Print Thứ Hai, 02/03/2020 09:45 Gốc

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn thành phố Hải Phòng chưa ghi nhận một trường hợp nào mắc Covid-19. Trong số 46 trường hợp nghi nhiễm Covid-19, đến nay đã có kết quả âm tính với 43 trường hợp, hiện đang tiếp tục cách ly theo dõi chờ kết quả xét nghiệm 3 trường hợp.

Để ngăn chặn dịch hiệu quả, thành phố đã phê duyệt danh sách danh sách áp dụng biện pháp cách ly y tế. Tại điểm cách ly tập trung của thành phố, đã có 342 người hoàn thành thời gian cách ly. Tại cơ sở 2 Bệnh viện Việt Tiệp đang cách ly 327 người. Phần lớn những người cách ly là những người đi từ vùng có dịch tại Trung Quốc và Hàn Quốc. Hiện nay, hầu hết các trường hợp cách ly đi từ vùng có dịch của Trung Quốc về đều đã hoàn thành thời gian cách ly, sức khỏe ổn định, không bị nhiễm bệnh, được trở lại sinh hoạt, làm việc bình thường.

Hàn Quốc là quốc gia có số trường hợp mắc cao nhất ngoài Trung Quốc, tập trung chủ yếu tại thành phố Daegu và khu Bắc Gyeongsang, trong đó có nhiều trường hợp mắc không xác định được nguồn lây nhiễm, do đó khó khăn trong việc xử lý triệt để ổ dịch. Với đặc điểm tình hình thành phố Hải Phòng có nhu cầu giao lưu, du lịch, thăm thân, làm việc rất lớn đối với Hàn Quốc, nên vừa qua Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố đã ban hành hướng dẫn cách ly đối với các trường hợp về từ Hàn Quốc.

Các trường hợp vào khu cách ly được phân loại, theo dõi nhằm tránh lây chéo bệnh.

Theo đó, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế phối hợp với Cảng vụ Hàng không sân bay Cát Bi, Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố thực hiện khai báo y tế đối với tất cả khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc, cụ thể:

– Lập danh sách toàn bộ khách nhập cảnh, có địa chỉ cư trú, tình trạng sức khỏe, đề xuất biện pháp cách ly theo dõi, giám sát sức khỏe (gồm: chuyển bệnh viện điều trị hoặc chuyển cơ sở cách ly tập trung hoặc chuyển về địa phương tiếp tục theo dõi) gửi Sở Y tế để tiếp tục tổng hợp, tham mưu đề xuất Chủ tịch UBND thành phố phê duyệt danh sách cách ly tập trung và chỉ đạo các quận, huyện thực hiện giám sát y tế.

– Phát hiện sớm những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở và liên hệ Trung tâm Cấp cứu 115 chuyển ngay đến Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (cơ sở 1) hoặc Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Trẻ em để được cách ly tuyệt đối và lấy mẫu xét nghiệm.

– Đối với các trường hợp đến từ hoặc đi qua khu Deagu và khu Bắc Gyeongsang thì chuyển sang khu cách ly tập trung của thành phố.

Khẩu phần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp các ca cách ly tăng sức đề kháng, đảm bảo sức khỏe phòng bệnh.
Môi trường cách ly sạch sẽ, được lau dọn, khử trùng thường xuyên.

Tại các địa phương, Chủ tịch UBND các quận, huyên thực hiện chỉ đạo rà soát, lập danh sách những người đến Hải Phòng trong 14 ngày trở lại đây (tính từ ngày 09/2/2020) để áp dụng các biện pháp giám sát, theo dõi y tế và kịp thời cách ly. Cụ thể:

– Những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và khu vực Bắc Gyeong phải lập danh sách, chuyển Sở Y tế tổng hợp, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố phê duyệt đưa vào khu cách ly tập trung của thành phố.

– Những người trở về từ khu vực khác ngoài khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang (Hàn Quốc) thì khuyến cáo thực hiện tự theo dõi sức khỏe và thông báo cho cơ sở y tế trên địa bàn (Trạm Y tế, Y tế doanh nghiệp, Trung tâm Y tế quận/huyện). Trong trường hợp xuất hiện các dấu hiệu ho, sốt, khó thở thì địa phương liên hệ Trung tâm cấp cứu 115 chuyển đến Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (cơ sở 1) hoặc Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Trẻ em để được cách ly, điều trị và lấy mẫu xét nghiệm.

Các trường hợp cách ly tập trung được theo dõi sức khỏe hàng ngày, khi xuất hiện dấu hiệu của bệnh Covid-19 sẽ được cách ly giám sát hoàn toàn riêng biệt.
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng đi thăm hỏi, động viên các trường hợp cách ly.

Ngay sau khi tiếp nhận cách ly đợt đầu tiên, sáng 8/2, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cùng các ngành chức năng đã đi kiểm tra công tác cách ly tập trung, thăm hỏi và động viên những người có nguy cơ lây nhiễm do đi từ vùng dịch đến Hải Phòng phải thực hiện cách ly tại cơ sở 2 Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp. Tại đây, những người phải thực hiện việc cách ly bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, đồng thời ghi nhận đánh giá cao công tác phục vụ chu đáo của thành phố, hệ thống phòng, chăn ga gối đệm sạch sẽ, thức ăn đầy đủ dinh dưỡng, hệ thống wifi của Bệnh viện đã hoạt động ổn định với đường truyền tốc độ cao giúp các trường hợp cách ly tiếp tục làm việc, giải trí và liên hệ gia đình. Chủ tịch UBND thành phố động viên các trường hợp yên tâm sinh hoạt, thực hiện cách ly giám sát y tế theo quy định, toàn bộ kinh phí phục vụ sẽ do thành phố hỗ trợ, ngoài các nhu yếu phẩm được trang bị đầy đủ, mỗi trường hợp sẽ được cung cấp suất ăn miễn phí hàng ngày.

Với lượng người đi từ vùng dịch Hàn Quốc về nước những ngày gần đây, hiện khu cách ly của thành phố là cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp và Trường quân sự ở Thủy Nguyên đã đầy; vì vậy từ ngày 2/3, thành phố sẽ đưa các trường hợp cách ly đến trung tâm Giáo dục quốc phòng (Trường Đại học Hải Phòng).

Chuyến bay từ Hàn Quốc về Hải Phòng ngày hôm nay 2/3 với 180 hành khách sẽ là chuyến bay cuối cùng được cấp phép, sau chuyến bay này sẽ tạm dừng các chuyến bay về từ Hàn Quốc về Hải Phòng cũng như chiều ngược lại. Toàn bộ người đi trên chuyến bay này sẽ được phân loại và chuyển đến cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng (Trường đại học Hải Phòng). Những người có dấu hiệu nhiễm bệnh sẽ được chuyển ngay từ sân bay đến cách ly tại cơ sở 1 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp và Bệnh viện Trẻ em và lấy mẫu xét nghiệm. Hy vọng với những biện pháp kiên quyết của lãnh đạo thành phố cùng sự chủ động, nỗ lực trong công tác phòng chống dịch bệnh của các cấp, ngành, địa phương cùng toàn thể nhân dân, dịch bệnh Covid – 19 sẽ không có cơ hội xảy ra trên địa bàn thành phố.

V.H.N

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cách ly góp phần ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 hiệu quả
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác