Print Chủ Nhật, 05/12/2021 16:42 Gốc

Sáng 5/12, tại trụ sở Huyện ủy Thủy Nguyên, Đoàn thẩm định liên ngành của Văn phòng Điều phối Nông thôn mới (NTM) Trung ương do đồng chí Trần Nhật Lam, Phó chánh Văn phòng điều phối NTM Trung ương thẩm tra hồ sơ đề nghị công nhận huyện đạt chuẩn NTM và khảo sát kết quả xây dựng huyện NTM tại huyện Thủy Nguyên và Kiến Thụy. Tiếp và làm việc với đoàn công có lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan.

Đoàn công tác làm việc với các huyện tại trụ sở Huyện ủy Thủy Nguyên.
Đoàn công tác khảo sát thực tế mô hình trồng na VietGAP ở xã Liên Khê (huyện Thủy Nguyên).

Theo báo cáo của các huyện tại hội nghị, sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, với sự hỗ trợ của Trung ương, sự quan tâm của thành phố và sự nỗ lực quyết tâm của toàn thể Đảng bộ, chính quyền, nhân dân; đến nay 2 huyện Thủy Nguyên, Kiến Thụy đều có 100% số xã đạt chuẩn NTM (huyện Kiến Thụy 17/17 xã đạt chuẩn NTM; 35/35 xã của huyện Thủy Nguyên hoàn thành xây dựng NTM) và đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM. Diện mạo nông thôn ở các huyện đổi mới rõ nét, nhất là kết cấu hạ tầng kỹ thuật giao thông; kinh tế nông thôn phát triển khá với nhiều mô hình và hình thức tổ chức sản xuất tiến bộ, hiệu quả; các lĩnh vực văn hóa y tế, giáo dục phát triển toàn diện; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao, đời sống được bảo đảm hơn. Người dân ngày càng được thụ hưởng nhiều hơn các tiện ích, dịch vụ công; an ninh chính trị, trật tự xã hội được bảo đảm… Tại các huyện không còn nợ đọng xây dựng NTM.

Từ kết quả đạt được, các huyện xây dựng hồ sơ trình UBND thành phố, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trình Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn huyện NTM năm 2020. Việc sớm công nhận đạt chuẩn NTM góp phần giúp các huyện sớm thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội 16 Đảng bộ thành phố đề ra là: Đưa Thủy Nguyên trở thành thành phố trực thuộc thành phố trước năm 2025 và chuyển đổi Kiến Thụy trở thành đơn vị hành chính quận trước năm 2030.

Đoàn công tác khảo sát thực tế mô hình trồng hoa ứng dụng công nghệ cao của doanh nghiệp tại xã Đông Sơn (huyện Thủy Nguyên).

Tại hội nghị, các thành viên Đoàn công tác tham gia ý kiến đối với thủ tục, hồ sơ báo cáo, trình phê duyệt huyện đạt chuẩn NTM và việc thực hiện 9 tiêu chí xây dựng huyện NTM của các huyện. Đoàn công tác đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ và nhân dân các huyện đạt được trong công cuộc xây dựng NTM và quá trình xây dựng, hoàn thiện hồ sơ báo cáo, trình phê duyệt. Tuy nhiên, để bảo đảm huyện đạt chuẩn NTM, trước hết phải đáp ứng hoàn thiện tiêu chí cấp xã, huyện. Do đó, đề nghị các huyện, thành phố, sở, ngành liên quan tiếp tục bổ sung, hoàn thiện hồ sơ trình Hội đồng thẩm định. Trong đó, các báo cáo cần bổ sung số liệu kết quả thực hiện các tiêu chí đến hết năm 2020; rà soát, thống nhất lại các số liệu trong các báo cáo của xã, huyện và báo cáo thẩm định của thành phố, các sở; làm rõ nét hơn kết quả xây dựng NTM trên địa bàn thông qua số liệu huy động nguồn lực xã hội hóa, sự đóng góp của người dân và định lượng, cụ thể hơn kết quả thực hiện các tiêu chí. Rà soát lại đánh giá sự hài lòng của người dân ở một số địa phương còn chưa cao; sớm hoàn thiện tiêu chí an ninh trật tự. Bên cạnh đó, các huyện cũng cần quan tâm nâng cao các tiêu chí NTM, nhất là tiêu chí môi trường, sản xuất, thủy lợi…; xây dựng cảnh quan nông thôn xanh, sạch và bảo tồn, phát huy được các truyền thống, giá trị truyền thống văn hóa…

Đoàn công tác khảo sát thực tế mô hình trồng na VietGap ở xã Liên Khê (huyện Thủy Nguyên).
Đoàn công tác khảo sát thực tế khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ (xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên).

* Trước đó, trong ngày 4/12, Đoàn khảo sát thực tế tình hình xây dựng NTM trên địa bàn các huyện tại các vùng phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị đối với sản phẩm chủ lực, các sản phẩm OCOP, các HTX, doanh nghiệp có hiệu quả trên địa bàn; hệ thống giao thông nông thôn; cảnh quan môi trường; công tác xử lý rác thải, nước thải của một số làng nghề, khu cụm dân cư trên địa bàn các xã; khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt tập trung của huyện; một số công trình cơ sở hạ tầng của các xã và huyện…/.

Tin và Ảnh: Kim Oanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Các huyện Thủy Nguyên, Kiến Thụy: Tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí, bổ sung hoàn thiện hồ sơ đề nghị huyện đạt chuẩn nông thôn mới
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác