Print Thứ Ba, 29/08/2023 18:00 Gốc

Trong 02 ngày 28 và 29/8, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Bùi Văn Kiệm đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho năm học mới 2023-2024 tại một số cơ sở giáo dục trên địa bàn quận Ngô Quyền, huyện Kiến Thụy và huyện An Lão. Cùng đi có lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của Sở.

Đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo đến kiểm tra tại các đơn vị, gồm: Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, Trường THPT Thái Phiên (quận Ngô Quyền); Trường Tiểu học thị trấn Núi Đối, Trường THPT Kiến Thụy (huyện Kiến Thụy); Trường THCS Lương Khánh Thiện và Tiểu học Nguyễn Du (huyện An Lão).

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thăm hỏi các cháu học sinh Lớp 1, Trường Tiểu học Lê Hồng Phong ngay trong ngày đầu đến Lớp.
Năm học 2023-2024, Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (quận Ngô Quyền) đã có nhiều đột phá, cơ sở vật chất được quan tâm đầu tư xây mới; nhà trường có 31 lớp học bán trú với tổng số 1.188 học sinh ăn bán trú, đạt tỷ lệ 75%; 100% các lớp được học 2 buổi/ngày.

Tại các đơn vị đến kiểm tra, Đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo đã nghe các báo cáo về thực trạng xây dựng và phát triển của các nhà trường, đặc điểm tình hình, cơ sở vật chất, trang thiết bị, quy chế phân công giảng dạy; chế độ chính sách đối với đội ngũ giáo viên, nhân viên; công tác xã hội hóa, các khoản thu chi trong trường học…

Đánh giá cao tinh thần chuẩn bị cho năm học mới tại các đơn vị mà Đoàn công tác đến kiểm tra, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Kiệm đề nghị các nhà trường khẩn trương triển khai nhiệm vụ năm học 2023-2024 theo đúng quy định và phù hợp với thực tiễn của địa phương.

Đoàn kiểm tra cơ sở vật chất chuẩn bị cho năm học mới tại Trường Tiểu học thị trấn Núi Đối (huyện Kiến Thụy).

Lãnh đạo ngành Giáo dục đề nghị các địa phương, các trường học tiếp tục quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, bảo đảm chất lượng dạy học các môn học, tạo nền tảng chuẩn bị cho Chương trình giáo dục phổ thông mới. Trước thực trạng thiếu giáo viên bộ môn, đặc biệt là giáo viên bộ môn Tin học cấp Tiểu học, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị các cơ sở giáo dục cần phải có các giải pháp, tuyệt đối không vì thiếu mà làm sai quy định. Giám đốc Sở cũng nhấn mạnh, đối với việc liên kết với các Trung tâm Ngoại ngữ-Tin học, các trường phải lựa chọn đơn vị uy tín chất lượng, đảm bảo cơ chế công khai minh bạch.

Đoàn đến kiểm tra tại Trường THPT Kiến Thụy (huyện Kiến Thụy).

Liên quan đến các khoản thu trước thềm năm học mới, người đứng đầu ngành Giáo dục nêu rõ, đây là vấn đề luôn được các bậc phụ huynh và xã hội quan tâm, do vậy yêu cầu các nhà trường phải chờ các văn bản hướng dẫn cụ thể theo quy định. Lưu ý, không được thu tập trung trong những ngày đầu năm học, cần phải có sự phân bổ hợp lý để tránh áp lực cho phụ huynh. Với các khoản thu xã hội hóa, phải thực hiện theo quy định và tránh việc cào bằng, về các vấn đề thu chi khác các nhà trường phải dựa trên nguyên tắc dân chủ, công khai.

Kiểm tra công tác chuẩn bị cho năm học mới 2023-2024 tại Trường THPT Thái Phiên, đến thời điểm này, toàn bộ học sinh Lớp 11,12 của trường đã nhận đủ sách giáo khoa chuẩn bị cho năm học mới; toàn bộ học sinh Lớp 10 đã hoàn thành việc đăng ký mua sách và chuyển đơn vị cung cấp để bàn giao cho học sinh trước ngày khai giảng.

Để triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông 2018 trong năm học mới, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố yêu cầu các cơ sở giáo dục cần nắm bắt đúng tinh thần đổi mới, phát huy tính chủ động, linh hoạt, thậm chí cần phải có những ý tưởng “xé rào” để thực hiện được mục tiêu đổi mới giáo dục, lãnh đạo ngành Giáo dục nhấn mạnh.

Cùng với đó, cần chú trọng tăng cường công tác truyền thông giáo dục theo hướng thực chất, từ đó tạo sự đồng thuận cao của cha mẹ học sinh trong triển khai thực hiện.

Trong sáng 29/8, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Kiệm cùng Đoàn công tác kiểm tra, làm việc tại Trường THCS Lương Khánh Thiện và Tiểu học Nguyễn Du (huyện An Lão).

Đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị năm học mới tại một số cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện An Lão.

Năm học 2023-2024, huyện An Lão có 71 cơ sở giáo dục từ mầm non đến THCS, với gần 33.000 học sinh. Toàn huyện có 1.885 cán bộ, giáo viên biên chế và hợp đồng; so với chỉ tiêu giao năm 2023, còn thiếu 119 biên chế và so với nhu cầu năm học 2023-2024 thiếu 148 giáo viên. Trên địa bàn huyện trường chuẩn quốc gia mức độ 1 đạt 82%, huyện đang phấn đấu 4 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 thời gian tới.

Minh Hảo

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Các cơ sở giáo dục phải công khai minh bạch các khoản thu trước thềm năm học mới
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác