Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:15

Từ tháng 4-2018, theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, nhiều cơ quan, doanh nghiệp đồng loạt thực hiện nghi thức chào cờ Tổ quốc và hát Quốc ca, sinh hoạt dưới cờ vào mỗi tuần đầu của tháng. Đây là nét đẹp văn hóa nơi công sở, thể hiện lòng tự hào dân tộc và góp phần đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.


Tập thể cán bộ, công chức, người lao động UBND thành phố Hải Phòng tham gia chào cờ và sinh hoạt dưới cờ Tổ quốc vào sáng thứ 2 tuần đầu tháng 5-2018.

Trang trọng nghi thức chào cờ

Sáng 14-5 là ngày thứ 2 đầu tuần, không phải ngày lễ, Tết, nhưng tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Hội Nông dân thành phố đến cơ quan sớm hơn ngày thường. Ai cũng trang phục lịch sự, tham gia lễ chào cờ. Trong giây phút trang nghiêm, dưới lá cờ Tổ quốc thiêng liêng, Quốc ca vang lên đầy tự hào, tự tôn dân tộc. Tại buổi sinh hoạt chính trị này, cán bộ, công chức, viên chức được nghe kể câu chuyện “Bác Hồ với Hải Phòng” về những tình cảm, mong muốn Người dành cho thành phố và người dân đất Cảng. Qua câu chuyện, mọi người càng tự hào về sự phát triển không ngừng của thành phố hiện nay và thấy rõ hơn trách nhiệm bản thân với công việc được giao.

Sáng 2-5, trong không khí lao động khẩn trương, sản xuất điện năng phục vụ phát triển kinh tế- xã hội của thành phố, đất nước, Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức lễ chào cờ và hát Quốc ca. Đây là hoạt động sinh hoạt chính trị đầu tiên của công ty theo kế hoạch của Huyện ủy Thủy Nguyên và Hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Huyện ủy Thủy Nguyên về tổ chức sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ. Sau lễ chào cờ, Tổng giám đốc công ty Nguyễn Thường Quang thông báo tình hình hoạt động sản xuất- kinh doanh của doanh nghiệp trong tháng 4 và kế hoạch tháng 5.

Cũng trong tháng 4 và 5-2018, nhiều cơ quan như Văn phòng UBND thành phố, Sở Thông tin – Truyền thông, Sở Y tế, UBND huyện Thủy Nguyên… thực hiện lễ chào cờ, sinh hoạt chính trị. Trước đó, dù chưa có chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, một số đơn vị, doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc nghi lễ trên như UBND quận Hồng Bàng, Chi nhánh Ngân hàng Kiên Long Hải Phòng (ở phố Tô Hiệu, quận Lê Chân)…

Nâng cao trách nhiệm trong công việc được giao

Thực hiện Thông tư 19 của Ban Thường vụ Thành ủy một cách sáng tạo, giờ đây, buổi chào cờ đầu tuần thực sự là nơi sinh hoạt, trao đổi giữa cán bộ, đảng viên, công nhân, viên chức của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Có nơi, chương trình chào cờ được tổ chức khá sinh động. Sau nghi thức chào cờ là phần tuyên truyền với các nội dung thiết thực về thông báo tình hình thế giới, trong nước và trên địa bàn thành phố, công tác của cơ quan, đơn vị. Hình thức tuyên truyền đa dạng, phù hợp thực tiễn, một số đơn vị còn sử dụng trình chiếu slide với các hình ảnh, nội dung tóm tắt để sinh động thêm buổi sinh hoạt chính trị đầu tuần. Hơn thế, dư âm từ buổi chào cờ luôn đọng lại trong mỗi cán bộ, đảng viên, viên chức… về niềm tự hào, tự tôn dân tộc, biết ơn những anh hùng, liệt sĩ… hy sinh vì nền độc lập, tự do của đất nước. Trưởng Phòng Hành chính Chi nhánh Ngân hàng Kiên Long Hải Phòng Vũ Tuyết Mai phấn khởi cho biết, việc hát Quốc ca được các cán bộ, đảng viên, người lao động hưởng ứng nhiệt tình, không cần sử dụng đến bài hát có sẵn. Từ lâu, việc chào cờ và hát Quốc ca đầu tuần trờ thành nền nếp của doanh nghiệp. Từ đây, tạo động lực để cán bộ, nhân viên thực hiện tốt công việc chuyên môn của mỗi người, nâng cao trách nhiệm cá nhân trong thực hiện nếp sống văn minh nơi công sở, tạo tác phong, môi trường làm việc tốt.

Bên cạnh đó, sức lan tỏa từ các câu chuyện kể về Bác Hồ giúp mỗi cán bộ, đảng viên, người lao động ý thức cao hơn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Phó chủ tịch Hội Nông dân thành phố Ngô Thị Minh Hà nhấn mạnh, câu chuyện về Bác có sức lan tỏa rộng khắp, thu hút mạnh mẽ những người được nghe, được học. Để từ đó, trong học tập, công tác, rèn luyện phấn đấu tạo động lực, mục tiêu mỗi việc làm, hành động của mỗi người. Nhiều cơ quan, doanh nghiệp đang nhân rộng hoạt động kể chuyện về Bác Hồ trong các buổi chào cờ hằng tháng. Đây chính là hoạt động thiết thực, góp phần đẩy mạnh học tập, làm theo tấm gương đạo đức, tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên, liên tục, gắn với công việc chuyên môn của các cán bộ, đảng viên, người lao động tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố. Từ đó, góp phần xây dựng cơ quan, doanh nghiệp phát triển vững mạnh.

Thông tri số 19-TT/TU ngày 23-3-2018 của Ban Thường vụ Thành ủy về định kỳ tổ chức nghi thức chào cờ Tổ quốc, hát Quốc ca và sinh hoạt dưới cờ. Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo tổ chức thực hiện nghi thức chào cờ và sinh hoạt dưới cờ tại tất cả cơ quan, đơn vị của các tổ chức thuộc hệ thống chính trị toàn thành phố, ít nhất 1 lần trong tháng. Việc tổ chức chào cờ, sinh hoạt dưới cờ không làm ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Bùi Hương – Báo Hải Phòng 20/06/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Các cơ quan, doanh nghiệp thực hiện chào cờ Tổ quốc hằng tháng: Xây dựng văn hóa công sở, nâng cao trách nhiệm cá nhân
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác