Print Thứ Ba, 24/11/2020 08:30 Gốc

Mùa tuyển sinh đại học-cao đẳng năm nay, nhiều trường đại học, học viện thông báo tuyển thẳng và ưu tiên thí sinh có chứng chỉ Tin học MOS (Microsoft Office Specialist), kết hợp thành tích học tập và kết quả thi THPT. Đáng mừng, nhiều trường THPT trên địa bàn thành phố đã và đang triển khai đào tạo Tin học chuẩn quốc tế, nhằm tạo dựng hành trang vững chắc cho học sinh trong tương lai.

Những tín hiệu tích cực

Là một trong những trường THPT chú trọng đào tạo Tin học theo các chuẩn quốc tế, mới đây, Trường THPT Lê Quý Đôn phấn khởi khi có 4 học sinh của nhà trường đạt 1.000 điểm thi chứng chỉ Tin học quốc tế MOS (số điểm tối đa). Thầy giáo Trần Đức Ngọc, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, xuất phát từ nhu cầu đào tạo nhân lực trở thành những công dân toàn cầu, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và đón đầu xu thế tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng, năm học vừa qua, Trường THPT Lê Quý Đôn cử giáo viên đi đào tạo, bồi dưỡng chương trình Tin học MOS, đồng thời nhà trường kết hợp Trung tâm Tin học của Sở Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) thành phố tổ chức cho học sinh học và thi MOS. Trong đợt thi vừa qua, 88% số học sinh của nhà trường đạt điều kiện cấp chứng chỉ ngay đợt đầu, trong đó có 4 học sinh đạt điểm tối đa. Kết quả này phần nào khẳng định chất lượng đào tạo của nhà trường.

Giáo viên Trường THPT Thăng Long ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác dạy học.

Em Bùi Phương Thảo, học sinh lớp 11B1 Trường THPT Lê Quý Đôn (đạt 1.000/1.000 điểm trong kỳ thi chứng chỉ MOS) cho biết: “Em thấy việc học chứng chỉ MOS rất thiết thực vì có thể thay thế điểm thi học nghề, đồng thời bổ trợ cho quá trình học đại học và sau này đi làm”.

Không chỉ Trường THPT Lê Quý Đôn, nhiều trường THPT trên địa bàn thành phố trang bị cho học sinh các kỹ năng Tin học theo chuẩn quốc tế. Trong đó, có trường triển khai giảng dạy chương trình Tin học MOS từ vài năm nay như Trường THPT Trần Nguyên Hãn. Theo thầy giáo Nguyễn Minh Quý, Hiệu trưởng nhà trường, từ năm học 2016-2017, nhà trường bắt đầu đưa chứng chỉ MOS vào chương trình giảng dạy cho toàn bộ học sinh nhà trường. Đến nay, 100% các em tốt nghiệp THPT đều có chứng chỉ tin học quốc tế MOS. Việc này góp phần xây dựng nên thế hệ trẻ tương lai thành thạo công nghệ thông tin, sẵn sàng trở thành những công dân toàn cầu.

Nhân rộng mô hình trên toàn thành phố

Tuyển sinh bằng các chứng chỉ Tin học quốc tế được nhiều trường đại học, học viện áp dụng trong những năm gần đây. Mùa tuyển sinh năm học 2020-2021, một số trường đại học, học viện công bố phương thức tuyển sinh ưu tiên các thí sinh có chứng chỉ Tin học MOS như: Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Lâm nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Hoa Sen (thành phố Hồ Chí Minh)… Không chỉ được ưu tiên xét tuyển vào nhiều trường đại học, học viện trên cả nước, chứng chỉ Tin học MOS còn được công nhận thay thế chứng chỉ nghề THPT căn cứ theo quy định tại Công văn 1375 của Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT). Như vậy, học sinh khi có chứng chỉ MOS sẽ được miễn thi nghề năm cuối cấp. Việc này mang lại nhiều ưu thế khi các em có thể dành thời gian để tập trung vào các môn thi tốt nghiệp.

Ngoài ra, theo quy định của nhiều trường như: Đại học Hàng hải Việt Nam, Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Ngân hàng…, việc sở hữu chứng chỉ MOS còn để bảo đảm điều kiện tốt nghiệp, vì thế học sinh khi lên đại học sẽ không cần học môn Tin học đại cương trong nhà trường khi nhập học, tiết kiệm tương đối thời gian và chi phí.

Mới đây, nhằm nâng cao năng lực, trình độ dạy và học tiếng Anh, Tin học theo chuẩn quốc tế cho hệ thống các cơ sở đào tạo của Hải Phòng, Sở GD-ĐT thành phố và Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam thực hiện ký kết chương trình hợp tác toàn diện về giảng dạy ngoại ngữ, Tin học theo chuẩn quốc tế trong trường phổ thông. Theo thoả thuận, hai bên nhất trí hợp tác toàn diện trong việc tư vấn, cung cấp giải pháp tổng thể, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Anh và Tin học theo chuẩn đánh giá của Hoa Kỳ cho hệ thống cơ sở đào tạo các cấp của Hải Phòng. Cụ thể, năm học 2020-2021, tổ chức các cuộc thi tiếng Anh, Tin học quốc tế cho học sinh các cấp, triển khai tập huấn giáo viên, dạy và học Tin học theo chuẩn IC3, MOS…

Phó giám đốc Sở GD-ĐT Đỗ Văn Lợi cho biết, việc các trường THPT giảng dạy chương trình Tin học theo các chuẩn quốc tế đáp ứng được nhu cầu học sinh và góp phần tăng cơ hội học tập và việc làm trong tương lai, nâng cao năng suất và hiệu quả công việc. Chính vì vậy, trong thời gian tới, ngành GD-ĐT thành phố sẽ tiếp tục tăng cường việc dạy và học chương trình Tin học theo chuẩn quốc tế và thi Chứng chỉ IC3 (đối với THCS) và MOS (đối với THPT).

Là chứng chỉ quốc tế được ký bởi Tổng giám đốc Microsoft và có giá trị vô thời hạn trên toàn cầu, chứng chỉ Tin học MOS chứng minh năng lực, trình độ và kỹ năng Tin học văn phòng của người sở hữu. Với xu hướng đào tạo nhân lực hiện nay, việc sở hữu chứng chỉ Tin học MOS khẳng định năng lực của học sinh trong ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc, đồng thời công nhận khả năng Tin học của các em đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế.

BÀI VÀ ẢNH: LÊ HIỆP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Các trường THPT trên địa bàn thành phố: Đào tạo Tin học theo chuẩn quốc tế
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác