Print Thứ Bảy, 21/09/2019 07:41

Từ đầu năm 2019, khi khách sạn 5 sao Vinpearl nằm trong tổ hợp Khu đô thị Vinhomes Imperia do Tập đoàn Vingroup đầu tư hoàn thành và đưa vào sử dụng, Hải Phòng có địa điểm xứng tầm để tổ chức nhiều hội nghị, sự kiện tầm cỡ quốc gia, quốc tế.

Tiêu biểu như sự kiện đón tiếp phái đoàn lãnh đạo cấp cao nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Triều Tiên; các chuyến thăm và làm việc của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ; các cuộc làm việc với các tỉnh, thành phố bạn; các hội nghị, hội thảo… Quan trọng hơn, từ đây, vị thế đô thị Hải Phòng được nâng tầm, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển của đô thị loại 1 cấp quốc gia.

Khách sạn 45 tầng đã được đưa vào hoạt động.

Nhu cầu tất yếu và cấp bách

Mặc dù được mệnh danh là đô thị lớn thứ 3 của cả nước nhưng mấy chục năm liền, Hải Phòng không có khách sạn 5 sao. Đây là khiếm khuyết lớn nhất khiến thành phố bị lỡ nhiều cơ hội tổ chức các sự kiện tầm cỡ quốc gia, quốc tế, cũng luôn là nỗi niềm băn khoăn, trăn trở của lãnh đạo thành phố và nhân dân. Vì vậy, từ sau đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15, việc kêu gọi đầu tư và thúc đẩy tiến độ xây dựng các khách sạn 5 sao được Thành ủy, HĐND, UBND thành phố thực hiện khẩn trương. Thêm vào đó, sức hấp dẫn của thành phố đang trên đà phát triển mạnh mẽ thu hút nhiều nhà đầu tư lớn tới tìm hiểu và thực hiện các dự án xây dựng khách sạn 5 sao. Trong đó, Tập đoàn Vingroup đi đầu, khi chỉ chưa đầy 2 năm hoàn thành tòa tháp 45 tầng tại Khu đô thị Vinhomes Imperia, được mệnh danh là “nóc nhà” mới của khu vực đông Bắc bộ. Trong đó, 45 tầng khách sạn được thiết kế theo tiêu chuẩn 5 sao quốc tế với 362 phòng nghỉ tiện nghi theo phong cách tân- cổ điển thời thượng, sang trọng và hiện đại, cùng hệ thống phòng họp chuẩn mực quốc tế; nhà hàng, quầy bar tiêu chuẩn; hàng loạt dịch vụ và tiện ích cao cấp… Bởi vậy, ngay sau khi khai trương, Vinpearl được coi là một điểm đến mới của cư dân và khách du lịch. Công suất sử dụng phòng luôn ở mức cao, từ 80-90%, nhiều thời điểm 100%. Từ thành công này, Vingroup đầu tư thêm 1 khách sạn 5 sao nữa nằm trong khu đô thị Vinhomes Imperia và chuẩn bị đưa vào hoạt động.

Tiếp tục kêu gọi đầu tư

Sự hình thành các khách sạn 5 sao mang lại một vị thế, một diện mạo khác hẳn cho đô thị Hải Phòng. Tuy nhiên, với yêu cầu của một thành phố đô thị loại 1 cấp quốc gia, đang hướng tới trở thành đô thị đặc biệt và nhất là với định hướng được ghi rõ trong Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng tới năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 thì Hải Phòng còn cần nhiều hơn nữa khách sạn 5 sao. Thực hiện định hướng đó, những năm gần đây, thành phố tích cực chuẩn bị và xúc tiến mời gọi các nhà đầu tư lớn xây dựng các khách sạn 5 sao, các khu nghỉ dưỡng cao cấp, trọng điểm đặt tại Cát Bà, Đồ Sơn. Trong đó, Tập đoàn Sungroup đầu tư xây dựng tuyến cáp treo dài 21 km từ Cát Hải sang đảo Cát Bà, đồng thời với xây dựng một loạt các khu nghỉ dưỡng cao cấp, khách sạn 5 sao trên đảo. Tại Đồ Sơn, nhiều doanh nghiệp lớn như Him Lam, Geleximco, FLC… đang đầu tư xây dựng các khách sạn 5 sao tại khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Hòn Dấu; khu du lịch quốc tế đồi Rồng; tổ hợp nghỉ dưỡng, giải trí FLC… Trong nội đô, thành phố cũng đang xúc tiến đầu tư xây dựng tòa nhà 70 tầng tại khu đất số 4 phố Trần Phú, trong đó sẽ có thêm khách sạn 5 sao… Đến nay, Hải Phòng có hơn 450 khách sạn, nhưng chỉ có hơn 10 khách sạn 4 sao và 3 sao. Trong khi đó, lượng khách du lịch tới thành phố không ngừng tăng nhanh, bình quân những năm gần đây tăng 16%, năm 2018 đạt 7,79 triệu lượt khách, và mục tiêu 10 triệu lượt khách đến rất gần. Thành phố cũng có tới hàng chục nghìn người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc. Vì thế, nhu cầu khách sạn 5 sao ngày càng cấp bách. Điều đáng mừng là có rất nhiều nhà đầu tư tới tìm hiểu và đặt vấn đề đầu tư khách sạn 5 sao. Như thế, trong những năm tới, Hải Phòng không chỉ có 5 khách sạn 5 sao mà sẽ là con số hàng chục khách sạn của các nhà đầu tư tầm cỡ, để từ đó, đô thị Hải Phòng thêm rực sáng, khẳng định vững chắc vị thế thành phố Cảng biển lớn nhất phía bắc, điểm đến thân thiện và hấp dẫn của nhà đầu tư và du khách bốn phương.

4 năm gần đây là thời kỳ bùng nổ của khách sạn 5 sao tại Hải Phòng. Đó là các khách sạn: Flamingo Cat Ba Beach Resort của Tập đoàn Flamingo; Nikko 22 tầng của Tập đoàn Chuo; Pullman 36 tầng của Tập đoàn Nhật Hạ; Hilton của Tập đoàn BRG… Tất cả đang được xây dựng với tiến độ rất khẩn trương và dự kiến hoàn thành trong năm 2019- 2020. Khi đi vào hoạt động chính thức, các khách sạn sẽ có tổng số hơn 2000 phòng nghỉ cao cấp, tạo việc làm cho hơn 5.000 lao động, tăng nguồn thu cho ngân sách thành phố, đáp ứng nhu cầu phát triển của các loại hình du lịch. Quan trọng hơn, Hải Phòng sẽ có điều kiện đăng cai tổ chức các sự kiện lớn tầm quốc gia, quốc tế và đón lượng khách quy mô lớn từ các quốc gia châu Âu, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản… góp phần nâng cao vị thế của Hải Phòng trong khu vực, hướng tới mục tiêu trở thành thành phố mang tầm khu vực và quốc tế.

Bài: Hồng Thanh; Ảnh: Trọng Luân

Nguồn: Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Các khách sạn 5 sao đi vào hoạt động: Điểm nhấn mới kiến trúc đô thị
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác