Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:26

Những cuộc thi văn hóa thể thao luôn đem đến làn gió mới trong đời sống tinh thần đội ngũ công nhân trẻ, góp phần khuyến khích họ hăng say lao động sản xuất.

Đêm chung kết văn nghệ “Sing & Dance contest 2018” của Khu công nghiệp (KCN) Nomura diễn ra vừa qua để lại ấn tượng tốt cho đông đảo công nhân. Đây là lần đầu KCN Nomura tổ chức một cuộc thi văn nghệ quy mô toàn KCN. Khu vực khán đài đầy ắp công nhân từ khi đêm văn nghệ chưa bắt đầu cho đến khi phần trao giải lúc 23 giờ đêm. Hàng nghìn công nhân ăn mặc thật đẹp, đeo băng giôn trên đầu, bóng bay, bóng đập, biểu ngữ… cầm trên tay để cổ vũ. Suốt buổi diễn, họ liên tục có những màn cổ vũ cuồng nhiệt, khi thì vỗ tay không dứt, khi thì cùng nhau đung đưa điện thoại đang sáng màn hình…

Công nhân hào hứng với trò chơi kéo co.

Nhóm bạn trẻ của Công ty TNHH Fujikura Composite Hải Phòng tỏ ra rất vui khi tiết mục múa “Geisha Nhật Bản” của họ xuất sắc giành giải nhất với giải thưởng 20 triệu đồng. Một người trong nhóm cho biết: “Đoạt giải cao nhất của cuộc thi văn nghệ toàn KCN là một kỷ niệm tuyệt vời đối với chúng tôi. Không chỉ đêm nay, quá trình tập luyện hàng tháng trời trước đây cũng là khoảng thời gian chúng tôi được còn chị Nguyễn Thị Nguyệt (Công ty Yazaki, KCN Nomura), đoạt giải cao nhất trong cuộc thi vẽ tranh, xúc động chia sẻ: “Tôi tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương chuyên ngành Họa nhưng khi ra trường không xin được việc làm đúng chuyên ngành, tôi đi làm công nhân. Tôi rất vui vì được tạo điều kiện thể hiện năng lực, năng khiếu, niềm đam mê của mình trong cuộc thi vẽ tranh dành cho công nhân. Thật khó hình dung tôi lại có cơ hội cầm cọ vẽ và cho mọi người thưởng ngoạn tác phẩm của mình ngay tại nơi tôi làm việc” vui vẻ, thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng”.

Đáp ứng “cơn khát” của công nhân

Trong Tháng Công nhân năm 2018, Liên đoàn Lao động thành phố phối hợp KCN VSIP (huyện Thủy Nguyên) tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao dành riêng cho công nhân. Ngay trong buổi lễ phát động Tháng Công nhân mới đây, 5 cuộc thi được tổ chức, thu hút hàng nghìn công nhân tham gia thi trực tiếp và cổ vũ.


Công nhân không chỉ giỏi lao động mà còn hát hay, múa giỏi.

Từ sáng sớm, Khu liên hợp thể thao KCN VSIP đã rất nhộn nhịp với sự tụ hội của khoảng 3 nghìn công nhân. Mặc dù trời nắng nóng, họ vẫn hào hứng tham gia các cuộc thi: đi bộ diễu hành, cắm hoa nghệ thuật, vẽ tranh, kéo co, nhảy bao bố. Bạn Lê Thu Hương (Công ty TNHH RK Engineering, KCN Đình Vũ) không giấu nổi niềm phấn khích: “Mình chưa bao giờ tham gia một sự kiện có đông công nhân như thế này, không khí vui tươi như ngày hội. Mình thích nhất là trò chơi kéo co và nhảy bao bố, bởi trong đó thể hiện tình đoàn kết, tính cạnh tranh, sức trẻ của các đội. Đối với mình và mọi người có mặt ở đây, sự kiện hôm nay là một ấn tượng khó quên”.

Niềm vui được thể hiện năng khiếu của mình, được giao lưu với bạn bè, đồng nghiệp trong không khí vui vẻ, cởi mở của các hoạt động văn hóa, thể thao luôn là điều công nhân mong muốn. Các cuộc thi trên lần đầu được tổ chức quy mô, đáp ứng trúng nhu cầu vui chơi giải trí của người lao động. Bên cạnh đó, các cuộc thi phát huy tính đoàn kết, tạo cơ hội cho công nhân trên địa bàn thành phố giao lưu, học hỏi, chia sẻ trong công việc và cuộc sống. Những sân chơi này còn góp phần phát hiện, bồi dưỡng những hạt nhân văn nghệ trong công nhân, tôn vinh và khuyến khích, cổ vũ họ tham gia phát triển phong trào văn hóa văn nghệ tại doanh nghiệp nói riêng, các khu kinh tế Hải Phòng nói chung.

Theo bà Phạm Thị Hằng, Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng, các hoạt động văn hóa thể thao trong công nhân nói chung có ý nghĩa quan trọng, là món ăn tinh thần bổ ích, tác động tích cực đến thể chất công nhân, lao động. Thể chất khỏe khoắn, tinh thần vui vẻ, sảng khoái sẽ tạo cho người lao động có những suy nghĩ tích cực, làm việc sáng tạo hơn, năng suất cao hơn, tăng hiệu quả sản xuất. Tổ chức công đoàn các cấp và các khu kinh tế trên địa bàn thành phố sẽ tiếp tục tổ chức những hoạt động thiết thực, hướng về người lao động hơn nữa./.

Hân Minh –  Báo an ninh Hải Phòng ngày 10/06/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Các cuộc thi văn nghệ thể thao: Tạo sân chơi bổ ích cho công nhân
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác