Print Thứ Tư, 26/02/2020 14:11 Gốc

Phòng Covid-19, các cửa khẩu đã áp dụng tờ khai y tế bằng 3 ngôn ngữ: Anh, Trung Quốc và Hàn Quốc. Tuy nhiên, hầu hết các cửa khẩu đang thiếu hoặc không có các cán bộ có thể đọc, hiểu được 3 ngôn ngữ trên.

Hôm nay (25.2), Bộ Y tế thông báo đã gửi công văn đến UBND tỉnh, thành phố có hoạt động kiểm dịch y tế (KDYT) đề nghị bố trí phiên dịch tiếng Anh, Trung Quốc và Hàn Quốc để hỗ trợ công tác KDYT, phòng chống dịch Covid-19 tại cửa khẩu.

Kiểm tra thân nhiệt khách nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), kiểm dịch y tế để phòng Covid-19 – Ảnh: Duy Tính.

Không có khách sạn để cách ly, Đà Nẵng giữ 22 khách từ Hàn Quốc qua đêm tại bệnh viện.

Theo đánh giá của Bộ Y, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, Hàn Quốc và có nguy cơ lan truyền sang các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam qua các cửa khẩu, Bộ Y tế đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố triển khai tờ khai y tế đối với tất cả người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Trung Quốc, Hàn Quốc.

Các cửa khẩu đã triển khai áp dụng tờ khai y tế bằng 3 ngôn ngữ: Anh, Trung Quốc và Hàn Quốc. Tuy nhiên, hầu hết các cửa khẩu hiện đang thiếu hoặc không có các cán bộ có thể đọc, hiểu được 3 ngôn ngữ trên. Vì vậy, gây khó khăn, trở ngại cho các đơn vị tại cửa khẩu trong việc sàng lọc các trường hợp về từ vùng có dịch để cách ly, thực hiện các biện pháp kiểm dịch y tế đối với hành khách nghi ngờ mắc bệnh, người tiếp xúc gần ngay tại cửa khẩu, cũng như việc quản lý, theo dõi hành khách nhập cảnh sau này tại địa phương.

Vì vậy, công văn Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố bổ sung cán bộ Sở Ngoại vụ hoặc Phòng Ngoại vụ làm thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh. Đồng thời cử các cán bộ có khả năng phiên dịch tiếng Anh, Trung Quốc và Hàn Quốc đến làm việc tại cửa khẩu để hỗ trợ các đơn vị KDYT trong việc hướng dẫn người thực hiện khai báo y tế, sàng lọc tờ khai y tế cũng như thực hiện các biện pháp kiểm dịch theo quy định.

Nhìn lại tròn 1 tháng Việt Nam chống lại dịch bệnh Covid-19

Hiện tại, các tỉnh, thành phố có hoạt động KDYT, gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Quảng Trị, Đà Nẵng, Kon Tum, Khánh Hòa, Đồng Nai, TP.HCM, An Giang, Tây Ninh, Bình Thuận, Thừa Thiên Huế, Điện Biên, Tiền Giang, Quảng Bình, Quảng Nam, Cần Thơ, Quảng Ngãi, Bình Định, Thanh Hóa, Long An, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bà Rịa-Vũng tàu, Phú Yên, Kiên Giang, Lai Châu, Nghệ An, Đồng Tháp, Nam Định, Bình Phước, Sơn La, Cà Mau, Cao Bằng, Hà Giang, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Gia Lai, Đắk Lắk, Bình Dương, Trà Vinh, Vĩnh Long.

Hiện tại, theo Bộ Y tế, Việt Nam đã áp dụng khai báo y tế đối với tất cả khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc. Qua đó nhằm phát hiện sớm những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở và những người đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang (Hàn Quốc) để tổ chức cách ly y tế.

Tất cả những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở được phát hiện tại cửa khẩu phải lập tức cách ly tuyệt đối tại cơ sở y tế và lấy mẫu xét nghiệm.

Những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh phải được cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh, thành phố.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát các trường hợp nhập cảnh từ Hàn Quốc, đặc biệt các trường hợp đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 9.2 để thực hiện giám sát, theo dõi y tế và kịp thời cách ly theo hướng dẫn.

Những người trở về từ khu vực khác ngoài khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang (Hàn Quốc) thì khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe và thông báo, sau đó đến ngay cơ sở y tế để được cách ly, điều trị nếu có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở.

Nguyên Mi

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bộ Y tế yêu cầu bổ sung phiên dịch viên kiểm dịch Covid-19 tại cửa khẩu
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác