Các doanh nghiệp tổ chức bữa ăn ca – Giải pháp “giữ chân” người lao động

Theo Liên đoàn Lao động thành phố, việc thực hiện bữa ăn ca của người lao động tại một số doanh nghiệp chưa đáp ứng nhu cầu tái tạo sức lao động, chất lượng thực và điều kiện chế biến chưa bảo đảm…

Người lao động buồn với bữa ăn ca “nghèo” dinh dưỡng

Bữa ăn ca ngày 20-6 của công nhân Nhà máy giầy An Lão (Công ty TNHH Sao Vàng) chỉ gồm cơm trắng, 5-7 miếng bí đao luộc, 1 quả trứng luộc và miếng giò cắt mỏng. Làm việc trong điều kiện thời tiết nắng nóng, lại thường xuyên bị ép sản lượng nên phần lớn người lao động đều cho rằng, mặc dù bữa ăn ca được điều chỉnh tăng 3.000 đồng/suất nhưng thực tế chất lượng không tăng, cơ bản không đáp ứng nhu cầu tái tạo sức lao động.  Trước đó, ngày 16-6, hàng trăm công nhân công ty ngừng việc tập thể yêu cầu doanh nghiệp điều chỉnh một số khoản phụ cấp, trong đó, có định mức bữa ăn ca. Bởi lẽ trước đó, bữa ăn ca mặc dù áp dụng mức 15.000 đồng/suất nhưng thực tế người lao động phản ánh là “ít số lượng, yếu chất lượng”. Chị Bùi Thị Thủy, công nhân công ty cho biết: “Suất cơm công nhân chủ yếu nhiều cơm, ít rau và thức ăn nên nhiều khi chúng tôi làm đến 4-5 giờ chiều cảm thấy mệt và đói. Nhiều công nhân phải mang theo đồ ăn phụ để “chiến đấu” đến lúc tan ca là 6-7 giờ tối”.


Bữa ăn ca tại Công ty TNHH văn phòng phẩm quốc tế ISC.

Theo Nghị quyết 7c ngày 25-2-2016 của Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Nâng cao chất lượng bữa ăn ca của người lao động”, từ năm 2016, các công đoàn cơ sở trong khu vực doanh nghiệp và công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở (tại nơi chưa thành lập công đoàn cơ sở) khi tiến hành đối thoại hoặc thương lượng tập thể cần đưa nội dung bảo đảm bữa ăn ca của người lao động với mức thấp nhất là 15.000 đồng. Tuy nhiên, theo thống kê Liên đoàn Lao động thành phố cho thấy, đến nay, còn hơn 15% doanh nghiệp chưa có chế độ ăn ca cho người lao động (chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ, thiếu nhỡ việc làm, nguy cơ phá sản). Một số doanh nghiệp áp dụng mức ăn ca thấp hơn 15.000 đồng như Công ty TNHH Đỉnh Vàng (thuộc Công đoàn ngành Công Thương) giá trị suất ăn chỉ 10.000 đồng; Nhà máy xử lý chất thải Tràng Cát Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị mức ăn ca dưới 10.000 đồng/suất… Điều đáng nói, vì chưa có văn bản hướng dẫn giá trị suất ăn chuẩn của người lao động nên một số đơn vị như tại Nhà máy giầy An Lão, Nhà máy giầy Tiên Lãng (Công ty TNHH Sao Vàng), mặc dù áp dụng mức ăn ca đúng theo quy định nhưng chất lượng thực không bảo đảm yêu cầu, gây bức xúc trong công nhân, lao động….

Cần nâng định mức theo điều kiện làm việc

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Tống Văn Băng, tính đến tháng 6-2018, trên địa bàn thành phố có 325 đơn vị, doanh nghiệp tổ chức bếp ăn cho người lao động; 128 doanh nghiệp thuê nhà cung cấp suất ăn và 212 doanh nghiệp tổ chức phát tiền, hỗ trợ tiền ăn cho người lao động (hỗ trợ từ 12.000 đồng – 30.000đồng/suất). Mức ăn ca bình quân chung giao động trong khoảng từ 18000 – 23.000 đồng/suất. Một số doanh nghiệp có giá trị bữa ăn ca cao như: Công ty TNHH thương mại vận tải Đoàn Xuân có mức ăn ca cho người lao động từ 90.000-120.000 đồng/suất; Công ty TNHH Federal Mogul 80.000 đồng/suất; Công ty TNHH Citizen 60.000 đồng/suất; Công ty TNHH Huy Hoàn 60.000 đồng/suất, Công ty TNHH Tuấn Nam 50.000 đồng/suất…. Tuy nhiên, bên cạnh những đơn vị thực hiện tốt bữa ăn ca cho người lao động, tại một số doanh nghiệp bữa ăn ca chưa đáp ứng nhu cầu tái tạo sức lao động, chất lượng thực và điều kiện chế biến chưa bảo đảm… Nguyên nhân chủ yếu là do một số người sử dụng lao động chưa nhận thức rõ tầm quan trọng của chất lượng bữa ăn ca với sức khỏe người lao động. Cán bộ công đoàn ở một số nơi chưa phát huy vai trò trong đề xuất, thương lượng cũng như giám sát chất lượng bữa ăn ca; chưa kịp thời, sát sao đến tâm tư, tình cảm của người lao động, dẫn đến các vụ ngừng việc liên quan đến vấn đề này…

Từ nay đến hết năm 2018, các cấp công đoàn thành phố tiếp tục triển khai sâu rộng, có hiệu quả cao Nghị quyết 7c của Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Nâng cao chất lượng bữa ăn ca của người lao động”. Cụ thể, Liên đoàn Lao động thành phố, công đoàn cấp trên cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn công đoàn cơ sở đưa nội dung bữa ăn ca vào đối thoại định kỳ, thương lượng thỏa ước lao động tập thể. Cùng với đó, chú trọng phối hợp cơ quan chuyên môn giám sát, kiểm tra, kiểm soát chất lượng bữa ăn ca, vệ sinh an toàn thực phẩm bữa ăn ca tại doanh nghiệp; kịp thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, phản ánh của người lao động về chất lượng bữa ăn ca để điều chỉnh kịp thời…. Các cấp công đoàn đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức người lao động và người sử dụng lao động về dinh dưỡng bữa ăn ca với sức khỏe, khuyến khích người sử dụng lao động nâng định mức ăn ca phù hợp với điều kiện làm việc….. Qua đó, giúp họ bảo đảm sức khỏe, ổn định tâm lý, có động lực trong lao động sản xuất và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp….

Nhật Nam – Báo Hải Phòng 23/7/2018

Tin khác

Thông tin về vụ cháy tại KCN Tràng Duệ, xã Lê Lợi, huyện An Dương

Hồi 23h31' ngày 23/11/2024, Trung tâm 114 Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH nhận được…

24/11/2024

Hải Phòng: Không có việc tạm dừng các thủ tục hành chính liên quan giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Việc thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến giấy chứng nhận quyền…

22/11/2024

Nhiều giải pháp, kinh nghiệm được chia sẻ tại Hội thảo “Kinh tế số – Kinh tế xanh”

Chiều 22/11, trong khuôn khổ của Diễn đàn Chuyển đổi số thành phố Hải Phòng…

22/11/2024

Chuyển đổi số xanh – Động lực phát triển kinh tế, xã hội

Ngày 22/11, UBND thành phố Hải Phòng phối hợp với Hiệp hội Phần mềm và…

22/11/2024

Khai trương Dự án Chính quyền số thành phố Hải Phòng

Chiều 21/11, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, Ủy ban nhân dân thành phố…

21/11/2024

This website uses cookies. See Our policy to learn more.

Read More