Print Thứ Năm, 23/04/2020 14:36 Gốc

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhu cầu sử dụng đường truyền in-tơ-nét và các phần mềm, công cụ phục vụ dạy và học trực tuyến tăng cao. Để hỗ trợ các nhà trường và học sinh “dừng tới trường nhưng không ngừng học”, các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn thành phố có nhiều việc làm thiết thực.

Cung cấp các phần mềm dạy và học trực tuyến

Với các giáo viên và học sinh Trường THCS An Dương (huyện An Dương), việc dạy và học trực tuyến giờ đơn giản và thuận lợi hơn rất nhiều khi nhà trường đưa vào sử dụng ứng dụng phần mềm giảng dạy ViettelStudy của Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel. Không chỉ hỗ trợ nhà trường xây dựng hệ thống ngân hàng đề thi, triển khai việc kiểm tra trực tuyến, sổ liên lạc điện tử…, ứng dụng này còn gia tăng sự tương tác giữa giáo viên và học sinh khi dạy và học online thông qua việc cung cấp các phòng học trực tuyến. Theo thầy Phạm Quang Lực, Hiệu trưởng nhà trường, đến nay, toàn bộ 21 lớp học của trường triển khai ứng dụng này với 775 học sinh tham gia. Nhờ đó, dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, học sinh phải nghỉ ở nhà nhưng việc giảng dạy, học tập vẫn duy trì liên tục.

Cán bộ Chi nhánh Viettel Hải Phòng tập huấn sử dụng phần mềm ViettelStudy tới giáo viên một số trường học trên địa bàn thành phố.

Còn với cô và trò Trường THCS Hùng Vương (quận Hồng Bàng), sự hỗ trợ của phần mềm E-learning do Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) giúp cập nhật và sử dụng các bài giảng trực tuyến được thuận lợi và dễ dàng hơn. Cô Nguyễn Thị Kim Oanh, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Đây là kênh hữu hiệu giúp học sinh tiếp cận và ôn tập lại kiến thức dễ dàng trong những ngày nghỉ học để phòng, chống dịch. Nhờ vậy, các em không lơ là việc học tập và không bị quên kiến thức khi nghỉ học.

Theo đại diện Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel chi nhánh Hải Phòng, phần mềm học tập ViettelStudy do đơn vị cung cấp được triển khai sử dụng tại gần 500 trường học trên địa bàn thành phố với hơn 93 nghìn học sinh tạo tài khoản để học hoặc thi trực tuyến. Trong đó, số học sinh học tập thường xuyên trên ứng dụng này lên tới gần 6 nghìn em. Còn với phần mềm E-learning do VNPT chi nhánh Hải Phòng triển khai đến nay cũng phổ cập tới 200 trường học từ cấp tiểu học tới THPT với khoảng 1.000 thuê bao sử dụng. Theo chia sẻ của các đơn vị viễn thông, so với phần mềm Zoom Meeting hay một số phần mềm trực tuyến khác do các hãng công nghệ nước ngoài thiết kế và cung cấp, các phần mềm, ứng dụng dạy học trực tuyến Viettel Study, E-learning chú trọng tới việc bảo mật thông tin cho người dùng cũng như việc bảo đảm an ninh lớp học trên không gian mạng. Cùng với đó, các phần mềm, ứng dụng này cũng tích hợp nhiều tính năng, công cụ để hoạt động dạy và học trực tuyến được tiến hành thuận lợi, dễ dàng hơn. Thực tế cho thấy, với phần mềm dạy và học trực tuyến E-learning mà đơn vị được hỗ trợ cung cấp, thầy và trò các trường vừa có thể sử dụng phục vụ cho hoạt động dạy – học trực tuyến, vừa sử dụng để thực hiện các bài kiểm tra và kết quả được lưu trữ, cập nhật kịp thời để phục vụ theo dõi quá trình và đánh giá kết quả học tập của học sinh.

Hỗ trợ đường truyền, tăng dung lượng băng thông

Cùng với việc xây dựng và cung cấp các phần mềm, ứng dụng phục vụ hoạt động dạy và học trực tuyến, các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn thành phố cũng dành nhiều ưu đãi trong việc hỗ trợ về đường truyền, dung lượng cho các khách hàng trong khối giáo dục. Đại diện Chi nhánh Viettel Hải Phòng cho biết, đến nay, đơn vị lắp đặt khoảng 900 đường truyền miễn phí đến hơn 800 trường học trên địa bàn thành phố. Trong thời gian các trường tạm dừng hoạt động dạy – học trực tiếp, chuyển sang dạy và học online, đơn vị cũng hỗ trợ nâng dung lượng băng thông lên gấp đôi, từ 35Mps lên hơn 70Mps. Nhờ đó, khi triển khai mạng học tập xã hội ViettelStudy cho phép 40 tài khoản cùng đăng nhập và hoạt động một lúc nhưng không xảy ra tình trạng nghẽn mạng. Cùng với đó, Viettel cũng miễn phí dữ liệu di động cho các khách hàng khi truy cập và sử dụng mạng xã hội học tập ViettelStudy.

Còn với VNPT Hải Phòng, từ ngày 15-4, đơn vị triển khai nâng tốc độ miễn phí dịch vụ Internet lên 150Mps và 300Mps để đáp ứng tốt nhất yêu cầu đào tạo trực tuyến của các trường. Chương trình này sẽ kéo dài tới hết ngày 31-7. Với khách hàng là học sinh và cha mẹ học sinh, các thầy, cô giáo khi truy cập ứng dụng, website E-learning đều được miễn phí dữ liệu di động 3G/4G.

Theo Phó trưởng Phòng Giáo dục quận Lê Chân Bùi Thị Ngọc Quyên, thông qua các phần mềm, ứng dụng dạy và học trực tuyến do các đơn vị viễn thông cung cấp, đến nay, địa phương triển khai dạy và học online tới 31 nghìn học sinh từ lớp 2 tới lớp 9. Trong đó, các trường THCS bắt đầu triển khai dạy chương trình, kiến thức mới thay vì chỉ tập trung ôn tập kiến thức đã học và duy trì nề nếp học tập trong học sinh như trước đây. Rõ ràng, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp viễn thông, hoạt động dạy và học trực tuyến của các trường được triển khai thuận lợi, bài bản, đáp ứng yêu cầu bảo mật thông tin, bảo đảm an ninh mạng, đồng thời hỗ trợ các trường bảo đảm tiến độ và chất lượng học tập, cùng nhau vượt qua dịch COVID-19.

Bài và ảnh: Thành Lê

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Các doanh nghiệp Viễn thông Hải Phòng: Thiết thực hỗ trợ dạy, học trực tuyến
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác