Print Thứ Hai, 16/09/2019 13:45

Đến thời điểm này, một số trường cao đẳng nghề trên địa bàn thành phố có số lượng sinh viên nhập học đông, đủ chỉ tiêu tuyển sinh. Để có được kết quả khả quan này do các trường tổ chức nhiều hoạt động, tạo thuận lợi nhất cho sinh viên trong học tập.

Sinh viên học nghề Kỹ thuật chế biến món ăn thực hành làm bánh.

Hải Phòng hiện có 16 trường cao đẳng, bao gồm các trường thuộc UBND thành phố quản lý và trường của các bộ, ngành trung ương đóng trên địa bàn. Hoạt động của phần lớn các trường cao đẳng hiện khá trầm lắng, có trường hầu như không tổ chức được hoạt động phong trào thu hút sinh viên. Nguyên nhân chính do trường tuyển sinh không đủ chỉ tiêu đào tạo, số lượng tuyển sinh ít. Mặt khác, hoạt động thu hút sinh viên của nhiều trường chưa đa dạng. Trong bối cảnh chung đó, một số trường cao đẳng làm tốt công tác thu hút, tuyển được sinh viên học nghề.

Đơn cử, trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng vừa kết thúc đợt 1 tuyển sinh, tiếp tục gọi sinh viên nhập học đợt 2. Một trong những phương pháp thu hút sinh viên của trường là tổ chức quảng bá, phối hợp với các trường THPT tư vấn tuyển sinh ngay từ thời điểm tháng 3, tháng 4, trước khi học sinh THPT làm hồ sơ thi tốt nghiệp và đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học. Còn với những sinh viên mới nhập học, nhà trường tổ chức nhiều hoạt động tập thể, giao lưu ngay khi bắt đầu năm học.

Phó hiệu trưởng Trường cao đẳng Du lịch Hải Phòng Mai Thị Huệ cho biết: “Trong tháng đầu tiên sinh viên nhập trường (tháng 8), nhà trường tổ chức hàng chục sự kiện tập thể như ga-la chào tân sinh viên, hội trại, giao lưu hướng nghiệp…Trung bình mỗi tuần trường có 2-3 sự kiện, từ giao lưu đến tham quan trải nghiệm thực tế trong và ngoài nhà trường. Chúng tôi mong muốn các em có cơ hội tìm hiểu về môi trường học và quyết định chọn đúng nghề sẽ học”. Em Mai Thu Hương, sinh viên K11 Khoa Lữ hành hướng dẫn cho biết: “Được tham gia nhiều hoạt động tập thể, giao lưu giúp chúng em hiểu hơn về nghề mình lựa chọn theo học. Đồng thời, chúng em tự tin hơn vào bản thân để học tập, rèn luyện tốt nhất”.

Tại Trường cao đẳng Giao thông Vận tải trung ương 2, ban giám hiệu nhà trường, đại diện các khoa phòng tổ chức gặp gỡ sinh viên nhập học và thực hiện một số hoạt động tập thể trong “Tuần sinh hoạt công dân”.

Để thu hút sinh viên biết đến trường và lựa chọn học nghề tại trường thì chỉ các hoạt động phong trào bề nổi là chưa đủ, mà còn cần sự quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất với sinh viên trong sinh hoạt, học tập. Quan trọng hơn, trường cam kết mạnh mẽ về tạo việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải trung ương 2 thực hiện miễn phí đào tạo đối với nghề nặng nhọc, độc hại khó tuyển sinh nhưng thị trường có nhu cầu; miễn giảm học phí học nghề theo quy định của nhà nước. Nhà trường cũng có ký túc xá miễn phí cho sinh viên ở xa. Với sinh viên học đúng chuyên ngành thị trường đang có nhu cầu, nhà trường cam kết phối hợp với doanh nghiệp tạo việc làm cho 100% sinh viên. Như lớp cao đẳng nghề hàn vừa tốt nghiệp tháng 8 -2019, 100% sinh viên đều có việc làm ngay.

Với Trường cao đẳng Du lịch Hải Phòng ngoài chế độ chính sách của nhà nước theo quy định, trường có những ưu đãi riêng dành cho sinh viên như tặng học bổng, hỗ trợ đồng phục, học phí… Em Mai Thu Hương, sinh viên K11 Khoa Lữ hành hướng dẫn xúc động cho biết: “Em ở thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, gia đình khó khăn. Em mơ ước được học ngành du lịch và nay đã thành hiện thực khi các thầy cô trong Ban giám hiệu nhà trường hỗ trợ xe đưa đón tạo điều kiện tốt nhất về nơi ở”. Cũng tại Trường cao đẳng Du lịch Hải Phòng, nhà trường bố trí, sắp xếp giờ học cho sinh viên hợp lý, khoa học để các em có thể đi làm thêm lấy thu nhập chi phí trang trải học tập. Điều đang phấn khởi, theo báo cáo của nhà trường 100% sinh viên tốt nghiệp của trường đều có việc làm, trong đó nhiều sinh viên được doanh nghiệp mời ngay từ khi chưa tốt nghiệp. Trong cuộc cạnh tranh về đào tạo nghề, nhất là thu hút sinh viên học tập, cách làm của một số trường cao đẳng trên là hướng đi để nhiều trường nghề khác tham khảo học tập.

Bài và ảnh: Huyền Chi. Nguồn: Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Các trường cao đẳng nghề tại Hải Phòng: Hỗ trợ, giới thiệu việc làm cho sinh viên sau ra trường
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác