Print Chủ Nhật, 29/12/2019 20:39 Gốc

Những ngày này, người dân huyện Vĩnh Bảo liên tiếp đón nhận tin vui: Cùng với dự án cầu sông Hóa, dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường từ cầu Đăng tới quốc lộ 37 (dự án tuyến đường cầu Đăng) dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2019 theo đúng kế hoạch. Đối với dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường từ cầu Hàn tới quốc lộ 37 (dự án tuyến đường cầu Hàn), đơn vị thi công và huyện Vĩnh Bảo đang chung tay tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn liên quan đến giải phóng mặt bằng (GPMB) phấn đấu hoàn thành trong quý 1 năm 2020.

Trực tiếp đối thoại, giải đáp thắc mắc

Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Vĩnh Bảo Nguyễn Đức Lộc cho biết, dự án tuyến đường cầu Đăng dài 2,63 km, đi qua 2 xã Tam Đa và Nhân Hòa. Tổng diện tích thu hồi 4,85 ha. Tổng số hộ dân có đất bị thu hồi là 332 hộ. Trong đó, xã Nhân Hòa có 92 hộ, xã Tam Đa có 240 hộ. Xã Nhân Hòa bàn giao xong mặt bằng thi công trong tháng 6-2019. Về phía xã Tam Đa, đến giữa tháng 12-2019, còn hộ ông Lê Duy Hưởng và hộ ông Đặng Văn Ngải tuy nhận tiền nhưng chưa bàn giao mặt bằng do kiến nghị về nguồn gốc đất, chỉ giới giao đất.

Đồng chí Lê Minh Tuân, Chủ tịch UBND xã Tam Đa thông tin: Lãnh đạo Huyện ủy, UBND, các phòng, ban chức năng liên quan huyện Vĩnh Bảo và chính quyền xã Tam Đa xác định chỉ có chung tay mới có thể “gỡ khó” để giải quyết dứt điểm. Những chuyến đi- về như con thoi của các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Vĩnh Bảo đối thoại, lắng nghe và trực tiếp trả lời những kiến nghị, thắc mắc của 2 hộ. Những buổi vận động, tuyên truyền của chính quyền xã Tam Đa, các cơ quan, đoàn thể “nhiều không đếm xuể”. Người thân, họ hàng của 2 hộ đang công tác trong các cơ quan của huyện và xã cũng được huy động vào cuộc. Kết quả, đến ngày 21-12, hộ ông Đặng Văn Ngải và hộ ông Lê Duy Hưởng đồng ý bàn giao toàn bộ mặt bằng cho đơn vị thi công.

Dự án tuyến đường cầu Hàn- quốc lộ 37 còn vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. (Ảnh chụp đoạn qua địa bàn xã Tam Cường).

Đến thời điểm chiều 24-12, 2/3 tuyến đường nối cầu Đăng với quốc lộ 37 hoàn thành trải asphalt mặt đường, lan can 2 bên vệ đường và sơn vạch kẻ đường. Đoạn còn lại, đơn vị thi công làm xong lan can 2 bên vệ đường, mặt đường cơ bản hoàn tất chỉ chờ trải asphalt và sơn vạch kẻ đường nữa là hoàn thành.

Đến từng hộ dân tuyên truyền, vận động

Dự án tuyến đường cầu Hàn dài 4,04 km qua 3 xã: Hòa Bình, Tam Cường và Cổ Am. Tổng diện tích thu hồi 7,58 ha. Tổng số hộ dân có đất bị thu hồi là 634 hộ (xã Cổ Am: 30 hộ, xã Tam Cường: 295 hộ và xã Hòa Bình 309 hộ). Xã Hòa Bình và xã Cổ Am hoàn thành GPMB. Đến ngày 25-12, còn 18 hộ của xã Tam Cường chưa đồng ý nhận tiền và bàn giao mặt bằng do còn kiến nghị xác định lại chỉ giới giao đất, nguồn gốc đất… Do chậm trễ trong GPMB nên nhiều phần việc quan trọng chưa hoàn thành theo kế hoạch, như cầu Chiến lược. Kế hoạch ban đầu, dự án hoàn thành trong năm 2019. Trước khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác GPMB, thành phố đồng ý cho lùi thời gian hoàn thành dự án đến hết quý 1 năm 2020.

Bí thư Huyện ủy Vĩnh Bảo Phạm Quốc Ka cho biết, trước thực trạng chậm trễ GPMB ảnh hưởng đến tiến độ dự án giao thông quan trọng của thành phố trên địa bàn, thời gian tới, huyện Vĩnh Bảo tiếp tục tổ chức hội nghị đối thoại, giải quyết kiến nghị, thắc mắc của các hộ dân. Đồng thời, đại diện lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, các phòng, ban chức năng liên quan, chính quyền địa phương, nhà thầu đến từng hộ vận động, tuyên truyền, giải thích. Huyện ủy, UBND huyện Vĩnh Bảo yêu cầu các ban, ngành liên quan, chính quyền địa phương lập danh sách, rà soát, xem xét từng trường hợp để có hướng giải quyết cụ thể.

Cùng với tiếp tục tuyên truyền, vận động, huyện Vĩnh Bảo hoàn thiện hồ sơ cưỡng chế thu hồi đất của các hộ dân cố tình không nhận tiền, không bàn giao mặt bằng ở xã Tam Cường và sẽ tổ chức cưỡng chế theo quy định, sau khi có ý kiến tham gia của các sở ngành liên quan, được sự chấp thuận của thành phố. Huyện Vĩnh Bảo quyết tâm hoàn thành GPMB và bàn giao toàn bộ mặt bằng còn lại cho đơn vị thi công trong quý 1 năm 2020./.

Công Tráng – Ảnh: Trung Kiên/Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Các dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường từ cầu Đăng, cầu Hàn tới quốc lộ 37: Chung tay “gỡ vướng” mặt bằng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác