Print Thứ Hai, 20/11/2023 05:00 Gốc

Các nền tảng mạng xã hội đều có sẵn tính năng báo cáo nội dung xấu, giúp người dùng có thể thực hiện đơn giản trong 2-3 bước.

Trên Facebook, nút Báo cáo nội dung được đặt trong menu (dấu …) xuất hiện cùng mỗi bài viết, ảnh, video, livestream, bài quảng cáo, bình luận, trên cả ứng dụng điện thoại hoặc trình duyệt web.

Khi lướt Facebook và thấy nội dung vi phạm, người dùng có thể bấm vào dấu ở góc phải của nội dung, chọn Báo cáo. Ngoài ra, với nội dung ảnh hoặc bình luận trên ứng dụng đi dộng, người dùng có thể bấm giữ vào nội dung để thấy nút này.

Nền tảng sau đó sẽ yêu cầu người dùng chọn mô tả chính xác nhất vi phạm của nội dung, sau đó bấm gửi.

Tính năng báo cáo trong menu trên ứng dụng Facebook. Ảnh chụp màn hình.

Trên YouTube, dịch vụ chia sẻ video yêu cầu người dùng đăng nhập trước khi thực hiện báo cáo. Mỗi video trên bảng tin đều xuất hiện cùng một menu (dấu …).

Khi gặp nội dung xấu, người dùng bấm vào dấu này, chọn Báo vi phạm, hay còn gọi là “gắn cờ“. Ngoài ra, khi xem trên ứng dụng di động, nút “gắn cờ” được đặt trong nút cài đặt (hình bánh răng). Sau khi báo vi phạm, nền tảng video sẽ yêu cầu người dùng chọn mô tả chi tiết về vi phạm trước khi gửi đi.

YouTube cũng hỗ trợ người dùng có thể xem lại báo cáo của mình để theo dõi tình trạng xử lý với nội dung đó.

Tính năng Báo vi phạm trong menu trên ứng dụng YouTube. Ảnh chụp màn hình.

Trên TikTok, nút Báo cáo được để trong menu ẩn, chỉ xuất hiện khi người dùng tương tác với video.

Với ứng dụng di động, để báo cáo, người dùng bấm và giữ video để hiện menu này. Trên web, khi đưa chuột vào video, menu sẽ xuất hiện trong dấu “” ở góc phải. Người dùng bấm Menu > Báo cáo, sau đó chọn danh mục nội dung bất hợp pháp theo danh sách và làm theo hướng dẫn được cung cấp.

Tính năng báo cáo trong menu trên ứng dụng TikTok. Ảnh chụp màn hình.

Trên Zalo, nút Báo cáo cũng được đặt trong menu xuất hiện trong dấu “” ở mỗi bài viết, bài quảng cáo. Nếu thấy nội dung xấu, người dùng bấm vào menu, chọn Báo xấu, sau đó chọn lý do để báo cáo.

Tính năng báo xấu khi xem nhật ký trên Zalo. Ảnh chụp màn hình.

Ở một số tình huống, việc báo cáo yêu cầu mô tả chi tiết về vi phạm, hoặc bằng chứng. Người dùng cũng được khuyến nghị chụp ảnh màn hình trước khi báo cáo. Ngoài nội dung vi phạm, người dùng cũng có thể sử dụng phương pháp này để báo cáo các trang, kênh, tài khoản không chuẩn mực.

Tính năng này được các nền tảng khuyến khích sử dụng để giúp nhanh chóng phát hiện vi phạm, song song với việc phân loại tự động bằng AI.

Theo thống kê tháng 10 tại Việt Nam, Facebook đã chặn, gỡ bỏ hơn 404 bài viết, một nhóm và bảy tài khoản vi phạm; Google gỡ 480 video, TikTok chặn, gỡ bỏ 53 nội dung vi phạm.

Lưu Quý

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cách báo cáo nội dung xấu trên Facebook, YouTube, TikTok
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác