Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới có 3 diện ưu tiên được cộng điểm và chế độ khuyến khích đối với học sinh THCS.

Theo Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026 – 2027 của thành phố Hải Phòng, các chế độ ưu tiên và khuyến khích được quy định cụ thể theo hình thức cộng điểm trực tiếp vào tổng điểm xét tuyển.
Theo đó, diện ưu tiên 1 được cộng 2 điểm, áp dụng đối với: con liệt sĩ; con thương binh hoặc bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên; con của người hưởng chính sách như thương binh với mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; con của người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945 và trong giai đoạn từ ngày 1/1/1945 đến trước Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945.
Diện ưu tiên 2 được cộng 1,5 điểm, gồm: con của Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, Bà mẹ Việt Nam anh hùng; con thương binh, bệnh binh hoặc người hưởng chính sách như thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể dưới 81%.
Diện ưu tiên 3 được cộng 1 điểm, áp dụng với thí sinh là người dân tộc thiểu số; thí sinh có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; thí sinh đang sinh sống, học tập tại các vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.
Cùng với chế độ ưu tiên, kế hoạch cũng quy định chế độ khuyến khích đối với học sinh THCS đạt giải trong các cuộc thi cấp thành phố do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hoặc phối hợp với các sở, ngành tổ chức trên quy mô toàn thành phố đối với các cuộc thi có tổ chức ở cấp quốc gia, thuộc các lĩnh vực văn hóa, văn nghệ, thể thao, nghiên cứu khoa học, kỹ thuật. Mức điểm khuyến khích được cộng vào tổng điểm xét tuyển gồm: giải nhất (hoặc huy chương vàng) được cộng 1,5 điểm; giải nhì (hoặc huy chương bạc) được cộng 1 điểm; giải ba (hoặc huy chương đồng) được cộng 0,5 điểm.
Đáng lưu ý, trong trường hợp thí sinh đạt nhiều giải ở một hoặc nhiều cuộc thi, chỉ được hưởng một mức cộng điểm khuyến khích tương ứng với giải cao nhất. Quy định này nhằm bảo đảm nguyên tắc công bằng, tránh cộng dồn điểm khuyến khích.
BÙI HẠNH

