Print Thứ Ba, 18/02/2020 11:27 Gốc

Tới ngày 17/2, công tác kiểm soát, phòng chống bệnh viêm đường hô hấp do Covid-19 trong các Khu kinh tế (KKT), Khu công nghiệp (KCN) ở 3 địa phương Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương đều được các Ban quản lý thực hiện tốt.

Ban quản lý (BQL) Khu kinh tế Quảng Ninh cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, BQL đã phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương liên quan, chủ động công tác phòng, chống dịch tại các KCN trên địa bàn tỉnh, để đảm bảo tốt nhất cho cán bộ, chuyên gia, lao động, yên tâm trong quá trình làm việc.

Theo đó, BQL Khu kinh tế Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch; thành lập 3 tổ công tác đến các địa bàn quản lý để chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19; bố trí trực cơ quan 24/24h; thực hiện tốt chế độ thông tin báo cáo định kỳ (3 lần/ngày) theo quy định.

Lao động làm việc tại Công ty TNHH khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Hà (KCN Cảng biển Hải Hà).

Đồng thời, BQL KKT Quảng Ninh đã chủ động liên lạc với các địa phương có KCN trên địa bàn để trao đổi thông tin, phối hợp triển khai biện pháp cấp bách phòng, chống dịch; yêu cầu chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN, các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly y tế với những người từ vùng dịch vào Việt Nam trong thời gian 14 ngày; thực hiện tiêu độc, khử trùng; chủ động trang bị khẩu trang cho người lao động, bố trí dung dịch rửa tay tại nơi làm việc; trang bị thiết bị đo thân nhiệt để kiểm tra sức khỏe người lao động hàng ngày.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 5 KCN đang hoạt động với tổng số 22.600 công nhân lao động, trong đó 60% doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Trong đó, có tổng số 334 người lao động nước ngoài tại các KCN, 60 người ở lại trực Tết, 274 người quay trở lại làm việc sau Tết.

Đối với những người nước ngoài trở lại làm việc sau Tết đều được doanh nghiệp thực hiện cách ly tại chỗ tuân thủ theo đúng quy định, tập trung chủ yếu ở các KCN: Cảng biển Hải Hà, Hải Yên, Cái Lân, Đông Mai và Việt Hưng. Tất cả những người được cách ly đều được theo dõi, giám sát chặt chẽ, liên tục, tình trạng sức khỏe; được phát khẩu trang, nước rửa tay, phun khử trùng thường xuyên và đảm bảo đầy đủ điều kiện ăn ở, vệ sinh tốt nhất trong khu vực cách ly.

Tại tỉnh Hải Dương, theo thống kê của Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, toàn tỉnh hiện có 10 KCN đã được thành lập đang đi vào hoạt động. Trong số 264 doanh nghiệp đã thực hiện dự án đầu tư trong các KCN, 210 doanh nghiệp đã đi vào hoạt động và sử dụng khoảng 103.000 lao động nước ngoài.

Trong đó, có 60 dự án vốn đầu tư từ Trung Quốc, bao gồm 14 dự án từ Trung Quốc đại lục, 17 dự án của Đài Loan, còn lại là các dự án của Hồng Kông với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 1,2 tỷ USD. Hiện có 56 doanh nghiệp trong các KCN sử dụng 423 lao động Trung Quốc (358 người đến từ Trung Quốc đại lục và 65 người đến từ Đài Loan). Do dịch bệnh Covid-19, nhiều lao động Trung Quốc về quê ăn Tết chưa sang làm việc hoặc đã quay trở lại nhưng đang bị cách ly để phòng ngừa dịch bệnh.

Còn tại thành phố Hải Phòng, BQL Khu Kinh tế Hải Phòng (HEZA) thông tin, trong các KCN trên địa bàn thành phố hiện có 95 doanh nghiệp sử dụng lao động Trung Quốc, với khoảng 1.754 người. Đến nay, có hơn 1.000 người có mặt và hầu hết được cách ly theo quy định. Trong đó, Công ty Regina Miracle tại KCN VSIP có tới 800 lao động Trung Quốc, gần 500 người quay trở lại làm việc. Tất cả đều chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do Covid-19 gây ra.

Theo đó, thực hiện đo thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang, rửa tay sát trùng trước khi vào doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có người lao động Trung Quốc đều thực hiện các biện pháp cách ly, kiểm tra y tế hàng ngày. Nhờ vậy, đã không phát hiện trường hợp nào nghi nhiễm Covid-19 chưa được quản lý, cách ly.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Các KKT, KCN Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương: Không có lao động nước ngoài nào dương tính với Covid-19
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác