Print Thứ Ba, 05/03/2019 09:55

Trên địa bàn TP Quảng Ngãi liên tục xảy ra nhiều vụ kẻ gian đột nhập các chùa, cơ sở thờ tự trộm cắp tài sản, chủ yếu là tiền công đức và đồ thờ cúng bằng đồng

Thời điểm cuối năm 2018, trên địa bàn TP Quảng Ngãi liên tục xảy ra nhiều vụ kẻ gian đột nhập các chùa, cơ sở thờ tự trộm cắp tài sản (TCTS), chủ yếu là tiền công đức và đồ thờ cúng bằng đồng. Trước tình hình đó, lãnh đạo CATP Quảng Ngãi đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát Hình sự (CSHS) phối hợp CA các phường trên địa bàn rà soát, xác minh tất cả các điểm thường xuyên tiêu thụ đồ đồng kết hợp khám nghiệm hiện trường để điều tra.

Qua nghiên cứu các điểm bị mất cắp tài sản, các trinh sát (TS) CSHS phát hiện các đối tượng thường sử dụng xà beng để cạy, phá khóa cửa rồi vào bên trong thực hiện hành vi TCTS hết sức chuyên nghiệp. Đây là loại tội phạm lần đầu tiên xuất hiện trên địa bàn TP Quảng Ngãi và qua rà soát có nhiều khả năng đối tượng từ các địa phương ngoại tỉnh đến gây án. 

Tiếp tục tập hợp thông tin từ các địa phương khác như Bình Định, Quảng Nam, Quảng Bình, các TS CSHS nắm được có một nhóm đối tượng ở phía Bắc vào thực hiện hành vi TCTS tại các chùa ở khu vực miền Trung, trong đó có TP Quảng Ngãi.

Thông qua công tác quản lý tạm trú tạm vắng, TS phát hiện Hoàng Đức Sinh (1983, trú Thủy Nguyên, Hải Phòng) có nhiều biểu hiện nghi vấn và đang thuê nhà nghỉ tại TP Quảng Ngãi. Tin từ cơ sở còn cho biết, Sinh cùng một đối tượng khác là Nguyễn Văn Hiển (1978, trú Kiến Thụy, Hải Phòng) thường chạy xe máy đi bán đồ đồng, hầu hết là đồ thờ cúng. 

Cũng qua xác minh, các TS còn nắm được thông tin 2 đối tượng trên thường xuyên đi cùng với Nguyễn Tiến Nam (1993, trú Thanh Oai, Hà Nội) và có sử dụng chung xe máy mang BKS mã vùng Bình Định, là tang vật một vụ trộm tại địa bàn Phù Mỹ (Bình Định) vào tháng 11-2018.

Ngay sau xác minh rõ và thu thập đầy đủ chứng cứ, tài liệu về hành vi phạm pháp của nhóm đối tượng trên, Cơ quan CSĐT CATP Quảng Ngãi đã bắt giữ Hoàng Đức Sinh ngay tại phòng trọ của y cùng một số bộ lư đồng vừa mới trộm cắp. 

Các đối tượng: Hiển, Sinh, Nam

Qua đấu tranh, khai thác, Sinh thừa nhận đã cùng đồng bọn thực hiện nhiều vụ TCTS tại các chùa trên địa bàn các tỉnh Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, trong đó, chỉ riêng tại TP Quảng Ngãi, bọn chúng đã thực hiện trót lọt 45 vụ.

Phương thức, thủ đoạn của nhóm trộm được tính toán khá kỹ trước mỗi phi vụ, trong đó Sinh thường đóng vai đi cúng phước sương tại các chùa rồi bí mật chụp ảnh gửi qua cho Nam và Hiển để làm cơ sở cho cả nhóm đột nhập vào ban đêm.

 Số tài sản trộm cắp được nhóm này sử dụng xe máy hoặc đi xe khách Bắc-Nam đưa vào H. Phù Cát (Bình Định) để tiêu thụ. Ngay sau khi bắt được Sinh, Đội CSHS CATP Quảng Ngãi đã cử TS ra Hà Nội để thực hiện lệnh bắt Nguyễn Tiến Nam. Riêng Nguyễn Văn Hiển đang bị CAH Phù Cát tạm giam trong một vụ án hình sự khác.

Tang vật vụ án.

Đại úy Võ Thành Phương- Đội phó Đội CSHS CATP Quảng Ngãi, kể lược qua một số vụ TCTS do nhóm Sinh, Hiển, Nam gây ra: Ngày 13-11-2018, Sinh và Nam đến nhà nghỉ Thiên Tân (P. Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi) thuê phòng nghỉ đến 3 giờ sáng hôm sau, Sinh chạy xe máy chở Nam đến Dinh Bà (tại P.Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi) để trộm cắp. Tại đây, Nam dùng xà beng nhổ đinh cạy cửa dinh để vào bên trong. Biết bên trong có gắn camera nên Nam đập vỡ camera rồi mới nạy thùng công đức lấy tiền. 

Lần khác, Sinh chở Nam, Hiển đến chùa Pháp Hóa, sau đó Hiển lẻn vào chùa thì thấy có két sắt nên điện báo cho Nam (đang cảnh giới bên ngoài) vào hỗ trợ. Nam và Hiển dùng xà beng cạy cửa chánh điện, sau đó mở 2 thùng công đức để lấy tiền. Kết thúc mọi việc, ngay trong đêm, Sinh chở Nam và Hiển đến một toa tàu nhỏ trong Ga Quảng Ngãi đếm số tiền trộm cắp được 38 triệu đồng. Hiển chia cho Sinh 8 triệu, Nam và Hiển mỗi người được 15 triệu đồng. 

Cũng trong tháng 11-2018, Sinh chạy xe máy BKS 75H-9763 chở Nam từ H. Phù Cát về Hà Nội. Trên đường đi đến đoạn đường tránh thuộc H. Phù Mỹ, Sinh và Nam phát hiện 1 xe máy BKS 77D1-317.48 dựng ở gần đường có cả chìa khóa trên xe nên cả hai quay lại lấy trộm. Sau đó, cả hai tự định giá chiếc xe khoảng 15 triệu đồng nên Sinh “thối lui” cho Nam 7 triệu đồng để được sở hữu chiếc xe trộm cắp.

Ngoài các vụ nói trên, Hoàng Đức Sinh còn khai nhận, đến thời điểm bị bắt (đầu tháng 1-2019) đã cùng với đồng bọn thực hiện nhiều vụ TCTS khác tại địa bàn TP Quảng Ngãi như: Chùa Phú Long, nhà thờ Thiên chúa giáo Phú Hòa, chùa Thiên Ấn và các chùa khác ở các huyện: Trà Bồng, Sơn Hà, Minh Long, Ba Tơ, Nghĩa Hành…

Thượng tá Võ Văn Thái- Phó Trưởng CATP Quảng Ngãi cho biết, sau khi khám phá và bắt gọn nhóm chuyên TCTS tại các chùa, cơ sở thờ tự trên địa bàn TP Quảng Ngãi đã kịp thời trấn an được dư luận và tạo sự phấn khởi trong giới các chức sắc, bà con theo đạo và nhất là đảm bảo được tình hình ANTT trên địa bàn.

Theo PHƯƠNG KIẾM (CAĐN)

Nguồn. Người Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cả nhóm cả gan vào nhà  chùa… đánh quả!
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác