Print Thứ Sáu, 27/12/2019 11:59 Gốc

Nhu cầu bác sĩ tại 62 huyện nghèo là khoảng 598 người thuộc 15 chuyên khoa. Đến nay số bác sĩ còn thiếu của 7 chuyên khoa là 316 bác sỹ.

Ngày 27.12, Bộ Y tế tổ chức trao bằng tốt nghiệp và bàn giao 19 bác sĩ trẻ về vùng khó khăn.

Đây là hoạt động thuộc Dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)”.

Ông Phạm Văn Tác- Vụ trưởng Vụ Tổ chức- Cán bộ, Bộ Y tế nhấn mạnh: “Sau thời gian đào tạo 3 năm được các thầy cô giáo “cầm tay chỉ việc” các bác sĩ tốt nghiệp sẽ công tác 3 năm đối với nam và 2 năm đối với nữ tại các huyện nghèo như đã đăng ký tình nguyện. Hết thời hạn trên, họ sẽ tiếp tục làm việc tại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, nơi họ đã được xét tuyển đặc cách vào làm việc trước khi đi công tác tại các vùng khó khăn”.

Trao chứng chỉ hành nghề và quà cho bác sĩ trẻ tình nguyện. Ảnh: Thuỳ Linh.

Theo ông Tác, báo cáo của các Sở Y tế có huyện nghèo cho thấy, nhu cầu bác sĩ tại 62 huyện nghèo là khoảng 598 người thuộc 15 chuyên khoa. Trong đó 7 chuyên khoa có nhu cầu nhiều nhất là Khoa Nội: 53; Khoa Ngoại: 49; Khoa Sản: 55; Khoa Nhi: 44; Khoa Hồi sức cấp cứu: 47; Khoa Truyền nhiễm: 35 và Khoa Chẩn đoán hình ảnh là 33. Như vậy đến nay số bác sĩ còn thiếu của 7 chuyên khoa này là 316 bác sỹ nữa.

19 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp 1 khóa 7, trong tổng số 354 bác sĩ đã và đang được đào tạo tại 3 trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Y- Dược Huế, Đại học Y- Dược Hải Phòng.

Tại Lễ bàn giao, 19 bác sỹ trẻ khóa 7, trong đó có 14 bác sỹ là người dân tộc H’Mông, Mường, Nùng, Tày, Thái được cấp bằng chuyên khoa I và chứng chỉ hành nghề sẽ tình nguyện công tác về 13 huyện nghèo như Ba Bể, Pắc Nặm, Đồng Văn, Hoàng Su Phì…

Như vậy với 7 khóa bác sỹ trẻ đã tốt nghiệp, dự án đã bàn giao 123 bác sỹ cho 50 huyện nghèo thuộc 17 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

Thùy Linh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Các huyện nghèo vẫn thiếu hàng trăm bác sĩ, Bộ Y tế tiếp tục bàn giao
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác