Print Thứ Tư, 29/07/2020 23:56 Gốc

Khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử giờ đây không còn xa lạ đối với doanh nghiệp và người nộp thuế của Hải Phòng. Thay vì phải tới cơ quan thuế như trước đây thì nay người nộp thuế chỉ cần ngồi nhà với chiếc máy tính nối mạng, mọi thủ tục về thuế đều được tiến hành nhanh chóng, thậm chí có thể nộp thuế 24/ 24 giờ.

Phát huy tính chủ động của người nộp thuế

Lãnh đạo Cục Thuế Hải Phòng cho biết, các Luật thuế gần đây đều đề cao tính chủ động của người nộp thuế. Thay vì cơ quan thuế phải quản lý, chịu trách nhiệm về mức nộp thuế của doanh nghiệp thì từ nhiều năm nay, người nộp thuế tự khai, tự tính thuế và nộp thuế, cơ quan thuế chỉ đóng vai trò hướng dẫn và kiểm tra, thanh tra thuế với tinh thần hậu kiểm là chính. Đây là bước cải cách vượt bậc của ngành Thuế, từ đó, doanh nghiệp hiểu sâu sắc hơn các chính sách thuế hiện hành để áp dụng và chấp hành, cũng để giảm sự tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ thuế và người nộp thuế, hạn chế các hành vi tiêu cực và nhũng nhiễu.

Cục Thuế Hải Phòng tăng cường cải cách, hiện đại hóa, tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Trong ảnh: Bộ phận “một cửa” tại Cục Thuế Hải Phòng phục vụ doanh nghiệp đến giao dịch.

Việc tự khai, tự tính và nộp thuế nói thì đơn giản như vậy nhưng thực hiện được là cả một quá trình, đòi hỏi sự chuyển biến sâu sắc về tư duy và nhận thức của cả cơ quan thuế, cán bộ thuế và người nộp thuế, kèm theo đó là sự cải cách về lề lối, cách thức làm việc cũng như phương tiện, thiết bị, máy móc, sự kết nối và ứng dụng công nghệ thông tin. Vai trò của cán bộ, công chức Thuế đã thay đổi từ chỗ quản lý sang đồng hành, sát cánh cùng người nộp thuế, phát huy vai trò hướng dẫn, hỗ trợ và thực hiện các chức năng kiểm tra, thanh tra thuế. Theo lãnh đạo Cục Thuế Hải Phòng, mỗi năm, sự cải cách này mang lại hiệu quả cao hơn. Phần lớn người nộp thuế đã khai và tính đúng, tính đủ các khoản thuế phải nộp. Tuy nhiên, hằng tháng, hằng quý, hằng năm, cơ quan thuế đều phải xây dựng và thực hiện chương trình thanh tra, kiểm tra thuế, uốn nắn kịp thời các sai phạm, loại khỏi chi phí không hợp lệ và truy thu thêm nhiều khoản chưa được kê khai, nộp thuế theo quy định, mỗi năm tăng thu cho ngân sách hàng nghìn tỷ đồng. Như vậy, sự chủ động của người nộp thuế và mỗi cán bộ, công chức thuế đều phải tự học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ đã tạo ra những chuyển biến căn bản và đồng bộ trong công tác thu thuế, không chỉ giảm thời gian, thủ tục mà còn bảo đảm sự chính xác và góp phần quan trọng chống thất thu ngân sách.

Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin

Cải cách hành chính mạnh mẽ kết hợp với hiện đại hóa và ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin mang lại những lợi ích thiết thực cho cả cơ quan thuế và người nộp thuế. Trong đó, nộp thuế điện tử là bước nhảy về cải cách hành chính khá ngoạn mục. Phó cục trưởng Cục Thuế Hải Phòng Nguyễn Huy Nhặn cho biết, nộp thuế điện tử là dịch vụ công cho phép doanh nghiệp nộp thuế bằng phương thức điện tử thông qua tài khoản mở tại ngân hàng thương mại và được xác nhận việc nộp thuế bằng chứng từ điện tử. Từ đó, bảo đảm sự thuận tiện, nhanh chóng đối với doanh nghiệp, tạo ra bước chuyển quan trọng về tư duy, nhận thức của cả ngành Thuế và doanh nghiệp, buộc phải nâng cao trình độ mọi mặt cũng như đầu tư trang bị cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin để bảo đảm sự tương thích, phù hợp sự vận động nhanh và biến đổi không ngừng của quá trình hội nhập quốc tế.

Đến nay, số doanh nghiệp khai thuế điện tử đạt 100%; nộp thuế điện tử đạt 99,5%; hoàn thuế điện tử đạt 100%…, đều vượt chỉ tiêu Tổng cục Thuế giao. Cục Thuế Hải Phòng cũng triển khai các bước để áp dụng hóa đơn điện tử. Cùng với đó là ứng dụng hệ thống eTax, cho phép doanh nghiệp truy cập để tra cứu được nghĩa vụ khai thuế, nộp thuế, số thuế còn nợ… của mình để bảo đảm sự chính xác, đồng bộ giữa số liệu của cơ quan thuế và doanh nghiệp; tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại, có tính liên kết, tích hợp và tự động hóa cao, mang lại sự hài lòng cho người nộp thuế và từng bước đưa ngành Thuế tiến dần tới các tiêu chí hiện đại hóa ngang tầm khu vực. Đây tiếp tục là một trong những mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm được Đảng bộ Cục Thuế chú trọng trong nhiệm kỳ tới, đáp ứng tốt nhất yêu cầu cải cách, hiện đại hóa ngành Thuế.

Bài: Thanh Hiệp – Ảnh: Ngọc Thụy

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cải cách hành chính, hiện đại hóa: Tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác