Print Thứ Bảy, 14/03/2020 23:13 Gốc

Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường đã phối hợp với Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chế tạo thành công buồng khử khuẩn toàn thân sử dụng nước muối ion. Hiện, viện đã lắp đặt và triển khai thử nghiệm tại cổng vào của viện.

Theo thông tin từ Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (SKNN&MT) thuộc Bộ Y tế, chỉ mất từ 15 – 20 giây để “làm sạch” toàn thân một người trước khi đi vào khu vực phòng khám.

Hiện Viện SKNN&MT đã yêu cầu tất cả nhân viên cũng như khách đến cơ quan đều phải đi qua buồng khử khuẩn này. Ảnh: Giang Ngọc.

Ngoài ra, hệ thống còn được thiết kế theo dạng module nên có thể dễ dàng tháo lắp và vận chuyển. Một hệ thống sau khi lắp đặt hoàn chỉnh có thể đáp ứng công suất khử khuẩn lên tới 1.000 người/ngày

Hai buồng khử khuẩn toàn thân di động này đang được lắp đặt và thử nghiệm tại cổng của viện. Ảnh: Giang Ngọc.
Theo PGS.TS. Doãn Ngọc Hải (Viện trưởng Viện SKNN&MT), hệ thống được thiết kế dựa trên nguyên tắc sử dụng dung dịch nước muối ion hóa (Anolyte) dạng sương phun toàn thân nhằm sát khuẩn nhanh bề mặt cơ thể. Ảnh: Giang Ngọc.
Phần chính của hệ thống là một máy phun dung dịch sương mù 360 độ, kết hợp với cảm biên hồng ngoại lắp đặt bên trong buồng giúp tự động kích hoạt quá trình phun khử khuẩn khi phát hiện có người đi qua. Ảnh: Giang Ngọc.
Biển hướng dẫn được dán ngay phía cửa vào. Ảnh: Giang Ngọc.
Hệ thống phun dung dịch sương mù 360 độ có khả năng làm sạch đến 90% các loại vi khuẩn, virus bám trên bề mặt cơ thể, quần áo, vật dụng… Ảnh: Giang Ngọc.
Chỉ mất từ 15 – 20 giây để “làm sạch” toàn thân một người. Ngoài ra, hệ thống còn được thiết kế theo dạng module nên có thể dễ dàng tháo lắp và vận chuyển. Một hệ thống sau khi lắp đặt hoàn chỉnh có thể đáp ứng công suất khử khuẩn lên tới 1.000 người/ngày. Ảnh: Giang Ngọc.
Ngoài hệ thống máy phun dung dịch sương mù, hiện các kĩ sư đang thử nghiệm hệ thống khử khuẩn bằng nhiệt và ozon. Ảnh: Giang Ngọc.
“Việc sử dụng nhiệt độ cao kết hợp với ozon ở mức độ cho phép có thể giúp diệt khuẩn. Hiện tại chúng tôi đang tiến hành thử nghiệm cùng với các kĩ sư và các chuyên gia về y tế để đưa ra một mức độ nhiệt và ozon hợp lý”, ông Hải nói. Ảnh: Giang Ngọc.
“Hiện tại chúng tôi vẫn đang trong thời gian thử nghiệm, việc nhân rộng mô hình này chỉ là vấn đề thời gian. Các linh kiện để tạo ra sản phẩm đều khá đơn giản và được sản xuất ngay tại Việt Nam và giá thành cũng không quá đắt đỏ”, ông Hải chia sẻ. Ảnh: Giang Ngọc.
“Buồng khử khuẩn toàn thân phần nào sẽ giải quyết được nhu cầu sàng lọc, dự phòng lây nhiễm tại các khu vực có tiếp xúc đông người, nhất là tại các cơ sở khám chữa bệnh, doanh nghiệp, trường học, trung tâm thương mại… góp phần ngăn ngừa lây lan dịch bệnh”, Viện trưởng Viện SKNN&MT nói. Ảnh: Giang Ngọc.

Giang Ngọc

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Buồng khử khuẩn di động đầu tiên tại Việt Nam: Chỉ 15-20 giây ‘làm sạch’ toàn thân
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác