Print Thứ Sáu, 15/11/2019 10:41

Sau khi ra mắt MV- single MENINA (Misteriosa) tại thị trường Việt Nam hồi tháng 9, ca sĩ Đức gốc Việt Tuimi (tên Việt: Thùy My) đã quyết định về nước phát triển sự nghiệp ca hát, sáng tác vào cuối năm nay.

Ca sĩ Đức gốc Việt Tuimi quyết định về Việt Nam gia nhập showbiz – ẢNH: NSCC.

Tuimi là ca sĩ Đức gốc Việt từng làm “dậy sóng” thị trường giải trí Berlin (Đức) cách đây hơn 2 năm với ca khúc Purpose. Bài hát từng lọt vào top ca khúc hay nhất bảng xếp hạng Spotify liên tục chỉ trong 2 tuần ra mắt. Tên tuổi Tuimi từ đó được bạn bè thế giới biết đến.  Cô cũng là nữ nghệ sĩ trẻ gốc Việt đầu tiên được Đức tài trợ từ quỹ phát triển sự nghiệp theo chương trình ươm mầm tài năng hằng năm.

Tuimi là ca sĩ gốc Việt nổi tiếng tại Đức hơn 2 năm trước đây. ẢNH: TUIMI CUNG CẤP

Tuimi trước đây chưa từng nghĩ sẽ từ bỏ những gì mình đang có nơi cô sinh ra và lớn lên tại Đức. Nhưng rồi một ngày, khi nghe những ca khúc Việt Nam theo phong cách hiện đại và tìm hiểu tình hình giải trí tại thị trường Việt Nam, Tuimi quyết tâm trở về.

Tuimi còn là nhạc sĩ gốc Việt hiếm hoi được hoạt động nhiều năm trong công ty âm nhạc nổi tiếng Universal Music Publishing có trụ sở đặt tại Đức. Lý do trở về Việt Nam, theo Tuimi, ngày còn bé cô đã luôn nhớ đến cội nguồn và mục tiêu lớn nhất là tìm kiếm, kết nối tài năng âm nhạc Việt ra thế giới.

Tuimi luôn ước mơ trở về cống hiến cho quê hương. ẢNH:NSCC

Được học và nói tiếng Việt từ bé

*Tuimi hãy kể một chút về gia đình và cuộc sống của mình tại Đức?

– Tuimi: Bố mẹ và chị gái lớn của em trước đây sống tại Hải Phòng nhưng sau đó sang Đức lập nghiệp. Em được sinh ra, lớn lên và học tập tại TP.Dresden (Đức). Sau khi học xong đại học ngành kinh tế quốc tế, em quyết định theo con đường âm nhạc và chuyển lên Berlin làm cho công ty Universal Music Publishing có trụ sở tại Đức. Hiện tại em đang làm album đầu tay và đồng thời hợp tác với những nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới và ca sĩ Việt. Ngoài ra em vẫn sáng tác bài hát cho một số nghệ sĩ châu Âu biểu diễn. Về tên tuổi nghệ sĩ trong nước mà em hợp tác, xin phép sẽ tiết lộ trong thời gian tới khi em chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam.

* Sinh ra và lớn lên tại Đức, làm thế nào Tuimi nói, viết tiếng Việt giỏi như hiện nay?

– Vốn tiếng Việt của em được bố mẹ rèn từ nhỏ. Hồi 5 tuổi, bố mẹ đã cho em về Việt Nam 6 tuần để học và đọc, viết tiếng Việt. Sau khi sang lại Đức, mẹ em mang nhiều sách giáo khoa Việt Nam để kèm thêm cho con gái. Ở nhà bên Đức cũng có nhiều anh chị em nói tiếng Việt. Tuimi thấy mình may mắn vì có nhiều người thân nói chuyện, giao tiếng bằng tiếng Việt thường xuyên để mình giữ được vốn tiếng Việt. Tất nhiên Tuimi biết mình vẫn còn phải học nhiều từ ngữ mới để về sau này còn viết được nhạc có lời Việt hay và tốt hơn (cười).

Những hình ảnh mới nhất Tuimi thực hiện tại TP.HCM. ẢNH: NSCC

*Được biết tại Đức hoạt động ca hát, sáng tác của Tuimi đang rất tốt. Vì sao Tuimi quyết định bỏ hết để lập nghiệp tại TP.HCM?

– Thị trường âm nhạc của Đức và các nước lân cận hiện tại rất ít gương mặt châu Á. Việc một ca sĩ gốc châu Á mà gốc Việt như Tuimi hát bằng tiếng Đức hay tiếng Anh vẫn còn khá mới mẻ với họ. Dù mọi thứ vẫn rất tốt nhưng Tuimi muốn trở về cống hiến cho quê hương.

Tuimi có thế mạnh về sáng tác ca khúc theo phong cách nhạc điện tử sôi động, phù hợp giới trẻ. Tại Đức, cô vẫn luôn hợp tác sáng tác, sản xuất âm nhạc cùng một số nghệ sĩ như: Moli, Vivien… Tuimi từng được mời biểu diễn trong Lễ hội âm nhạc điện tử quốc tế NEX Music Festival tại Hà Nội.

Sống một mình và bắt đầu lại mọi thứ tại TP.HCM

* Vì sao Tuimi chọn thời điểm này để trở về?

– Tuimi thấy giới trẻ Việt Nam bây giờ khá cởi mở. Việc tìm hiểu, thưởng thức âm nhạc thế giới ngày càng nhiều hơn. Vì vậy em thấy thời điểm này có vẻ hợp lý để thử sức bản thân. Tuimi khá lo lắng không biết âm nhạc của mình sẽ được đón nhận như thế nào. Em nghĩ phải trực tiếp sống ở đây mới biết được và hiểu được thêm nhu cầu người trẻ thích gì. Đó là lý do em về Việt Nam. Em rất muốn đồng hành với các bạn trẻ Việt trong âm nhạc và đưa âm nhạc Việt đến gần thế giới hơn.

*Tuimi có thể nói cụ thể hơn điều em muốn cống hiến cho âm nhạc Việt Nam, là mang nhạc Việt ra thế giới qua những MV nhạc Việt, lời Việt do chính em sáng tác trong thời gian tới?

-Trước mắt em muốn hợp tác, viết nhạc với những nghệ sĩ trẻ ở Việt Nam, giống như em đã học cách sáng tác bằng tiếng Anh, tiếng Đức trước đó. Ngoài ra, em đang và sẽ kết hợp cùng một số nhạc sĩ châu Á. Trong MV mới phát hành tại Việt Nam (hồi tháng 9 – NV), em đã đưa những danh thắng ở Hà Nội, TP.HCM vào để mong bạn bè thế giới biết đến nhiều hơn.

Tuimi muốn tiếp cận giới trẻ Việt Nam gần hơn. ẢNH: NSCC

*Vậy bố mẹ Tuimi có lo lắng nhiều cho sự trở về của con gái, nhất là sống một mình tại TP.HCM?

-Tất nhiên bố mẹ nào cũng lo khi con gái quyết định sống một mình ở TP. HCM. Nhưng trước đây em đã sống một mình ở New York (Mỹ) từ năm 18 tuổi, hay ở Berlin 3 năm vừa qua. Vậy nên bố mẹ cũng đỡ lo và luôn ủng hộ, tôn trọng từng quyết định trong sự nghiệp của em. Ở TP.HCM em đang nhận show đi diễn để gần hơn khán giả và cuối năm nay sẽ chính thức gia nhập showbiz.

*Tuimi có nghĩ mình sẽ tìm được một tình yêu đẹp trên quê hương Việt Nam? Quan điểm về tình yêu của em có thoáng không?

-Tình yêu khó nói lắm nên em cũng chưa thể khẳng định được điều gì. Theo quan điểm của em nếu đã là tình yêu thì không liên quan đến màu da, tuổi tác, thân thế, nguồn gốc gia đình, nơi mình sinh sống… Tuimi luôn nghĩ yêu ai thì yêu, nhưng quan trọng nhất là phải hiểu nhau, tin tưởng, tôn trọng nhau, biết bỏ qua, nâng đỡ, động viên và ủng hộ nhau trong mọi tình huống. Nhưng nếu muốn có một tình yêu tốt đẹp thì nên bỏ “chữ tôi” ra ngoài cửa (cười).

*Cám ơn Tuimi!

Nguồn: Báo Thanh niên

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ca sĩ Đức gốc Việt Tuimi: ‘Em quyết định về Việt Nam gia nhập showbiz’
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác