Print Thứ Sáu, 19/08/2022 21:15 Gốc

Chiều 19/8, Hội đồng thẩm định kỹ thuật Bộ Y tế do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh làm Chủ tịch Hội đồng thẩm định kỹ thuật lấy, ghép thận từ người hiến sống và từ người hiến chết não tại Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp.

Theo báo cáo tổng quan quá trình chuẩn bị các điều kiện thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận từ người hiến sống và từ người hiến chết não tại Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp, thành phố có hơn 1.6 triệu dân, hàng năm có gần 200 nghìn bệnh nhân khám và điều trị tại bệnh viện có suy thận mạn tính, số bệnh nhân cần lọc máu nhân tạo liên tục là hơn 300.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định kỹ thuật lấy, ghép thận từ người hiến sống và từ người hiến chết não tại Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp.

Trước thực trạng đó, việc lọc máu nhân tạo thường xuyên không chỉ gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và tuổi thọ của bệnh nhân, mà còn thiệt hại về kinh tế cho bệnh nhân cũng như ngân sách Nhà nước. Do đó nhu cầu được tiến hành Ghép thận của các bệnh nhân suy thận mạn tính giai đoạn cuối điều trị tại Bệnh viện Việt Tiệp là rất lớn.

Khi có được chủ trương của Sở Y Tế và UBND thành phố, từ tháng 5/2021, Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp đã triển khai công tác chuẩn bị nhân lực, chuẩn bị cơ sở vật chất và trang thiết bị cho kỹ thuật ghép thận. Bệnh viện cũng đã chuẩn bị sẵn sàng các cặp ghép để khi Bộ Y Tế cho phép sẽ thực hiện kỹ thuật này, với sự giúp đỡ chuyên môn của Bệnh viện hữu nghị Việt Đức.

Quang cảnh Hội nghị.

Để thực hiện thành công lộ trình triển khai các kỹ thuật mới thông qua Đề án ghép thận thực hiện tại Bệnh viện với mục tiêu thực hiện triển khai ghép thận thành công vào quý IV năm 2022, tạo tiền đề cho việc thành lập Trung tâm Ghép tạng tại Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp giai đoạn 2022-2025 với nội dung của Đề án gồm; quy trình lấy thận, rửa thận, ghép thận và điều trị sau ghép thận. Đơn vị đã cử các kíp đi đào tạo chuyên môn và đã được cấp chứng chỉ tại Bệnh viện hữu nghị Việt Đức.

Đồng thời, ban hành các Quyết định thành lập nhân lực phục vụ cho chuyên ngành ghép tạng như: Quyết định thành lập Hội đồng Ghép thận từ người cho sống và người cho chết não; Quyết định thành lập Hội đồng tư vấn lấy, ghép bộ phận không tái sinh từ người cho sống và người cho chết não; Quyết định ban hành quy trình kỹ thuật thực hiện trong lấy, ghép thận từ người cho sống và người cho chết não; Quyết định thành lập kíp sàng lọc, tuyển chọn người cho/ nhận thận; theo dõi điều trị sau ghép thận từ người cho sống và người cho chết não;

Quyết định thành lập kíp lấy và ghép thận từ người cho sống và người cho chết não; Quyết định phân công kíp Gây mê hồi sức Ghép thận từ người cho sống và người cho chết não; Quyết định kiện toàn Hội đồng về Kiểm soát nhiễm khuẩn, thuốc và điều trị; Quyết định thành lập các tổ thuộc Đề án Ghép thận từ người cho sống và người cho chết não; Quyết định thành lập hội đồng chẩn đoán chết não…

Hội đồng thẩm định kỹ thuật lấy, ghép thận từ người hiến sống và từ người hiến chết não tại Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp.

Ngoài ra, Bệnh viện cũng trang bị đầy đủ cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế gồm phòng mổ với trang thiết bị cần thiết cho ca ghép thận trên người như: Khu vực ghép tạng riêng; Phòng lấy và rửa thận; Phòng chuẩn bị tạng; Phòng ghép thận; Phòng hồi tỉnh, theo dõi bệnh nhân sau ghép; Bộ dụng cụ nội soi và mổ mở lấy thận; Khu vực ghép thận được biệt lập, ngăn cách riêng với bệnh phòng và đầy đủ phương tiện hồi sức, thuốc dùng cho bệnh nhân…

Theo đánh giá của thành viên Hội đồng thẩm định, trang thiết bị và nguồn nhân lực theo quy trình kỹ thuật lấy, ghép thận từ người hiến sống và từ người hiến chết não của Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp đã đáp ứng được những biến cố trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, các thành viên hội đồng cũng đưa ra một số nội dung nhằm tối ưu hóa các quy trình kỹ thuật.

Tại hội nghị, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê hoan nghênh và chúc mừng những nỗ lực của Bệnh viện hữu nghị Việt tiệp trong quá trình chuẩn bị các điều kiện thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận từ người hiến sống và từ người hiến chết não tại Bệnh viện. Đồng thời Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê cũng khẳng định, sức khoẻ của người dân là vốn quý nhất.

Để thực hiện tốt quy trình kỹ thuật lấy, ghép thận từ người hiến sống và từ người hiến chết não tại Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp cần phải hình thành êkip thực hiện thật rõ ràng, cụ thể cho từng quy trình kỹ thuật để thực hiện tốt mục tiêu của Đề án.

VŨ DUYÊN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bộ Y tế thẩm định các điều kiện thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận từ người hiến sống và từ người hiến chết não tại Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác