Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:39

Các nhà vườn đang hối hả chuẩn bị thu hoạch vụ hoa Tết Mậu Tuất  với nhiều kỳ vọng đem lại thu nhập cao. Hoa Tết năm nay được giá, nhiều loại hoa chất lượng cao hút khách đặt mua ngay tại vườn.

 

Những ngày này, nhiều người dân thành phố tìm về các vùng trồng hoa truyền  thống ở các xã Đồng Thái, Hồng Thái (huyện An Dương), Hạ Lũng, phường Đằng Hải (quận Hải An)…đặt mua  hoa tươi cho dịp Tết. Tại vườn hoa của gia đình bà Phạm Thị Thúy ở xã Đồng Thái (huyện An Dương), nhiều người đặt mua hoa dơn loại đẹp chơi Tết với giá 150 nghìn đồng/chục bông. Bà Thúy cho biết, gia đình có 7 sào ruộng ngoài cánh đồng chuyên trồng hoa dơn bán quanh năm, dịp này giá bán cao, dao động từ 120 – 150 nghìn đồng/chục bông. Tại nhiều nhà vườn trồng hoa khác, có đủ các loại hoa truyền thống như hồng, cúc, dơn; hoa chất lượng cao trồng trong các nhà kính, nhà lưới, nhà vòm như hoa ly, hoa lan, hướng dương, đồng tiền Nhật…bán rộng rãi trên thị trường. Người trồng hoa tích cực chăm sóc để hoa khoe sắc thắm đúng dịp Tết đem lại thu nhập cao.

 

Thu hoạch hoa đồng tiền Nhật tại khu trồng hoa công nghệ cao ở xã Đông Sơn (huyện Thủy Nguyên).

Thu hoạch hoa đồng tiền Nhật tại khu trồng hoa công nghệ cao ở xã Đông Sơn (huyện Thủy Nguyên).

 

Theo nhiều người trồng hoa, các loại hoa trồng ứng dụng công nghệ cao bán tại vườn bán vào dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất được giá hơn những năm trước. Sản lượng cũng cao hơn. Cụ thể, các loại hoa hồng truyền thống giá bán tại vườn 7 – 10 nghìn đồng/bông, hoa ly 50 nghìn đồng/cây, hoa hướng dương 100 – 120 nghìn đồng/chục bông; hoa lan rừng 300 – 500 nghìn đồng/giò, hoa lan công nghiệp được giá gần 1 triệu đồng/chậu… Gia đình chị Đồng Thị Dung ở xã An Hưng (huyện An Dương) có diện tích vườn trồng 500 cây hoa ly, Tết này có thể thu sản lượng 1200 – 1500 bông, trừ chi phí thu lãi hơn 100 triệu đồng. Chủ tịch Hội Nông dân phường Đằng Hải (quận Hải An) Nguyễn Thị Thu Trang cho biết, Tết Nguyên đán Mậu Tuất, làng hoa Đằng Hải có nhiều loại hoa đẹp như hồng, cúc, dơn, loa kèn Đan Mạch, hướng dương được bán ngay tại vườn với giá cao hơn các loại hoa cùng loại  trên thị trường. Người trồng hoa không phải lo lắng đầu ra cho sản phẩm. Dự kiến, những ngày áp Tết, các vườn trồng dơn tăng giá bán lên gần 200 nghìn đồng/chục bông.

 

Theo thống kê sơ bộ của Chi cục Trồng trọt – bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng, diện tích trồng hoa ở các địa phương phục vụ thị trường Tết này mở rộng theo xu hướng tăng diện tích các loại hoa cho giá trị cao, hoa mới, lạ, độc đáo. Ở huyện An Dương, chuẩn bị cho vụ hoa Tết năm nay, diện tích trồng các loại hoa tăng 10% so với năm trước. Người trồng hoa ở một số làng hoa truyền thống ỏ các xã Đồng Thái, Hồng Thái, Đặng Cương… mở rộng diện tích trồng các loại hoa dơn giống mới như trắng sứ, Pháp mập, hoa hồng cổ uốn tỉa cầu kỳ trồng trong các chậu cảnh… Vào dịp Tết, nhiều gia đình thu hoạch hoa lãi hàng trăm triệu đồng. Ở vùng hoa truyền thống như Đằng Hải (quận Hải An), Đồng Thái (huyện An Dương)… nhiều người có kinh nghiệm trồng hoa mạnh dạn thuê đất ở các địa phương khác phát triển mở rộng vùng hoa chuyên canh. Anh Đỗ Văn Xanh ở xã Đồng Thái (huyện An Dương) thuê thêm diện tích đất ruộng ở xã An Hưng (huyện An Dương) để trồng hàng nghìn cây hoa ly. Tết này, sản lượng hoa ly thu hoạch từ các vùng trồng hoa của gia đình được bán rộng rãi trên thị trường thành phố và các tỉnh lân cận.

 

Tết Mậu Tuất này, toàn thành phố có 5 ha trồng hoa hướng dương, gần 10 ha hoa ly và đồng tiền Nhật Bản phục vụ nhu cầu thị trường. Một số vùng hoa cho thu hoạch năng suất, sản lượng cao vào dịp Tết này có thể đạt doanh thu hơn 300 triệu/ha. Một số doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư trồng hoa trong các nhà kính, nhà lưới, nhà vườn với hệ thống tưới tự động cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Cá biệt, có doanh nghiệp như Công ty cổ phần nông nghiệp kỹ thuật cao Châu Giang dự kiến Tết này có thể đạt doanh thu gần 1 tỷ đồng từ các vườn hoa lan, đồng tiền Nhật trồng trong nhà kính. 

 

 

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Sở NN- PTNT, chuẩn bị cho vụ hoa Tết Mậu Tuất 2018, toàn thành phố có hơn 150 ha diện tích trồng hoa tươi các loại như lan, ly, hồng, cúc, đồng tiền Nhật… tại các huyện An Dương, An Lão, Kiến Thụy, Thủy Nguyên, Hải An… Ở một số vùng trồng hoa dự kiến cho giá trị thu nhập 200 – 300 triệu đồng/ha.

(Báo Hải Phòng 03/02/2018)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Các vùng hoa tươi trên địa bàn thành phố phục vụ thị trường Tết: Không lo đầu ra
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác