Print Thứ Hai, 19/09/2022 16:40 Gốc

Hiện, trang thiết bị y tế của các bệnh viện, trung tâm y tế quận, huyện trong tình trạng cũ, thiếu, không đồng bộ, ảnh hưởng đến chất lượng khám, chữa bệnh, nhưng việc đầu tư thay thế, bổ sung rất khó khăn, rất cần được cơ quan chức năng quan tâm.

Thiếu, cũ hỏng, không đồng bộ

Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn (Bệnh viện đa khoa Ngô Quyền) có 2 nồi hấp ướt và 3 máy sấy khô có niên đại từ những năm thập niên 90 của thế kỷ trước. Từ nhiều năm nay, 1 nồi hấp bị hỏng hoàn toàn không thể sử dụng được. Y sĩ Phạm Thị Làn cho biết, 3 máy sấy khô đều han rỉ và hỏng thiết bị báo giờ tự động. Mỗi lần nhân viên y tế sấy khử trùng các dụng cụ kỹ thuật, tư trang y tế phải căn giờ bằng mắt thường. Còn Khoa Xét nghiệm của bệnh viện có 2 máy xét nghiệm sinh hóa, huyết học, 1 máy hỏng hoàn toàn, 1 máy thường xuyên phải sửa chữa. Mỗi lần sửa máy, hoạt động khám, chữa bệnh bị gián đoạn vì đây là máy thiết yếu, liên tục hoạt động vượt công suất. “Hầu hết trang thiết bị y tế đều cũ, thiếu, nếu có thì không đồng bộ. Hiện, bệnh viện không có nguồn lực để tự mua sắm trang, thiết bị y tế, trong khi ít được đầu từ ngân sách”, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Ngô Quyền Trần Thu Hường phản ánh.

Chung cảnh, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Dương Kinh Đoàn Văn Doan thông tin, trong các cơ sở y tế quận, huyện, có lẽ duy nhất tại Trung tâm Y tế quận Dương Kinh còn máy chụp Xquang với kỹ thuật rửa phim ướt cổ điển, tuổi đời gần 20 năm, phải sửa chữa nhiều lần, chất lượng kém, không còn linh kiện thay thế do công nghệ quá cũ. Việc sử dụng máy chụp đời cũ ảnh hưởng đến sức khỏe nhân viên vận hành, nên từ năm 2020 đến nay, 3 nhân viên kỹ thuật nghỉ việc.

Tương tự, Trung tâm Y tế quận Hải An có những thiết bị không thể sử dụng được phải cất vào kho như máy Xquang tự động, máy Xquang cao tần, hệ thống FCR Prima T2; những thiết bị đang hoạt động cũng lỗi thời, thường xuyên hỏng hóc. Kỹ sư Phạm Mạnh Thắng, Trưởng Phòng Vật tư thiết bị y tế (Bệnh viện đa khoa Thủy Nguyên) cho biết, bệnh viện đang thiếu máy chụp CT và máy chạy thận nhân tạo. Từ tháng 4/2022, bệnh viện dừng hoạt động máy chụp CT khi hết thời gian thuê từ đơn vị tư nhân và không có khả năng thuê do vướng thủ tục, máy cũ. Tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc có 16 máy chạy thận nhân tạo, thì 6 máy đi thuê và 2 máy bị hỏng. Hiện tại, với 84 người bệnh chạy thận nhân tạo, các máy phải chạy 3 ca/ngày, có ca lọc máu đến tận 2 giờ sáng.

Hiện trạng trên cho thấy, các bệnh viện, trung tâm Y tế quận, huyện đang trong tình trạng thiếu trầm trọng trang thiết bị y tế thiết yếu như: Máy sinh hóa tự động, máy siêu âm màu và đen trắng, máy điện giải đồ, shock điện, hệ thống máy phẫu thuật nội soi… “Theo quy định, có hơn 930 dịch vụ kỹ thuật trong khám, chữa bệnh, nhưng đơn vị chỉ thực hiện được 20% đến 30% vì thiếu trang thiết bị y tế”, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hải An Hoàng Văn Nhật thẳng thắn nhìn nhận. Đây cũng là thực tế của nhiều đơn vị y tế cùng tuyến khác.

Các thiết bị y tế của Khoa Xét nghiệm, Trung tâm Y tế quận Hải An mới nhất có niên đại hơn 10 năm, thường xuyên bị hỏng, ảnh hưởng đến sự chuẩn xác của một vài chỉ số xét nghiệm.

Sớm đầu tư, đổi mới trang thiết bị y tế

Thiếu trang thiết bị y tế là một trong những nguyên nhân dẫn đến các trung tâm, bệnh viện quận, huyện không thu hút được người bệnh, nhất là từ khi thực hiện thông tuyến khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Điều này dẫn đến việc các cơ sở giảm nguồn thu, không bảo đảm kinh phí đầu tư trang thiết bị y tế mới, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Hiện, các đơn vị y tế tuyến này trong vòng luẩn quẩn khó đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Mới đây, theo yêu cầu của Sở Y tế về việc rà soát tổng thể trang thiết bị y tế tại tất cả cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn thành phố, các đơn vị y tế cơ sở đề xuất Sở Y tế, thành phố sớm quan tâm mua, cấp bổ sung trang, thiết bị y tế chuyên dùng để đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh. Giám đốc Bệnh viện đa khoa Ngô Quyền Trần Thu Hường cho rằng, trung bình mỗi năm, thành phố cấp 23 tỷ đồng mua sắm bổ sung trang thiết bị y tế đối với tất cả cơ sở y tế của thành phố là khá thấp so với nhu cầu thực tế. Nguồn lực đầu tư này cần được tăng lên nhiều lần. Còn theo Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hải An Hoàng Văn Nhật, nếu có nguồn lực, đơn vị cũng khó mua bổ sung trang thiết bị y tế do vướng mắc ở thủ tục thẩm định giá, đấu thầu mua sắm. Trong khi năng lực tổ chức đấu thầu của đơn vị còn hạn chế, chưa tổ chức được các hình thức mua sắm khác. Đơn vị đề nghị thành phố, ngành Y tế sớm hướng dẫn cụ thể về đấu thầu tập trung, tháo gỡ vướng mắc trên. Ngoài ra, Bệnh viện đa khoa Thủy Nguyên chủ động tiết kiệm, đề xuất Sở Y tế được mua trả chậm thêm 6 máy chạy thận nhân tạo vào thời gian tới khi số người bệnh tăng cao.

Thời gian qua, ngành Y tế nói chung, các trung tâm, bệnh viện quận, huyện nói riêng nỗ lực hết mình để khắc phục khó khăn, thiếu thốn về nhân lực, vật lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Song, cần thấy rằng, để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân với yêu cầu ngày càng cao, các cấp, ngành liên quan sớm tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế, tăng cường đầu tư nguồn lực để y tế cơ sở đủ năng lực đáp ứng nhiệm vụ trên./.

Bài và Ảnh: Bùi Hương

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Các bệnh viện, trung tâm y tế quận, huyện: Mong được đầu tư, bổ sung trang thiết bị
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác