Print Thứ Bảy, 15/02/2020 17:12 Gốc

Khu chung cư 311 phố Đà Nẵng, phường Cầu Tre (quận Ngô Quyền) được xây dựng từ những năm 70 của thế kỷ trước. Hiện, các lô nhà tại khu chung cư này xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.

Trước thực tế này, thực hiện chủ trương cải tạo, xây mới các chung cư cũ, xuống cấp của thành phố, chung cư 311 phố Đà Nẵng được Sở Xây dựng đưa vào Dự thảo Kế hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư trên địa bàn thành phố sử dụng nguồn vốn ngân sách ngay trong giai đoạn 2020- 2022. Kế hoạch đang được hoàn thiện, chờ thành phố phê duyệt.

Khu chung cư 311 Đà Nẵng, phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Theo đó, khu chung cư này sẽ được phá dỡ để xây dựng công viên cây xanh, với tổng mức đầu tư 37,3 tỷ đồng. Dự kiến 322 hộ dân sinh sống tại đây được bố trí tạm cư về các quỹ nhà tạm cư của thành phố và sắp xếp về sinh sống tại các tòa chung cư HH1, HH2 Đồng Quốc Bình, với điều kiện tốt hơn sau khi hai chung cư này hoàn thành.

Khi biết thông tin này, các hộ dân sinh sống tại khu chung cư 311 phố Đà Nẵng rất phấn khởi vì sẽ có được nơi ở mới tốt hơn. Đây là một trong chung cư xây dựng lâu đời nhất tại quận Ngô Quyền, gồm 5 lô nhà cao 3 tầng. Đến nay, các lô nhà đều xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt, an toàn của người dân. Bà Nguyễn Thị Thơm, 72 tuổi, người dân sống tại lô A, khu chung cư 311 phố Đà Nẵng cho biết: “Gia đình tôi sinh sống tại khu nhà tập thể này gần 50 năm, hiện căn hộ xuống cấp; Nhà cửa ẩm thấp, rêu mốc. Nếu chung cư này được cải tạo lại, gia đình tôi đồng thuận cao”.

Theo Chủ tịch UBND phường Cầu Tre Trần Văn Vương, tại Kết luận kiểm định chất lượng hiện trạng công trình nhà chung cư số 26/KL- SXD của Sở Xây dựng, ban hành ngày 20-3-2017, nhà chung cư 311 phố Đà Nẵng thuộc công trình nguy hiểm mức độ D. Tức là, công trình xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ đổ sập, hết niên hạn sử dụng cần được thay thế mới. Do đó, chính quyền và các hộ dân sinh sống tại đây đều rất mong thành phố sớm phê duyệt và triển khai kế hoạch trên để người dân có có hội an cư, sống trong các căn hộ chung cư mới, có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Nếu dự thảo được thành phố phê duyệt, ngay quý 1-2020, quận Ngô Quyền phối hợp Sở Xây dựng thực hiện di dời, bố trí tạm cư trước cho 33 hộ dân ở hai lô nhà A và B có mức độ xuống cấp nghiêm trọng nhất. Theo chính quyền địa phương để triển khai kế hoạch này có một số khó khăn. Một số hộ đăng ký hộ khẩu, hợp đồng thuê nhà nhưng thực tế không cư trú tại nơi ở. Một số căn hộ mua đi, bán lại qua nhiều chủ khác nhau; người dân làm thất lạc hợp đồng thuê nhà và các giấy tờ liên quan nên việc xác minh các thủ tục để bảo đảm quyền lợi của các hộ dân khi di dời tạm cư theo quy định thành phố sẽ mất khá nhiều thời gian. Bên cạnh đó, một số hộ chưa hiểu rõ chủ trương của thành phố nên công tác tuyên truyền, vận động cần tập trung cao hơn. Song, theo lãnh đạo quận Ngô Quyền, với kinh nghiệm và thành công trong thực hiện công tác di dời, bố trí tạm cư cho các hộ dân khi thực hiện cải tạo các chung cư cũ tại phường Đồng Quốc Bình, di dời các hộ dân ở ngõ 47 phố Lê Lai, quận sẽ tập trung cao, chỉ đạo các phòng, ban liên quan làm việc tích cực, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, bảo đảm kế hoạch tiến độ./.

Ngọc Lan – Ảnh: Minh Hà/Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cải tạo khu chung cư 311 phố Đà Nẵng (quận Ngô Quyền): Mong sớm được phê duyệt, triển khai
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác