạnh giúp các quận triển khai cải tạo, nâng cấp ngõ, ngách nhanh hơn. Quận Hải An đang là đơn vị triển khai cải tạo, nâng cấp được nhiều ngõ, ngách nhất thành phố. Đến nay, quận hoàn thành 248 ngõ, ngách với chiều dài gần 20 km, với hơn 3.140 tấn xi măng trong tổng số hơn 4360 tấn xi măng được cấp. Điểm mạnh của quận Hải An là công tác tổ chức triển khai và huy động nguồn lực xã hội hóa từ trong nhân dân. Đến nay, có 53 hộ dân trong quận hiến 359 m2 đất. Trong đó, người dân phường Nam Hải hiến đất nhiều nhất với 131 m2 của 23 hộ dân. Quận huy động gần 5 tỷ đồng phục vụ cải tạo các ngõ, ngách.

Các quận: Hồng Bàng, Lê Chân, Ngô Quyền cũng đang triển khai hiệu quả cơ chế hỗ trợ xi măng của thành phố để hoàn thành hàng trăm tuyến ngõ, ngách xuống cấp, tạo bộ mặt đô thị khang trang, sạch đẹp. Trong đó, quận Hồng Bàng hoàn thành 152/152 ngõ, là địa phương đầu tiên về đích kế hoạch cải tạo, nâng cấp ngõ ngách đô thị xuống cấp năm 2018. Quận Lê Chân hoàn thành 106/ 208 ngõ, quận Ngô Quyền hoàn thành 71/146 ngõ.

Phấn đấu hoàn thành trong tháng 8- 2017

Theo Sở Xây dựng, nhu cầu cải tạo ngõ, ngách ở 4 quận Hồng Bàng, Lê Chân, Ngô Quyền, Hải An là 945 ngõ, trong đó thành phố xác định có 828 ngõ xuống cấp nghiêm trọng hơn được đưa vào diện hỗ trợ xi măng trong năm 2018. Hiện còn hơn 250 ngõ trong diện hỗ trợ xi măng đang được các địa phương triển khai cải tạo, nâng cấp và phấn đấu hoàn thành trong tháng 8 tới. Giám đốc Sở Xây dựng Phùng Văn Thanh cho biết, điều quan trọng nhất, cơ chế hỗ trợ của thành phố là “đòn bẩy”, khích lệ, khơi dậy phong trào sâu rộng trong nhân dân hưởng ứng, sẵn sàng đóng góp kinh phí, ngày công để triển khai các tuyến ngõ, ngách xuống cấp. Có những khu vực, ngoài việc hiến đất mở rộng ngõ, người dân còn bỏ thêm kinh phí cải tạo lại tường rào và một số công trình ngầm, hỗ trợ gia đình hiến đất cải tạo lại nhà, tường rào, cấp điện, cấp-thoát nước…

Thời gian tới, việc triển khai hơn 250 ngõ còn lại có khó khăn hơn do phần lớn số ngõ có chiều dài hơn, rộng hơn và chưa có hệ thống thoát nước. Nhiều ngõ trong số đó dân cư thưa thớt nên việc huy động kinh phí trong dân khó hơn. Theo Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Ngô Quyền Nguyễn Văn Ngân, điều quan trọng là tuyên truyền sâu rộng để nhân dân “thông suốt”, nắm rõ chủ trương. Đây là việc khó nên cần sự sát sao của lãnh đạo từ quận đến các phường trong tổ chức triển khai, coi việc cải tạo ngõ là nhiệm vụ trọng tâm của phường vì liên quan đến đời sống của nhiều hộ dân. Lãnh đạo phương đến từng hộ dân, từng ngõ khảo sát, vận động, giải thích cho nhân dân trong quá trình triển khai. Địa phương sẵn sàng cùng các tổ dân phố tìm giải pháp hỗ trợ đối với các ngõ có nhiều hộ khó khăn, mức kinh phí lớn để thực hiện thành công chương trình.

Theo Sở Xây dựng, trên địa bàn 4 quận Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân, Hải An có 828 ngõ với tổng chiều dài khoảng 74,5 km cần nâng cấp, cải tạo, sửa chữa. Nhu cầu về hỗ trợ xi măng mặt đường khoảng 13.651 tấn. Sở Xây dựng tham mưu UBND thành phố ban hành 4 quyết định hỗ trợ xi măng cho các quận với tổng khối lượng xi măng là 11.452 tấn.

 Phạm Lượng – Báo Hải Phòng 29/7/2018         

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cải tạo ngõ ngách đô thị theo cơ chế hỗ trợ xi măng: Cấp đủ xi măng, bảo đảm tiến độ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác