Print Thứ Tư, 24/02/2021 14:42 Gốc

Sáng 24/2, tại điểm cầu Trung tâm Hội nghị thành phố, các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố; Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố tham dự Hội nghị trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 do đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chỉnh phủ chủ trì. Tham dự có đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Hải Phòng.

Theo báo cáo của Bộ Y tế (tính đến 16h ngày 23/2/2021), từ ngày 25/1/2021 đến nay đã ghi nhận 809 trường hợp mắc COVID-19 trong nước tại 13 tỉnh, thành phố. Trong đó 12 tỉnh, thành phố đều có ca bệnh liên quan đến ổ dịch tại Hải Dương (là người trở về từ Hải Dương hoặc tiếp xúc với F0).

Tổng số tích lũy trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 của Việt Nam là 2.401, trong đó có 1.469 ca trong nước. Đến nay có 1.717 trường hợp khỏi bệnh, ra viện (chiếm 70%), đang điều trị 640 trường hợp (chiếm 29,5%); hầu hết các bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng (chiếm 82,5%), biểu hiện lâm sàng nhẹ chiếm 14,7% và 19 trường hợp (2,7%) tiên lượng nặng, nguy kịch.

10 tỉnh, thành phố nhiều ngày qua không nghi nhận ca mắc mới, gồm: Hòa Bình (25 ngày), Điện Biên (20 ngày), Hà Giang (20 ngày), Bình Dương (19 ngày), Hưng Yên (17 ngày), Bắc Giang (15 ngày), Gia Lai (14 ngày), Bắc Ninh (13 ngày), TPHCM (12 ngày), Hà Nội (9 ngày).

Tại Hải Dương, tính đến nay đã qua 8 ngày giãn cách xã hội toàn tỉnh (từ ngày 16/2), 4 ngày gần đây số ca mắc mới trong ngày đã có dấu hiệu giảm (trung bình 9 ca/ngày); hầu hết các trường hợp này là F1 và đã được cách ly tập trung từ trước. Số ca dương tính giảm rõ rệt trong khu cách ly và khu phong tỏa.

Trong 5 ổ dịch chính, 2 ổ dịch tại Kinh Môn và Nam Sách cơ bản đã được khống chế khi trong mấy ngày vừa qua chỉ rải rác 1 đến 2 ca trong ngày; ổ dịch tại Chí Linh và Cẩm Giàng đã có dấu hiệu khả quan hơn khi 3 ngày gần đấy số ca trong ngày đã giảm xuống dưới 5 ca; ổ dịch tại TP. Hải Dương cần tiếp tục theo dõi sát khi ghi nhận ca bệnh trong cùng một gia đình được phát hiện thông qua giám sát triệu chứng, gồm 4 ca tại Phường Hải Tân, TP. Hải Dương, trong đó BN2287 tiếp xúc gần BN1734, BN1734 liên quan ổ dịch (đám cưới) tại xã Nam Tân huyện Nam Sách (nơi có công nhân Công ty POYUN tham dự).

Đối với ổ dịch thứ 6, ổ dịch mới tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành, đến nay đã ghi nhận 13 ca mắc mới, xuất phát từ 1 trường hợp dương tính đầu tiên được phát hiện thông qua rà soát, sàng lọc tại Trung tâm Y tế huyện Kim Thành.

Nhận định chung, theo Bộ Y tế, tình hình dịch đã cơ bản kiểm soát tốt tại 11/13 tỉnh, thành phố, gần 2 tuần không ghi nhận ca mắc mới. Các cơ quan, đơn vị từ Trung ương đến địa phương đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng, khẩn trương quay trở lại lao động, sản xuất và duy trì các biện pháp phòng chống dịch ngay sau kỳ nghỉ Tết, không để xảy ra các tình huống phức tạp về dịch bệnh.

Bộ Y tế xây dựng kế hoạch sử dụng vaccine và làm việc với các đối tác nhập khẩu để sớm đưa vaccine phòng bệnh COVID-19 về Việt Nam phục vụ người dân. Đồng thời chỉ đạo thúc đẩy mạnh mẽ việc nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước; xã hội hóa và huy động các nguồn lực phục vụ việc cung cấp vaccine phòng bệnh COVID-19 một cách nhanh nhất, rộng nhất. Bộ Y tế đã cấp chứng nhận cho 3 kho lạnh âm sâu đến -86°C, 51 kho lạnh từ 2-8°C của Hệ thống tiêm chủng VNVC cùng hệ thống thiết bị vận chuyển vaccine chuyên dụng với khả năng lưu trữ khoảng 170 triệu liều vaccine.

Tại Hải Phòng, tính đến 18h ngày 23/2/2021, thành phố ghi nhận 4 ca: Bệnh nhân số 1561 đã chuyển về Hải Dương điều trị, 3 bệnh nhân còn lại (BN số 2385; BN số 2391 và BN số 2392) đang điều trị tại cơ sở 2, bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp.

Từ ngày 29/1 đến ngày 22/2, đã lấy 41.125 mẫu, kết quả: 3 mẫu dương tính, 40.396 âm tính, 1.303 chờ kết quả. Các địa phương đã truy vết phát hiện: bệnh nhân 2385 (311 F1; 1.423 F2); bệnh nhân 2391 (5 F1; 56 F2); bệnh nhân 2392 (52 F1; 196 F2). Các trường hợp này đã được cách ly, quản lý, giám sát chặt chẽ (368 F1; 1.675 F2).

Thành phố đã ban hành quyết định thiết lập vùng cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 tại 3 khu vực: Bệnh viện Giao thông vận tải, phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng; xóm 4, thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên; Lô 112 khu công nhân Dư Hàng, phố Chợ Cột Đèn, đường Dư Hàng, phường Dư Hàng, quận Lê Chân.

Tổ chức xét nghiệm diện rộng 3.157 trường hợp có nguy cơ cao để phát hiện, khoanh vùng dập dịch (nhân viên, người lao động tại các cơ sở y tế, bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, người Hải Phòng đi từ các địa phương có dịch về thành phố, người từ Cẩm Giàng, Hải Dương về Hải Phòng, các lực lượng làm việc tại các chốt kiểm soát cửa ngõ thành phố, lái xe liên tỉnh từ Hải Phòng đi các vùng có dịch, công nhân người lao động tại các doanh nghiệp…).

Đến ngày 23/2, thành phố thực hiện cách ly tập trung 670 người.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, đặc biệt ngày 22/2/2021 đã có 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng trên địa bàn thành phố; thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố đã ban hành Chỉ thị số 09 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 và giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại điểm cầu Hải Phòng.

Phát biểu tại điểm cầu Hải Phòng, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng báo cáo về 3 ca F0 đang được cách ly, điều trị tại cơ sở 2 bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, trong đó xác định chủng vi rút từ Cẩm Giang, Hải Dương. Để ứng phó kịp thời và hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, thành phố đã khởi động 2.500 Tổ phòng, chống COVID19 tại thôn, tổ dân phố với trên 30.000 người tham gia. Thực hiện truy vết F1 đối với 3 ca dương tính, xét nghiệm 368 mẫu, kết quả đều âm tính, lấy mẫu F2 và người dân trong các khu dân cư 2.700 mẫu, kết quả âm tính. Thành phố quyết định phong tỏa tại 3 khu vực: Bệnh viện Giao thông vận tải, phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng; xóm 4, thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên; Lô 112 khu công nhân Dư Hàng, phố Chợ Cột Đèn, đường Dư Hàng, phường Dư Hàng, quận Lê Chân. Tổng số trên 600 hộ gia đình với 2.500 nhân khẩu. Thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng đối với 1 xã, 1 phường có ca dương tính và 1 thôn giáp xã có dịch Hải Dương. Toàn thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng. Đã chuẩn bị 5.000 giường để phục vụ công tác cách ly tập trung.

Thành phố kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế quan tâm tạo điều kiện thành phố sớm mua được vắc xin để tiêm phòng cho trên 2 triệu công dân của thành phố.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương và các địa phương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, các địa phương đã quyết liệt chỉ đạo đạt hiệu quả cao trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt đảm bảo sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hóa. Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao các địa phương: Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong phòng chống dịch bệnh COVID-19. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế thực hiện nghiêm yêu cầu của Bộ Chính trị và Thủ tướng dự thảo Nghị quyết về tiêm phòng vắc xin trình Thủ tướng ngay trong ngày 24/2/2021 trong đó nêu rõ thứ tự ưu tiên tiêm vắc xin trên tinh thần ưu tiên đối tượng nguy cơ cao, vùng dịch ưu tiên tiêm trước. Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế ban hành quy trình tiêu thụ sản phẩm trong vùng dịch. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố vừa có biện pháp cụ thể kiểm soát dịch bệnh đồng thời phát triển sản xuất kinh doanh. Bộ Giáo dục và Đào tạo và các địa phương đẩy mạnh việc dạy học trực tuyến. Bộ Quốc phòng, Công an, Y tế và các địa phương chuẩn bị sẵn các khu cách ly tập trung. Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Quốc phòng và các địa phương phối hợp chuẩn bị một số khu vực giao dịch cần thiết, an toàn để không gây ách tắc hàng hóa. Các bộ: Bộ Thông tin và Truyền thông, Y tế, cơ quan thông tin và truyền thông tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý vi phạm trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Nguyễn Hải

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Các địa phương chủ động phòng, chống dịch, đảm bảo lưu thông hàng hóa, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác