Print Thứ Ba, 23/03/2021 18:19 Gốc

31 ngõ hoàn thành cải tạo, đạt 124% chỉ tiêu kế hoạch là kết quả quận Ngô Quyền đạt được trong thực hiện Nghị quyết 10 của HĐND quận về “Giải pháp tháo gỡ khó khăn trong cải tạo ngõ, ngách thuộc khu vực có dự án triển khai chậm tiến độ giai đoạn 2017-2021”. Đây là chính sách riêng của quận, kịp thời giải quyết vấn đề hạn chế tại địa phương, thiết thực phục vụ đời sống người dân cũng như công tác chỉnh trang đô thị.

Đáp ứng nguyện vọng người dân

Ngõ 125 mương Đông Bắc, tổ dân phố (TDP) số 25, phường Đông Khê dài 200m, rộng trung bình 1,8 m với 78 hộ dân sinh sống. Nhiều năm nay, ngõ thấp, hệ thống cống tiêu thoát nước xuống cấp nên hễ mưa là lụt, khiến việc đi lại của nhân dân khó khăn, vệ sinh môi trường không bảo đảm. Người dân có nguyện vọng cải tạo ngõ, tuy nhiên, ngõ thuộc khu vực quy hoạch dự án Khu đô thị ngã 5-sân bay Cát Bi triển khai kéo dài hơn 20 năm. Phần lớn các hộ dân sinh sống trong ngõ điều kiện kinh tế khó khăn nên việc huy động nguồn lực đóng góp hạn chế, trong khi kinh phí dự toán cải tạo ngõ và hệ thống thoát nước lên tới hàng tỷ đồng… Nắm bắt nguyện vọng của người dân, thực hiện Nghị quyết 10 của HĐND quận Ngô Quyền về “Giải pháp tháo gỡ khó khăn trong cải tạo ngõ, ngách thuộc khu vực có dự án triển khai chậm tiến độ giai đoạn 2017-2021”, phường Đông Khê tiến hành rà soát, đưa ngõ 125 mương Đông Bắc vào danh sách đề xuất hỗ trợ đầu tư cải tạo. Được quận phê duyệt, đầu năm 2019, ngõ 125 mương Đông Bắc được cải tạo khang trang, sạch đẹp. Hệ thống cống thoát nước được xây mới, nền ngõ nâng cao với tổng kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng, trong đó ngân sách quận hỗ trợ 1,3 tỷ đồng, người dân đóng góp 200 triệu đồng. Ông Lưu Quang Thành, Bí thư chi bộ TDP số 25 cho biết: “Từ khi tuyến ngõ được cải tạo đến nay, khu dân cư không còn phải chịu cảnh lụt lội, đi lại thuận tiện, bà con phấn khởi”.

Theo UBND quận Ngô Quyền, trên địa bàn quận hiện có hàng chục dự án của thành phố và quận triển khai kéo dài nhiều năm, khiến hạ tầng cơ sở trong vùng quy hoạch xuống cấp mà không được đầu tư cải tạo định kỳ. Trong đó, bất cập nhất là các ngõ, ngách cùng hệ thống tiêu thoát nước xuống cấp, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người dân. Từ thực tế này, ngày 28-9-2017, HĐND quận ban hành Nghị quyết chuyên đề số 10 về các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong cải tạo ngõ, ngách thuộc khu vực có dự án chậm tiến độ. Triển khai thực hiện nghị quyết từ năm 2018 đến đầu năm 2021, có 31 ngõ được cải tạo với chiều dài 5.071m, vượt 6 ngõ so với chỉ tiêu đề ra. Trong đó, phường Đông Khê cải tạo được 10 ngõ; phường Đằng Giang cải tạo được 5 ngõ; các phường: Lạc Viên, Gia Viên, mỗi phường cải tạo 4 ngõ; các phường Lạch Tray và Máy Tơ mỗi phường cải tạo 3 ngõ; phường Cầu Tre cải tạo được 2 ngõ. Cơ bản đến nay, các ngõ, ngách xuống cấp thuộc khu vực dự án chậm triển khai trên địa bàn quận được cải tạo, chỉnh trang sạch đẹp, phục vụ nhân dân đi lại thuận tiện.

Ngõ 189 Đông Khê, quận Ngô Quyền được cải tạo, sửa chữa theo Nghị quyết 10 của HĐND quận tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân.

Linh hoạt, sáng tạo trong cách làm

Theo Phó bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Ngô Quyền Trịnh Quang Trường, việc ban hành Nghị quyết chuyên đề số 10 của HĐND quận xuất phát từ yêu cầu thực tế tại địa phương, được cử tri và người dân ủng hộ cao. Quá trình đưa nghị quyết vào cuộc sống gặp không ít khó khăn. Đó là, trước khi triển khai, quận tổng rà soát toàn bộ các ngõ, ngách xuống cấp trong khu vực dự án trên địa bàn, nhưng khi thực hiện phát sinh thêm một số ngõ nên việc bố trí kinh phí ngân sách để nâng cấp các ngõ bổ sung phải cân đối, huy động thêm nguồn lực xã hội hóa. Tuy nhiên, việc vận động kinh phí xã hội hóa không dễ, do phần lớn nhân dân sinh sống trong các ngõ vùng dự án thu nhập thấp, cư trú không ổn định. Chủ đầu tư chưa quan tâm, phối hợp trong việc khắc phục ảnh hưởng của dự án thi công kéo dài đến đời sống người dân trong khu vực.

Do vậy, để đạt được kết quả trên, trong quá trình triển khai nghị quyết, các cấp ủy Đảng, chính quyền từ quận tới tổ dân phố hết sức linh hoạt, sáng tạo trong cách làm; có giải pháp phù hợp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách cũng như huy động các nguồn lực. UBND quận phê duyệt phương án cải tạo, sửa chữa hệ thống thoát nước và cốt nền ngõ từ nguồn ngân sách. Tranh thủ nguồn hỗ trợ vật tư từ Nghị quyết 05 của HĐND thành phố, phần nền ngõ thực hiện nguồn xi măng thành phố hỗ trợ và nguồn huy động người dân đóng góp. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, lấy kết quả thực tế để người dân tin tưởng, hưởng ứng, các TDP phát huy vai trò tuyên truyền, vận động người dân tại các ngõ thuộc khu vực dự án chậm triển khai nắm rõ quyền lợi, tham gia đóng góp kinh phí, ngày công thực hiện cải tạo ngõ. Ngoài ra, các phường linh hoạt vận động một số tổ chức, doanh nghiệp chung tay cùng với địa phương nâng cấp các ngõ, giảm bớt gánh nặng đầu tư công. Với 31 ngõ hoàn thành, ngân sách quận đầu tư hơn 12,8 tỷ đồng, tranh thủ được 733 tấn xi măng thành phố hỗ trợ, người dân đóng góp hơn 2,7 tỷ đồng; Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng hỗ trợ kinh phí cải tạo 2 ngõ; Ban Chỉ huy quân sự quận hỗ trợ một phần kinh phí và ngày công.

Thành công trong thực hiện Nghị quyết 10 của HĐND quận Ngô Quyền cùng với Nghị quyết 05 của HĐND thành phố là động lực quan trọng, góp phần thiết thực chỉnh trang đô thị, cải thiện chất lượng đời sống người dân trong khu vực dự án của quận Ngô Quyền, được nhân dân tin tưởng, đồng thuận cao./.

Ngọc Lan. Ảnh: Trung Kiên

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cải tạo ngõ khu vực dự án chậm triển khai tại quận Ngô Quyền: Chủ trương phù hợp, người dân phấn khởi
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác