Print Thứ Năm, 02/04/2020 20:09 Gốc

Chiều 2/4, Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương về tình hình thực hiện Chỉ thị số 26-CT/TU ngày 26/3/2020 và Chỉ thị số 27-CT/TU ngày 1/4/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy.

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Hải Phòng và một số đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, lãnh đạo một số sở, ngành. Dự tại các điểm cầu các địa phương có bí thư quận ủy, huyện ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ quận ủy, huyện ủy và lãnh đạo một số phòng, đơn vị liên quan.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nêu rõ, quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “chống dịch như chống giặc”, những ngày này, lãnh đạo các cấp, ngành, địa phương đang tập trung cao, triển khai rất nhiều nội dung công việc phòng chống dịch, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân. Đến nay, đã có hơn 2.560 Tổ kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh ở cơ sở và tiếp tục thành lập thêm các trạm, chốt để kiểm soát, hạn chế các phương tiện ra, vào thành phố. Thành phố đến nay tiếp tục có những ngày bình yên, chưa có ca dương tính nào mặc dù đã có nhiều trường hợp có nguy cơ mắc bệnh phải xét nghiệm.

Đồng chí Bí thư Thành ủy ghi nhận các ngành, địa phương thời gian qua đã nghiêm túc triển khai, vừa đảm bảo lưu thông bình thường phục vụ quá trình sản xuất kinh doanh, vừa chặn được các nguy cơ dịch bệnh vào thành phố.

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì Hội nghị.

Tại cuộc họp hôm nay, Ban Thường vụ Thành ủy nghe thực tế tình hình triển khai công tác phòng chống dịch của các địa phương để từ đó rút kinh nghiệm, bổ sung, tăng cường thêm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, thời gian thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng từ 0 giờ ngày 1/4/2020 đến 15/4/2020, đến nay đã được 2 ngày, vì vậy phải tiếp tục đôn đốc ráo riết từng giờ, từng ngày, đánh giá những điểm đạt được cũng như chưa đạt được, những vấn đề cần bổ sung, rút kinh nghiệm.

Đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị các ngành chủ chốt, các địa phương cho ý kiến từ tình hình thực tế triển khai, cách phối hợp giữa các địa phương để thực hiện công tác phòng chống dịch, từ đó Ban Thường vụ sẽ xem xét, chỉ đạo trong giai đoạn tiếp theo.

Kiểm soát chặt chẽ phương tiện ra, vào thành phố nhưng vẫn đảm bảo giao thông phục vụ sản xuất, lưu thông hàng hóa

Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh thông tin về tình hình dịch bệnh có xu hướng tăng nhanh trên toàn thế giới. Riêng tại thành phố Hà Nội có 99 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 33 trường hợp phát hiện ở khu cách ly tập trung, 66 trường hợp phát hiện ở cộng đồng, một số trường hợp đang bị mất dấu F0, một số F2 đã trở thành F0. Do đó Chính phủ có chủ trương cách ly, giãn cách xã hội để những người đang ủ bệnh hay biểu hiện bệnh nhẹ thì sẽ được cách ly, khoanh vùng phát hiện sớm, hạn chế lây lan ra cộng đồng.

Trong thời gian qua, thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, trong đó đã đưa 4.114 trường hợp thực hiện cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của thành phố, gần 10.000 trường hợp thực hiện cách ly tại địa phương; thành phố đã thực hiện rất tốt việc khoanh vùng những trường hợp có nguy cơ nhiễm dịch.

Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh phát biểu.

Đối với việc xét nghiệm những trường hợp nghi ngờ mắc dịch COVID-19, trước khi được trang bị máy xét nghiệm, ngành Y tế Hải Phòng đã gửi hơn 200 mẫu lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm xét nghiệm. Sau khi được trang bị máy, ngành Y tế đã lấy 1.121 mẫu xét nghiệm, gần 990 mẫu đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Trước tình trạng hiện nay một số trường hợp đã bị mất dấu F0, chưa xác định được các nguồn lây có vào thành phố Hải Phòng hay không, Giám đốc Sở Y tế khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà.

Báo cáo tại Hội nghị, Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết, thực hiện các Chỉ thị của Ban Thường vụ Thành ủy về việc hạn chế phương tiện đi lại, Sở Giao thông vận tải đã phối hợp với lực lượng công an, quân đội, y tế kiểm soát các chốt, qua 2 ngày thực hiện đã kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện qua lại, nhưng vẫn đảm bảo giao thông cho các phương tiện đi lại phục vụ sản xuất, lưu thông hàng hóa, đưa đón công nhân lao động. Cương quyết chỉ cho các phương tiện ra vào nếu có giấy tờ hợp lệ và phải khai báo chặt chẽ y tế.

Sở Giao thông vận tải cũng đã đóng cửa hoàn toàn 20 bến phà, tàu khách ven sông qua các địa phương Hải Dương, Thái Bình, Quảng Ninh; kiểm soát chặt chẽ các chốt ra vào cửa ngõ của thành phố. Đến 6 giờ sáng nay, các chốt thực hiện kiểm tra mũi đi Hà Nội. Tại các chốt, chủ các phương tiện đã được giải thích, tuyên truyền về công tác phòng chống dịch của thành phố và đều đồng thuận, chấp hành nghiêm chỉnh quy định của thành phố.

Sở Giao thông vận tải và Bộ Chỉ huy quân sự thành phố kiến nghị cần kiểm soát chặt chẽ chốt tại cầu Nghìn sang tỉnh Thái Bình do có nhiều xe từ Hải Phòng lưu thông sang tỉnh Thái Bình để vòng đi Hà Nội.

Giám đốc Công an thành phố Vũ Thanh Chương phát biểu.

Giám đốc Công an thành phố cho biết, trước khi có dịch, Công an thành phố đã triển khai 32 chốt tuần tra ban đêm trên địa bàn các quận huyện của thành phố (trừ huyện đảo Bạch Long Vĩ). Sau khi có chỉ đạo của thành phố, ngành Công an đã thành lập thêm 80 chốt, tổng số là 112 chốt tuần tra tại các quận huyện. Ngoài ra, Công an thành phố đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát hình sự, cơ động, trật tự… tuần tra tại các tuyến đường của thành phố. Xử lý nghiêm các trường hợp người dân ra khỏi nhà sau 22 giờ không có lý do chính đáng, không mang giấy tờ tùy thân.

Bí thư Quận ủy Lê Chân cho biết quận đã xây dựng được hệ thống họp trực tuyến với các phường, hàng ngày tiến hành giao ban, thông tin về tình hình các chốt, nắm bắt nhanh di biến động của người dân thông qua các chốt, qua đó phát hiện số người ở các tỉnh thành về địa bàn quận trong ngày hôm nay giảm đi rất nhiều so với ngày hôm qua. Quận đã vận động các cửa hàng không bán các mặt hàng nhu yếu phẩm phục vụ người dân thì tạm thời đóng cửa. Qua việc kiểm soát tại các chốt cho thấy ý thức của người dân đã được nâng lên rất cao, người dân rất đồng thuận ủng hộ hoạt động của các chốt.

Động viên, khen thưởng kịp thời các lực lượng tham gia phòng chống dịch

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nhấn mạnh, trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cùng cả nước, thành phố Hải Phòng cũng đang thực hiện tốt các giải pháp cấp bách để phòng chống dịch COVID-19. Khi từng địa phương làm tốt thì sẽ thuận lợi cho toàn thành phố Hải Phòng trong công tác phòng chống dịch, vì vậy phải tiếp tục tập trung cao công tác này trong thời gian tới đây ở các địa phương.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành kết luận Hội nghị.

Đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, sau thời gian triển khai Chỉ thị 26 của Ban Thường vụ Thành ủy, kết quả đạt được là rất tốt, đã khẳng định toàn hệ thống chính trị đã vào cuộc tích cực. Từ các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy đến cơ sở chỉ đạo cụ thể; các ngành, đơn vị vào cuộc đồng bộ; các đồng chí bí thư, chủ tịch các quận, huyện đã trực tiếp chỉ đạo sát sao những ngày qua; các lực lượng chủ công như công an, quan đội, y tế… đã dành tối đa thời gian tập trung cho chống dịch. Từ thành phố đến các địa phương, từ cán bộ đảng viên đến nhân dân đã có ý thức cao tham gia vào công tác phòng, chống dịch. Qua đó, thấy được chính sách vận động, tuyên truyền, triển khai nhiệm vụ của các Tổ công tác kiểm soát, phòng, chống dịch là hiệu quả, nhân dân tự giác chấp hành, đây là cơ sở để ngăn chặn, phát hiện kịp thời nếu có tình huống bất ngờ xảy ra.

Đồng chí cũng nêu rõ, việc chống dịch luôn có sự thay đổi để có giải pháp ứng biến kịp thời trước tình hình thực tế. Công tác phòng chống dịch của thành phố vừa thực hiện vừa phải đánh giá tình hình để đề ra các chiến thuật, giải pháp phù hợp; vừa động viên các cấp cơ sở từ các Tổ công tác kiểm soát, phòng chống dịch đến các xã, phường, quận, huyện; cũng vừa tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các địa phương trong quá trình triển khai. Vì vậy phải thường xuyên có sự trao đổi giữa Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của thành phố với các địa phương.

Qua những kết quả đạt được, có thể khẳng định nhân dân rất tin tưởng, yên tâm vào chỉ đạo của thành phố. Đến giờ phút này, thành phố chưa có ca bệnh nào, Bí thư Thành ủy khẳng định đây là thành công rất lớn, đồng thời tin rằng với sự chủ động triển khai các giải pháp cấp bách như hiện nay, thành phố sẽ luôn kiểm soát được tình hình.

Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, các địa phương tăng cường kiểm soát, vận động người dân thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, đặc biệt trong thời gian tới có lễ thanh minh, phục sinh, phật đản. Ngành Tài chính tham mưu cho UBND thành phố phân bổ chi tạm ứng cho các ngành, các địa phương theo cơ chế, chính sách thành phố đã ban hành.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị các ngành, các địa phương làm tốt công tác khen thưởng, động viên kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích triển khai tốt công tác phòng chống dịch bệnh.

Bí thư Thành ủy đánh giá cao vai trò của các chốt cửa ô thành phố tiếp giáp với các tỉnh thành, đồng chí đề nghị các chốt này thực hiện tốt nhiệm vụ đặt ra là hạn chế người mang mầm bệnh vào thành phố, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo lưu thông hàng hóa để phát triển sản xuất, thực hiện linh động để tránh tình trạng “ngăn sông cấm chợ“.

Đồng chí cũng đánh giá cao vai trò của các chốt tổ dân phố, là vòng kiểm soát trong cùng, tiếp cận với người dân, phát hiện ra nhiều trường hợp có nguy cơ cao xâm nhập vào thành phố.

Bí thư Thành ủy đồng ý chủ trương giao các địa phương chủ động phân bổ các chốt đảm bảo hiệu quả, thực chất. Những chốt nào thực sự quan trọng tiếp tục duy trì, số còn lại tăng cường với lực lượng công an thành phố tuần tra về đêm, vận động người dân không ra khỏi nhà sau 22 giờ.

Nhóm PV thực hiện

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Các chốt linh động thực hiện nhiệm vụ, kiểm soát phương tiện di chuyển nhưng cũng tránh tình trạng “ngăn sông cấm chợ”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác