Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:28

Hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2018, bà con nông dân các làng nghề chuyên trồng hoa, cây cảnh ở các huyện An Dương, An Lão, quận Hải An đang tích cực tỉa cành, tạo thế, chăm sóc từng luống hoa, chậu cảnh, phục vụ nhu cầu của người dân thành phố trong dịp Tết.

Tất bật chăm sóc

Chăm sóc đào Tết ở làng hoa, cây cảnh Đồng Dụ, xã Đặng Cương (huyện An Dương).       Ảnh: Trung Kiên

Chăm sóc đào Tết ở làng hoa, cây cảnh Đồng Dụ, xã Đặng Cương (huyện An Dương). Ảnh: Trung Kiên


Ở làng nghề trồng hoa, cây cảnh Đồng Dụ, xã Đặng Cương (huyện An Dương) vào ngày này, không khí lao động sản xuất trên vườn đào, hải đường rộn ràng, tất bật. Bà con nông dân đồng loạt ra đồng tuốt lá, hãm đào ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán. Anh Phạm Văn Sơn, hộ có kinh nghiệm nhiều năm trồng hải đường và đào cảnh ở làng cho biết, từ nay đến Tết Nguyên đán là thời gian có tính chất quyết định. Năm nay, nhuận một tháng nên việc chăm sóc để hoa đào, hải đường nở đúng Tết có phần vất vả hơn. Gia đình anh trồng 3 sào hải đường, 4 sào đào. Hiện, hải đường có nụ nhỡ, còn đào vừa tuốt lá xong. Với các vườn đào, anh Sơn đang tích cực phun thuốc diệt muội, tưới lân, ka li để kích thích đào nảy nụ và chồi non. Theo kinh nghiệm của anh, cây hải đường đẹp lá phải xanh và nhiều hoa, nhiều nụ. Muốn vậy phải tránh nắng, tránh sương và giữ độ ẩm tốt. Thời tiết hiện giờ nắng ít, lạnh nhiều, dày sương, người trồng hải đường cần tích cực che lưới, phun thuốc chống sương, tưới nước bảo đảm đủ độ ẩm cho cây xanh tươi.

Trên cánh đồng trồng quất của làng nghề trồng hoa, cây cảnh Minh Kha, xã Đồng Thái, anh Nguyễn Văn Quang  lúi húi buộc ghép những cành quất thành tán cho kịp vụ. Theo anh Quang, so với năm trước, năm nay thời tiết thuận lợi hơn nên cây quất Tết chắc chắn lá xanh, dảy quả và to đều. Quất thế và quất tán vẫn là chủ đạo. Nếu thời tiết tiếp tục lạnh, quất “tứ quý” sẽ xuất hiện nhiều. Ngoài 70 gốc quất, gia đình anh Quang trồng hơn một vạn cây hoa ly và lay-ơn. Đây là hai loại hoa được người dân ưa chuộng vào dịp tết vì hoa tươi lâu và sắc thắm. Anh vừa hoàn tất việc vun đất cho các gốc lay-ơn, lắp đặt sẵn sàng đèn điện để điều chỉnh nhiệt độ sao cho hoa nở kịp Tết, nếu không coi như “công cốc”.

Tại các làng nghề trồng hoa, cây cảnh Mông Thượng, xã Chiến Thắng, làng cây cảnh Ly Câu, xã Tân Viên (cùng huyện An Lão), làng hoa ở xã Kiền Bái (huyện Thủy Nguyên), làng hoa Đằng Hải (quận Hải An)…, bà con cũng dồn sức chăm sóc cho các luống hoa, chậu cảnh bán Tết. Vợ chồng anh Lê Hữu Chung, tổ 8, phường Đằng Hải trồng 10 luống hoa vi-ô-lét. Anh Chung tính toán, vi-ô-lét trồng trong thời gian 3 tháng 10 ngày là bung hoa. Nhu cầu hoa tươi dịp Tết kéo dài, vì vậy, anh trồng gối các luống cách nhau từ 10-15 ngày. Hiện vườn hoa của gia đình có luống vừa trồng, có luống cây hoa cao chừng 15 cm, luống chuẩn bị có nụ… Với cách làm này, trên mảnh vườn rộng 500 m2, anh Chung sẽ có hoa bán trong suốt Tết.

Nhiều sản phẩm, dự kiến giá tăng 15- 20%

Hiện nay, ở hầu hết các làng nghề trồng hoa, cây cảnh trên địa bàn thành phố, người trồng nhạy bén hơn với thị hiếu thị trường, áp dụng kỹ thuật mới vào sản xuất và cho ra đời nhiều sản phẩm cây mới lạ, đẹp mắt, có giá trị lớn. Ở làng hoa Đồng Dụ, người trồng đào tập trung đầu tư vào các loại đào ghép. Các gốc đào cổ thụ được thu mua từ Mộc Châu, Sơn La về rồi được ghép cành, tạo thế. Ưu điểm của đào ghép thế là to, đồ sộ nhưng phần gốc gọn, có dáng trực, dáng huyền, hoa to và bền màu, lâu rụng cánh. Người trồng tỉ mẩn cấy thêm hoa phong lan bên gốc đào, tạo nét sinh động và sang trọng cho cây chơi ngày tết. Tuy giá thành cao nhưng vẫn được nhiều khách đặt mua. Cùng với đó, các loại cam canh, quýt Hà Nội, bưởi diễn, hoa hồng leo được trồng nhiều hơn trên đồng đất Hải Phòng. Bên cạnh đó, các vườn đào, quất ở huyện An Dương cũng không thiếu những cây trồng nguyên bản, uốn thế tam đa (phúc lộc thọ) hay ngũ phúc (phúc, lộc, thọ, khang, ninh), giá bán phù hợp, đáp ứng sở thích, nhu cầu khác nhau của từng gia đình vào dịp tết.

Thời điểm này, lượng khách đến thăm và đặt cây ở các làng hoa, cây cảnh chưa nhiều, chủ yếu là khách quen gọi điện khảo sát giá và dự báo tình hình lượng cây bán ra trong dịp tết. Theo anh Phạm Văn Sơn ở làng hoa Đồng Dụ, khách đến thăm vườn và chọn cây dồn dập phải từ đầu tháng chạp âm lịch. Xu hướng hiện nay của nhiều hộ là thuê cây chơi ngày tết. Khi thuê cây, các chủ vườn phục vụ khách hàng từ khâu vận chuyển, trồng cây vào chậu và đến tháo dỡ, lấy lại cây sau tết. Theo các hộ dân trồng đào ở huyện An Dương, năm nay giá đào, hải đường dự kiến tăng 15 – 20% do giá nhân công, phân bón và một số dịch vụ đi kèm đều tăng giá…

Vất vả cả một năm, đến thời điểm này, bà con nông dân ở các làng nghề trồng hoa, cây cảnh chỉ có một mong muốn là thời tiết thuận lợi để cây phát triển tốt, bung hoa đúng thời điểm, có sản phẩm đẹp, chất lượng tốt phục vụ người dân đón Tết vui Xuân, bà con cũng có thu nhập cao hơn.

(Ngọc Lan Báo Hải Phòng 11/01/2018) 

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Các làng nghề trồng hoa, cây cảnh chuẩn bị vụ Tết: Mong sao “mưa thuận, gió hòa”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác