Print Thứ Sáu, 26/02/2021 10:48 Gốc

Ngay sau khi Hải Phòng xuất hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng, lực lượng y tế dự phòng từ cấp quận, huyện đến các xã, phường khẩn trương, quyết liệt vào cuộc truy vết, xác minh để phòng, chống dịch COVID-19.

Làm việc 24/24 giờ

Chiều 23-2, 7 cán bộ Trạm Y tế phường Gia Viên (quận Ngô Quyền) khẩn trương hoàn thiện hồ sơ cách ly y tế tại nhà đối với 17 trường hợp F2, đồng thời phối hợp Trung tâm Y tế dự phòng thành phố lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với 17 trường hợp này ngay tại trạm y tế.

Bác sĩ Trần Thị Hải Yến, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Gia Viên vừa làm việc vừa tranh thủ thông tin: So với các đợt dịch trước, đợt này, cán bộ, nhân viên y tế phường làm việc vất vả, căng thẳng hơn vì Hải Phòng phát sinh dịch COVID-19 trong cộng đồng. Trước đó, sáng sớm 22-2, sau khi có thông báo cụ thể trường hợp dương tính SARS-CoV-2 ở xã Hoàng Động (huyện Thủy Nguyên), điện thoại bàn của trạm reo liên tục. Mọi người thay nhau nghe điện thoại để tư vấn, hướng dẫn người dân khai báo thông tin, kịp thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Kết quả, ngày 22 và 23-2, trạm sàng lọc được 1 trường hợp F1, 21 F2, 46 F3 và 14 trường hợp đến thôn 4, xã Hoàng Động. Từ đó, đơn vị tham mưu UBND phường Gia Viên ra quyết định cách ly y tế tại nhà đối với 35 trường hợp. “Đến nay, các kết quả xét nghiệm trên đều âm tính, nên chúng tôi thở phào nhẹ nhõm”, bác sĩ Trần Thị Hải Yến chia sẻ. Từ 28-1 đến nay, Trạm Y tế phường Gia Viên tiếp nhận và xử lý thông tin của 580 trường hợp khai báo y tế liên quan đến các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khác.

Cán bộ Trạm Y tế phường Gia Viên (quận Ngô Quyền) phối hợp cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng thành phố lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các trường hợp cách ly tại nhà.

Cận kề xã Hoàng Động, công tác phòng, chống dịch ở xã Tân Dương (huyện Thủy Nguyên) càng quyết liệt và được đặt ở mức độ cao nhất. Những ngày qua, lực lượng cán bộ, y tá của Trạm Y tế xã Tân Dương “căng sức” trực 24/24 giờ. Trạm trưởng Trạm Y tế xã Tân Dương Bùi Thị Hồng Đào cho biết, ngày 22-2 đến nay, trạm y tế luôn có người túc trực để tiếp nhận khai báo y tế. Qua sàng lọc khai báo y tế, có 150 người xã Tân Dương sang xã Hoàng Động rồi trở về, trong đó có 21 người từ thôn Lôi Động (nơi có ca bệnh COVID-19). Ngay sau đó, đơn vị tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của xã ra quyết định cách ly tại nhà và phối hợp các thôn tăng cường giám sát cách ly tại nhà đối với 21 trường hợp để hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Là địa bàn giáp các địa phương có ca bệnh COVID-19 là tỉnh Hải Dương và huyện Thủy Nguyên, nên trong 2 ngày 22 và 23 -2, Trung tâm Y tế huyện An Dương tổ chức khai báo y tế đối với 6120 người, trong đó từ Hải Dương về 113 người, tiếp xúc người Hải Dương 133 người, cách ly y tế tập trung 69 người, lấy mẫu xét nghiệm 522 người. Những con số trên cho thấy cường độ làm việc cao của các cán bộ y tế dự phòng huyện An Dương để nhanh chóng khoanh vùng, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Tăng cường năng lực y tế cơ sở

Dù điều kiện trang thiết bị, nhân lực còn thiếu thốn, nhưng các cán bộ, nhân viên y tế dự phòng cơ sở luôn chủ động, trách nhiệm cao góp phần cùng hệ thống chính trị sớm khống chế dịch COVID-19.

Theo Trạm trưởng Trạm Y tế xã Tân Dương Bùi Thị Hồng Đào, trang bị bảo hộ y tế đối với cán bộ, y tế của trạm còn thiếu thốn. Trong khi họ là người trực tiếp tiếp xúc đối tượng có nguy cơ cao. Đối với 21 trường hợp cách ly y tế tại nhà từng đến thôn 4 xã Hoàng Động, nhưng đến nay chưa được lấy mẫu xét nghiệm SARSCoV-2 vì ưu tiên xét nghiệm người dân thôn Lôi Động. Tuy nhiên, dù khó khăn, nhưng mỗi cán bộ, y tế xã xác định rõ trách nhiệm, vào cuộc quyết liệt để nắm bắt tình hình, kịp thời xử lý để phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả.

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện An Dương Phạm An Hiện cho biết, trước yêu cầu cao của công tác phòng, chống dịch COVID-19, ngoài công việc phòng, chống dịch tại địa phương, nhân lực của khối dự phòng phải tăng cường 37 y, bác sĩ cho 2 chốt kiểm soát của thành phố, khu cách ly y tế tập trung tại Trường cao đẳng Du lịch Hải Phòng, 3 khách sạn tham gia thực hiện cách ly y tế trên địa bàn huyện. Do vậy, trung tâm phải điều chuyển lực lượng y, bác sĩ từ khối điều trị sang khối dự phòng để đáp ứng công việc. Hằng ngày, 5 cán bộ y tế dự phòng của trung tâm đến nhà từng trường hợp cách ly y tế để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, rồi gửi về Trung tâm Y tế dự phòng thành phố. Do đó, để tăng năng lực và khả năng chủ động cho các trạm y tế, giảm tải đối với đội ngũ dự phòng tuyến trên, thực hiện chỉ đạo của ngành Y tế, trong ngày 24-2, mỗi trạm y tế cử 2 cán bộ, nhân viên tham gia tập huấn lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime RTPCR. Sau đó, về triển khai tại trạm khi thực hiện sàng lọc các trường hợp khai báo y tế. Dịp này, cán bộ trạm y tế của các phường trên địa bàn thành phố được đội ngũ xét nghiệm của Trung tâm Y tế dự phòng thành phố hướng dẫn và thực hành kỹ thuật để áp dụng tại đơn vị y tế cơ sở, giúp giảm tải đối với khối dự phòng thành phố, tăng tính chủ động của các trạm y tế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Từ đó, góp phần quan trọng khống chế, ngăn chặn dịch bệnh./.

Bài và Ảnh: Mạnh Quang

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Các đơn vị y tế dự phòng cơ sở: “Mắt xích” vững chắc ngăn chặn dịch
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác