Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:59

Trong tiết thu, mùa đẹp nhất trong năm, cả thành phố như được khoác tấm áo mới làm bừng sáng, tràn đầy niềm tin và hy vọng. 73 năm qua kể từ ngày Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, từ đói nghèo, lam lũ, cơ cực, cùng cả nước, Hải Phòng “rũ bùn đứng dậy sáng lòa”, luôn đi đầu trong mọi lĩnh vực và hiện là điểm sáng của cả nước về  phát triển kinh tế với những dấu ấn đậm nét, đáng tự hào.

Lắp vòm thép cầu Hoàng Văn Thụ- công trình kết nối trung tâm thành phố hiện nay với khu đô thị mới Bắc sông Cấm đang triển khai thực hiện.

 

Còn nhớ, khi Tập đoàn Vingroup quyết định đầu tư xây dựng tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô Vinfast tại Hải Phòng, nhiều người Hải Phòng và cả nước hoài nghi. Nhưng tới thời điểm này, mọi nghi ngờ tan biến, nhường chỗ cho niềm tự hào lớn lao của Hải Phòng nói riêng và cả nước nói chung khi những chiếc ô tô đầu tiên mang thương hiệu Việt Nam sắp trở thành hiện thực chỉ sau hơn 1 năm triển khai xây dựng nhà máy trên diện tích 300 ha tại đảo Cát Hải, Hải Phòng. Tổng Giám đốc Vinfast James DeLuca cho biết, 5 mẫu xe ô tô Vinfast đầu tiên sẽ ra mắt vào năm 2019. Hiện tại, Vinfast ráo riết chuẩn  bị để trưng bày 2 mẫu xe ô tô tại Paris Motor Show sẽ diễn ra vào tháng 10 tới. Tiếp sau Vinfast, Vingroup tham gia sâu hơn vào lĩnh vực công nghệ với việc thành lập Công ty Vinsmart sản xuất điện thoại thông minh, được đầu tư xây dựng tại Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast theo tiêu chuẩn quốc tế và được quản lý, vận hành theo định hướng cách mạng công nghệ 4.0, đặc biệt là các công nghệ mới nhất có mức độ tự động hóa cao.

 

Sự “thay da đổi thịt” còn thể hiện rõ tại khu vực cảng biển. Các cảng biển Hải Phòng có lịch sử hơn 100 năm từ thời Pháp thuộc được duy trì, phát triển, nhưng sau 73 năm, Hải Phòng quyết tâm và thành công vươn ra biển lớn khi Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng được đầu tư xây dựng với tốc độ khá nhanh, đến nay hoàn thành 2 bến khởi động, đón được tàu trọng tải 150.000- 200.000 tấn, đúng nghĩa cảng nước sâu, thay vì những bến cảng chỉ đón được tàu 40.000 tấn chuyển tải trước đây. Đây là sự thay đổi về “chất” vì từ đây, cảng biển Hải Phòng có thể kết nối trực tiếp với các châu lục, không phải qua các cảng trung chuyển, tiết kiệm chi phí, thời gian và nâng cao năng lực cạnh tranh cho thành phố cảng biển được đánh giá là năng động nhất phía Bắc. Cảng biển khởi sắc, dịch vụ cảng biển phát triển, mỗi năm, sản lượng hàng hóa qua cảng tăng nhanh. Con số 100 triệu tấn hàng qua cảng là mơ ước từ hàng chục năm trước và dự tính phải sau năm 2020 mới thực hiện được, trở thành hiện thực ngay từ năm 2018 này. Không chỉ có dịch vụ cảng biển, Hải Phòng giờ đây còn được coi là trung tâm dịch vụ lớn của cả miền Bắc về du lịch, ngân hàng, tài chính, bảo hiểm…, từng bước hiện thực hóa mục tiêu đưa dịch vụ trở thành ngành kinh tế dẫn đầu của thành phố.

 

Trước đây, đô thị Hải Phòng nhỏ bé, khiêm tốn bao nhiêu, bây giờ lại rộng dài, rực sáng bấy nhiêu. Tốc độ phát triển đô thị của Hải Phòng có sự bứt phá nhanh và đặc biệt mạnh mẽ trong 3 năm gần đây, khi triển khai thực hiện NQ Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15 với tư duy mới, cách làm mới. 3 mũi phát triển đô thị đột phá táo bạo và rất ấn tượng được triển khai với tốc độ nhanh chưa từng có. Đó là khu Bắc sông Cấm với cầu Hoàng Văn Thụ; khu trung tâm hành chính -chính trị mới; VSIP Hải Phòng; đảo Vũ Yên… Đó là Cát Hải, Cát Bà với Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng; các khu công nghiệp hiện đại; quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp, vui chơi giải trí Cát Bà với tổng vốn đầu tư 3 tỷ USD của Tập đoàn Sun Group; tổ hợp Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast… Đó là trục phát triển  hai bên bờ sông Lạch Tray và về phía Đồ Sơn với các khu đô thị ven sông Lạch Tray, Khu đô thị Our City, sân gôn và khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp BRG; khu du lịch cao cấp đảo Dáu cùng một loạt dự án của Tập đoàn Vingroup như Khu đô thị cầu Rào 2; Bệnh viện Vinmec… và nhiều khu đô thị khác trong nội đô như Vinhomes Imperia; Ngã Năm- Sân bay Cát Bi; Hồ Sen- cầu Rào 2… sẽ giúp đô thị Hải Phòng mạnh mẽ, khoáng đạt hơn. Dải trung tâm thành phố thực sự là điểm nhấn quan trọng, với nhiều công trình tiện ích, công viên cây xanh dành cho cộng đồng; nơi bừng lên sắc thắm của Lễ hội Hoa Phượng Đỏ, nơi hội tụ và là niềm tự hào của những người yêu Hải Phòng… Không dừng lại ở đó, Hải Phòng đang quyết tâm cao để đẩy nhanh hơn nữa tiến trình đô thị hóa, từng bước hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, sạch, theo hướng sản xuất hàng hóa, để mang lại những giá trị kinh tế cao hơn, để thành thị cũng như thôn quê  đều no ấm và rạng ngời hạnh phúc.

 

Hải Phòng giờ đây còn ghi những dấu ấn đặc biệt bởi rất nhiều công trình lớn, bởi hệ thống kết cấu hạ tầng hiện đại, đồng bộ và vượt trội. Cùng với Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng là Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, đường ô tô cao tốc Hà Nội- Hải Phòng, cầu và đường Đình Vũ- Cát Hải… Cùng với đó, cầu Bạch Đằng nối đường ô tô cao tốc Hà Nội- Hải Phòng tới Hạ Long- Vân Đồn- Móng Cái sắp hoàn thành; quốc lộ 10 được mở rộng, nâng cấp thênh thang và tiện ích hơn, gắn kết Hải Phòng với các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình… Tiềm năng rộng  mở, tính kết nối quốc tế và kết nối vùng ngày càng rõ nét từ Hải Phòng.

 

Tàu trọng tải lớn cập Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng làm hàng.

Ảnh: Duy Lê

 

Cũng trong năm 2018, Hải Phòng đón niềm vui mới khi cầu Vũ Yên 1 và đường dẫn 2 bên, nối liền xã An Lư (huyện Thủy Nguyên) với đảo Vũ Yên chính thức đưa vào sử dụng. Trước đó, một loạt  cây cầu như cầu Hàn, cầu Đăng, cầu vượt Nguyễn Bỉnh Khiêm, cầu vượt Lê Hồng Phong… được đầu tư xây dựng bằng chính nội lực, mang lại tiện ích lớn cho thành phố.     

 

Tiếp tục ghi thêm những bước tiến mới về phát triển hạ tầng giao thông, đô thị, du lịch, Hải Phòng đang có thêm nhiều dự án mới được khởi công, khởi động. Đó là dự án Khách sạn 5 sao PULMAN Hải Phòng, tổng vốn đầu tư lên tới 1600 tỷ đồng, góp thêm một công trình kiến trúc hiện đại, độc đáo, hài hòa với cảnh quan khu vực, một tổ hợp khách sạn 5 sao tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng nhu cầu của doanh nhân, du khách trong nước và quốc tế đến Hải Phòng. Đó là Trung tâm Thương mại Aeon Mall, tổng vốn đầu tư gần 4000 tỷ đồng, hứa hẹn là trung tâm thương mại với nhiều tiện ích và hiện đại bậc nhất tại miền Bắc Việt Nam. Cùng với đó là dự án chỉnh trang sông Tam Bạc; là cầu vượt Nguyễn Văn Linh thuộc dự án đường Hồ Sen- cầu Rào 2 (đoạn từ nút giao đường Nguyễn Văn Linh tới ngã ba chợ Con) cũng đang gấp rút triển khai… Sự phát triển nhanh chóng là cơ sở để thành phố mở hướng tới những dự án mới mà điển hình là các bến cảng mới của Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện; cầu và đường Đình Vũ- Cát Hải 2; nhà ga hành khách số 2 Cảng hàng không quốc tế Cát Bi; đường cao tốc ven biển… được xúc tiến khẩn trương.

 

Đây là những hiện thực sinh động nhất thể hiện sức vươn mạnh mẽ của Hải Phòng. Đó cũng là nền tảng để những năm gần đây, kinh tế Hải Phòng liên tục tăng trưởng ở mức 2 con số, GRDP 6 tháng đầu năm 2018 chạm ngưỡng 16%, cao nhất từ trước tới nay, cao nhất cả nước. Tiềm lực kinh tế của Hải Phòng mỗi ngày một mạnh thêm, thu ngân sách nội địa liên tục tăng 3000- 4000 tỷ đồng/năm, năm 2018 sẽ đạt khoảng 24.750 tỷ đồng. Từ đây, Hải Phòng không chỉ có nguồn lực dành cho đầu tư phát triển mà còn có điều kiện chăm lo nhiều hơn phúc lợi công cộng xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, đặc biệt là chăm lo gia đình chính sách với mức tặng quà các dịp lễ, Tết cao nhất cả nước. Điều đó cũng thể hiện những thành quả rõ nét nhất, sinh động nhất sau 73 năm xây dựng và phát triển thành phố Cảng.

 

Hiện, Hải Phòng trở thành địa phương đi đầu cả nước với những ngành công nghiệp công nghệ hiện đại, thông minh nhất trên thế giới hiện nay. Không chỉ có Vinfast, Vinsmart, tại các Khu CN Đình Vũ, Tràng Duệ, VSIP…, liên tục có những nhà máy mới sử dụng công nghệ cao, công nghệ sạch mọc lên với sự hiện diện của những tập đoàn hàng đầu thế giới  như LG, Bridgestone, Fuji Xerox, Nippo Farma, Kyocera, GE… Điều đó lý giải vì sao công nghiệp Hải Phòng những năm qua liên tục tăng trưởng ở mức 2 con số; 7 tháng năm 2018 tăng trưởng 24,1%, cao nhất từ trước tới nay, trong top cao nhất cả nước, thể hiện rõ nét tiềm lực kinh tế mạnh mẽ của Hải Phòng.

 

 Hồng Thanh – Báo Hải Phòng 18/8/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bừng sáng sắc thu
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác