Print Thứ Sáu, 14/02/2020 10:44 Gốc

Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi- rút Corona (Covid-19) diễn biến phức tạp, nhiều nhà khoa học, cán bộ, giảng viên và sinh viên một số trường đại học tại Hải Phòng chung tay phòng, chống dịch bệnh.

Trước nhu cầu cao của người dân đối với các sản phẩm dung dịch nước rửa tay khô, sát khuẩn, nhóm nghiên cứu gồm 31 giảng viên và sinh viên thuộc Viện Môi trường (Trường đại học Hàng hải Việt Nam) tiến hành nghiên cứu và điều chế thành công dung dịch rửa tay khô để phát miễn phí tới cán bộ, giảng viên, nhân viên, sinh viên của trường. Giảng viên Phạm Thị Dương, Trưởng Bộ môn Hóa học, Viện Môi trường cho biết, từ ngày 7-2 đến nay, nhóm nghiên cứu sản xuất được lượng lớn dung dịch khử trùng, sát khuẩn phòng, chống vi-rút Corona theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới. Dự kiến trong tuần này, khoảng 20.000 chai nước rửa tay khô được sản xuất mang thương hiệu của Trường đại học Hàng hải Việt Nam để cung cấp miễn phí cho 2.000 cán bộ, giảng viên cùng hơn 13.000 sinh viên toàn trường, khi các em quay trở lại học.

Cán bộ, giảng viên Viện Môi trường (Trường đại học Hàng hải ViệtNam) trong phòng thí nghiệm điều chế dung dịch rửa tay.

Tương tự, các giảng viên bộ môn Hóa dược và Kiểm nghiệm thuộc Khoa Dược học (Trường đại học Y Dược Hải Phòng) cũng pha chế và cấp miễn phí cho các phòng, ban, cán bộ, giảng viên nhà trường 9.000 ml dung dịch rửa tay khô. Dự kiến, Bộ môn Hóa dược và Kiểm nghiệm sẽ tiếp tục điều chế và tặng 40.000 ml dung dịch cho cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường và các đơn vị khác có nhu cầu. Trường đại học Hải Phòng cũng không nằm ngoài cuộc khi chi đạo cán bộ, giảng viên Viện Sinh Nông tích cực pha chế, đóng gói dung dịch rửa tay kháng khuẩn cung cấp đến các phòng, ban, đơn vị, lớp học của toàn trường.

Theo Phó viện trưởng Viện Sinh Nông Lưu Thúy Hòa, dung dịch rửa tay “Made by Đại học Hải Phòng” được thiết kế với 2 tiêu chí: Công khai chất lượng của dung dịch rửa tay khô sát trùng; tuyên truyền hướng dẫn của Bộ Y tế trong rửa tay phòng chống dịch (6 bước, ít nhất 30 giây) cũng như khuyến cáo việc sử dụng nước rửa tay chỉ là biện pháp tạm thời khi không có điều kiện dùng nước và xà phòng, không lạm dụng nước rửa tay khô để bảo vệ da tay. Từ ngày 8-2 đến nay, Viện Sinh Nông cung cấp khoảng 70 lít dung dịch rửa tay kháng khuẩn mỗi ngày và sẽ tiếp tục phục vụ cán bộ, giảng viên, sinh viên do đến khi đẩy lùi hoàn toàn dịch bệnh.

Ngoài sáng tạo trong nghiên cứu, sản xuất dung dịch nước rửa tay khô, sát khuẩn, góp phần phòng, chống dịch nCoV, cán bộ, giảng viên các trường đại học trên địa bàn thành phố không ngại khó, sợ khổ, sẵn sàng đối mặt với lây nhiễm vi-rút Corona, tình nguyện làm phiên dịch viên cho những lao động Trung Quốc đang được theo dõi tại khu vực cách ly y tế thuộc Cơ sở 2 Bệnh viện Việt- Tiệp (huyện An Dương). Đây là những cán bộ, giảng viên giảng dạy bộ môn tiếng Trung, hoặc có thời gian nghiên cứu, học tập tại Trung Quốc, được thành phố kêu gọi làm công tác hỗ trợ, giúp đỡ những người Trung Quốc trao đổi với y, bác sĩ trong thời gian theo dõi.

Phó giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết, hiện nay có 311 lao động người Trung Quốc đang cách ly y tế tập trung tại Cơ sở 2 bệnh viện Việt Tiệp. Với số lượng lớn như vậy, Sở Ngoại vụ không thể đáp ứng đủ số lượng phiên dịch viên, mà phải nhờ tới sự trợ giúp của các tình nguyện viên là cán bộ, giảng viên các trường đại học trên địa bàn thành phố. Hiện nay danh sách tình nguyện viên lên tới 45 người, đến từ Trường đại học Hàng hải Việt Nam, Trường đại học Hải Phòng, Trường đại học Y Dược Hải Phòng, Trường đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng… Các tình nguyện viên đều nghiêm túc, trách nhiệm cao với công việc được giao. Qua đó góp phần giúp các y, bác sĩ trong việc theo dõi tình hình sức khoẻ các trường hợp nghi bị nhiễm bệnh, động viên họ giữ tinh thần lạc quan, ý thức trách nhiệm với bản thân và cộng đồng.

Bài và ảnh: Hiệp Lê/Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Các trường đại học ở Hải Phòng: Tăng cường điều chế và phát miễn phí nước sát khuẩn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác