Print Thứ Năm, 30/05/2019 13:00

Đất nước và nhân loại đã và đang bước vào thời đại của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0, nhưng tỉnh Cao Bằng hiện vẫn còn gần 10% số hộ chưa có điện, còn 271/2.487 xóm chưa có điện lưới quốc gia.

Sáng 30.5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội thảo luận tại hội trường về “Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển – xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019”.

Thảo luận tại hội trường, đại biểu Bế Minh Đức (Đoàn Cao Bằng) đề xuất 2 vấn đề quan trọng liên quan tới phát triển kinh tế, xã hội cho địa phương theo nguyện vọng của cư tri.

Theo đó, về đầu tư kết nối giao thông liên vùng, đại biểu Đức cho biết, thời gian qua tỉnh Cao Bằng đã có những bước phát triển đáng kể, đời sống nhân dân được cải thiện, quốc phòng an ninh được giữ vững.

“Tuy nhiên, Cao Bằng vẫn là tỉnh nghèo, khó khăn nhất cả nước, tồn tại nhiều điểm nghẽn cản trở sự phát triển, nhất là hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông”, đại biểu Đức nói và cho biết Cao Bằng đang đứng trước những cơ hội rất lớn để phát huy những tiềm năng, lợi thế sẵn có: Từ danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng đến cơ hội trở thành điểm kết nối quan trọng trên con đường vận tải quốc tế Á – Âu kết nối từ cảng quốc tế Lạch Huyện (Hải Phòng) qua cửa khẩu Trà Lĩnh (Cao Bằng) – Long Bang (Trung Quốc) đi Trùng Khánh – Urumi- Khô gốt (Trung Quốc) sang các nước Châu Âu.

“Vì vậy, tỉnh trân trọng kính đề nghị Trung ương, Quốc hội, Chính phủ và các bộ ngành quan tâm bố trí nguồn vốn để sớm triển khai tuyến đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) – Trà Lĩnh (Cao Bằng) nhằm giải quyết các điểm nghẽn và tạo tạo điều kiện kinh tế cho phát triển của tỉnh và khu vực”, vị đại biểu này nói.

Ngoài ra, đại biểu Đức cũng nói thêm về Chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo.

Theo đại biểu này, từ năm 2013, Chính phủ đã phê duyệt chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2013 – 2020. Năm 2018, Chính phủ tiếp tục ban hành Quyết định số 1740/QĐ-TTg về phê duyệt chương trình mục tiêu cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2016 – 2020 nhằm tạo động lực xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, góp phần thực hiện công bằng, an sinh xã hội.

“Đất nước và nhân loại đã và đang bước vào thời đại của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0, nhưng tỉnh Cao Bằng hiện vẫn còn gần 10% số hộ chưa có điện”, đại biểu Đức nói và cho biết thêm, hiện tỉnh này còn 271/2.487 xóm chưa có điện lưới quốc gia, cá biệt tại những huyện như Bảo Lạc, Bảo Lâm còn trên 45% số hộ dân chưa có điện.

Trong khi đó, theo Quyết định 2081 và Quyết định 1740, tỉnh Cao Bằng được phê duyệt tổng số vốn là 819 tỉ, cho đến nay đã sắp hết thời gian thực hiện quyết định, tỉnh mới được cấp vốn 77,6 tỉ (gần = 9,5%), số vốn còn thiếu trên 740 tỉ đồng.

Việc chậm cấp vốn đã làm chậm tiến độ các công trình đưa điện lưới về cho người dân; ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống tinh thần, vật chất của người dân, khiến họ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

“Vì vậy, cử tri Cao Bằng đề nghị Chính phủ quan tâm, ưu tiên bố trí đủ vốn để thực hiện hoàn thành Dự án cấp điện nông thôn, miền núi, hải đảo theo Quyết định 2081 và Quyết định 1740 của Thủ tướng Chính phủ cho các địa phương”, đại biểu Đức đề nghị.

C.Nguyên – Đ.Chung – T.Trung
Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cách mạng công nghệ 4.0 nhưng 10% số hộ ở Cao Bằng vẫn không có điện
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác